Telesales: 7 Cách Tối Ưu Tương Tác Với Khách Hàng Qua Điện Thoại

Tối ưu telesales là yếu tố then chốt quyết định đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Kỹ năng và kinh nghiệm của đội ngũ điện thoại viên cần được đảm bảo để tạo ấn tượng tốt với khách hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty. Vậy hình thức telesales là gì, các cách tối ưu ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

Telesales là gì?

Telesales là hình thức chăm sóc khách hàng từ xa qua điện thoại, tư vấn bán hàng trực tuyến được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Đây là hình thức bán hàng mà điện thoại viên chủ động gọi cho khách hàng. Đội ngũ điện thoại viên có thể sử dụng kích bản có sẵn hoặc tùy cơ ứng biến sao cho đạt hiệu quả bán hàng tốt nhất.

Đây được coi là giải pháp bán hàng hiệu quả và phương pháp giúp doanh nghiệp tiến gần hơn với khách hàng tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên, để quá trình có hiệu quả tốt nhất chúng ta cần biết cách tối ưu cuộc gọi một cách hợp lý.

7 cách tối ưu cuộc gọi telesales hiệu quả

Vượt qua sự lo ngại khi bắt đầu làm telesales

Đối với khách hàng nhận điện thoại, bạn đôi khi là người cắt ngang việc nào đó họ đang làm nên rất có thể họ sẽ có thái độ khó chịu với bạn. Vì vậy, một nhân viên telesales cần đảm bảo có một “cái đầu lạnh” để đảm bảo không nổi nóng với khách hàng và tránh tâm trạng tiêu cực sau khi tiếp nhận những lời lẽ không hay.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Và Lợi Ích

Bạn có thể tưởng tượng các cuộc gọi mỗi ngày là một trò chơi. Bạn cần phải có đủ những câu trả lời “không” trước khi tiến đến câu trả lời “có”. Vì vậy, mỗi một cuộc gọi kết thúc bằng chữ “không” thật ra đơn giản là một bước đệm để bạn đến gần hơn với sự đồng ý của khách hàng.

Điểm quan trọng nhất để tạo được một cuộc nói chuyện qua điện thoại thành công là bạn cần vượt qua sự lo ngại của bản thân. Đây là vấn đề cần thiết giúp bạn làm việc hiệu quả hơn cũng như gia tăng kỹ năng telesales của mình.

Lên thời gian gọi điện thoại

Bạn cần có đủ thời gian để bắt nhịp với công việc khi bắt đầu bước vào đội ngũ telesales. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi những cuộc gọi với khách hàng trong ngày đầu tiên không đạt kết quả như ý. Theo kinh nghiệm những cuộc gọi buổi sáng thường sẽ có kết quả tốt hơn buổi chiều. Tuy nhiên, nếu bạn gọi ngoài giờ làm việc thì kế hoạch còn tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn nên tránh những khung giờ sáng sớm, buổi trưa nghỉ ngơi và buổi chiều lúc tan làm.

Lên kế hoạch chi tiết cho mỗi cuộc gọi

Lầu tiên, bạn cần trả lời câu hỏi mục đích của cuộc gọi này là gì? Hãy viết kịch bản cuộc gọi xoáy sâu vào mục tiêu này và tuân thủ theo kịch bản đề ra trong quá trình gọi. Có một vấn đề thường gặp ở những telesales mới vào nghề là thường bị cuốn đi theo mạch nói chuyện ngoài lề của khách hàng. Bám sát theo kịch bản là cách tốt nhất giúp khách hàng nhận ra bạn là người uy tín và là chuyên gia rất bận rộn.

Bài viết liên quan:  Cùng Nhìn Nhận Về Mối Quan Hệ Giữa CRM Và Marketing Trong Doanh Nghiệp

Luyện tập một tông giọng dễ nghe

Khi bạn lo lắng thông thường tông giọng của bạn sẽ cao hơn bình thường. Căng thẳng đôi khi còn khiến chúng ta tăng tốc độ cuộc trò chuyện khiến đối phương cảm thấy không thoải mái. Một cách để tăng kỹ năng telesales là trước khi bắt đầu cuộc gọi bạn nên hạ thấp giọng xuống và bắt đầu bằng cách nói chậm hơn bình thường một chút.

Chú ý hãy lịch sự trong khi trò chuyện như tránh tình trạng lời lẽ quá ngọt ngào khiến đối phương cảnh giác. Mỉm cười khi bạn nói là cách hay gia tăng sự ấm áp trong giọng nói và giảm thiểu căng thẳng trong cuộc nói chuyện.

Truyền tải thông điệp đầu tốt

Mọi người đa số đều cảnh giác trước các cuộc gọi từ số lạ vì họ thường xuyên bị làm phiền bởi các cuộc gọi bán hàng hay kêu gọi từ thiện. Nếu trong vài giây đầu, họ nhận ra bạn muốn bán hay giới thiệu sản phẩm gì đó chắc chắn họ sẽ nhấn nút kết thúc cuộc gọi. Vì vậy, trong thời gian đầu cuộc gọi bạn cần cố gắng tạo ấn tượng tốt để thu hút sự chú ý.

Thu thập thông tin khách hàng

Để thuyết phục ai đó, bạn nên biết họ cần gì và muốn gì. Vì vậy, đừng cầm điện thoại lên khi bạn chưa có những thông tin cần thiết về người bạn chuẩn bị gọi. Bạn có thể tận dụng mạng xã hội hay những thông tin nhân viên kinh doanh cung cấp để thiết lập hồ sơ khách hàng về tên, địa chỉ hay thói quen, sở thích của họ.

Luyện tập trước khi bắt đầu cuộc gọi

Luyện tập trước khi gọi là bước cần thiết cho những người mới vào nghề. Bạn sẽ là đại diện cho thương hiệu của công ty khi bắt đầu cuộc gọi nên cần chú ý tránh những sai sót ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là những cách tối ưu telesales quan trọng giúp cuộc trò chuyện của bạn và khách hàng thành công tốt đẹp nhất. Hy vọng bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn trau dồi và hoàn thiện kỹ năng để trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Bài viết liên quan:  Yếu tố tác động đưa phần mềm CRM đến gần với doanh nghiệp

Đón đọc những bài viết hữu ích cùng những phân tích chuyên sâu tới từ đội ngũ của SmartOSC DX để trang bị cho bản thân những kiến thức thiết yếu và thông tin cập nhật về xu hướng xoay quanh những lĩnh vực như kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản lý nhân sự,…
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY