Tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật

Tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ lý tưởng nhất, các doanh nghiệp luôn luôn phải thay đổi để đón kịp xu hướng của công nghệ. Trọng điểm trong đó là “nâng cấp” quy trình tự động hóa, tối ưu hoạt động sản xuất bằng MES (Manufacturing Execution System – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất). 

Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu chi tiết thông tin về tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật trong bài viết dưới đây nhé!

Tối ưu hoạt động sản xuất là gì?

Tối ưu hóa (optimizing) là quá trình đạt đến một giá trị mới tốt hơn, cải thiện hơn so với cái cũ. Như vậy tối ưu hóa hoạt động sản xuất có thể hiểu là tổng thể cho phép quá trình này diễn ra trơn tru, đạt năng suất cao, tiết kiệm chi phí. Ví như chuyển đổi từ sản xuất đơn lẻ sang công nghệ sản xuất hàng loạt, tính toán lại chi phí tiêu hao, giảm sự lãng phí nhất có thể.

Tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật

Dưới đây, SmartOSC DX sẽ chia sẻ một số tính năng nổi bật của MES tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất như: Tối ưu hóa sản phẩm, nguồn lực hay quy trình sản xuất…

Quản lý nguồn lực

Tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật

Chức năng quan trọng của hệ thống MES đó chính là tham gia vào quản lý nguồn lực để tối ưu hoạt động sản xuất. Nguồn lực có thể bao gồm: nhân công trực tiếp, gián tiếp, thiết bị, nguyên vật liệu, phụ liệu…

Cụ thể là:

 • Quản lý, thống kê và cung cấp thông tin chuẩn xác về nguồn lực của doanh nghiệp. Bao gồm mọi thời điểm, kết xuất báo cáo nhanh chóng.
 • Báo cáo khả năng đáp ứng của tất cả các nguồn lực.
 • Đảm nhiệm vai trò đặt hàng nhằm cung cấp tài nguyên kịp thời.

Quản lý thông tin sản phẩm

Bên cạnh nhân tố về nguồn lực, việc tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES bao gồm cả quản lý thông tin về sản phẩm. Cụ thể, việc quản lý này bao gồm tất tần tật thông tin về sản phẩm. Chức năng này tham gia vào hoạt động tối ưu với các tính năng như:

Tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật
 • Quản lý và thường xuyên cập nhật thông tin về sản phẩm: Công thức, hướng dẫn sản xuất, sử dụng, tham số…
 • Kiểm soát về sản phẩm mới và cũ
 • Cập nhật số bill (chứng từ nhận nợ), quản lý thiết kế
 • Tối ưu sản phẩm thông qua việc phân tích sản phẩm
 • Tham gia vào quá trình quản lý KPI (Key Performance Indicator – Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) của sản phẩm khi bán ra thị trường.

Thu thập và phân tích dữ liệu từ quy trình sản xuất    

Hệ thống MES có khả năng thu thập, sau đó phân tích dữ liệu từ chính quy trình sản xuất. Ví dụ như thông qua khả năng cảm biến, thống kê, trạng thái thiết bị…

Bài viết liên quan:  5 chức năng không thể thiếu của hệ thống MES
Tối ưu hoạt động sản xuất với các tính năng MES nổi bật

Chi tiết về công việc này bao gồm:

 • Thu thập thông tin trong quá trình sản xuất và thông tin sản phẩm
 • Phân tích nhanh chóng, báo cáo chuẩn xác, cảnh báo rủi ro
 • Kiểm soát dây chuyền, máy móc thiết bị, nhân công…
 • Cung cấp thông tin về chất lượng sản phẩm, có sự so sánh chúng với đặc tính của các sản phẩm tương đồng. Từ đó đưa ra giải pháp tối ưu, cải thiện quy trình sản xuất.

Trong tương lai, hệ thống MES sẽ gắn liền với tối ưu hoạt động sản xuất, là tương lai của ngành sản xuất. Cũng như những trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, robot hay công nghệ mới, hệ thống MES sẽ trở nên phổ biến hơn và bao trùm trong hoạt động của doanh nghiệp sản xuất.

Hãy liên hệ với SmartOSC DX để được tư vấn chi tiết và trải nghiệm hệ thống MES – Phần mềm quản lý sản xuất tốt nhất nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY