Đảm Bảo Quy Trình Luân Chuyển Công Tác Chuẩn Từng Bước

Trong suốt quá trình làm việc trong một tổ chức doanh nghiệp, luân chuyển công tác, điều người lao động từ nơi này đến nơi khác là vấn đề thường xuyên hiện hữu. Việc luân chuyển này có thể được quyết định bởi người quản lý, ban lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc bản thân người lao động đề xuất mong muốn chuyển vị trí công tác sao cho phù hợp với bản thân. Trong bài viết này, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu những bước để đảm bảo một quy trình luân chuyển công tác chuẩn cho các doanh nghiệp. 

Lý do của luân chuyển công tác trong nội bộ

Tạo cơ hội phát triển cho cá nhân

Mở rộng mối quan hệ đồng nghiệp với nhau trong công ty: con đường thăng tiến nhanh nhất chính là giữa được nhiều mối quan hệ, trong các cuộc bầu cử ngoài năng lực điều hành chuyên môn, mối quan hệ rộng rãi tác động rất nhiều tới tỷ lệ thắng bình chọn.

Trau dồi thêm nhiều kỹ năng nghề nghiệp: khách quan mà nói mỗi bộ phận đều có chức năng riêng, nhưng muốn công việc suôn sẻ, tự tin trao đổi với khách hàng, bạn bắt buộc phải học hỏi kỹ năng mới. Ví dụ điển hình: một nhân viên Design nếu rành thêm Marketing hoặc Kinh doanh thì sự thấu hiểu ngành nghề, mang đến nhiều khách hàng cho bạn.

Thay đổi môi trường làm việc tích cực hơn

Môi trường làm việc ảnh hưởng không nhỏ tới sự tiến bộ của bản thân, nếu môi trường trước đây của bạn chưa phù hợp, tiêu cực thì hãy luân chuyển công tác đến vị trí mới tích cực hứng khởi hơn. Thúc đẩy phát triển, tạo ra không khí mới mẻ, đổi mới phong cách làm việc đa dạng hơn, trao đổi thông tin chuyên môn, học tập trải nghiệm nhiều điều chưa biết của từng khu vực, hưởng các chính sách quyền lợi, chế độ.

Bài viết liên quan:  Bản chất của chuyển đổi số - Nắm rõ để tránh tiền mất tật mang

Bố trí công tác hợp lý, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động đúng nguyện vọng, chuyên môn, giúp cá nhân hay tập thể phát huy sở trường ngành nghề, dốc hết khả năng kinh nghiệm mang đến giá trị thành công cho doanh nghiệp.

Nâng cao kiến thức cho nguồn nhân lực, cơ hội thăng tiến trong công việc, đảm bảo mọi phúc lợi quyền lợi cho công nhân viên như: chế độ lương thưởng, các loại phí bảo hiểm xã hội, chi phí đào tạo, mức hỗ trợ doanh nghiệp cho công tác đi lại, ăn ở,… nắm bắt tâm lý, xác định trách nhiệm đồng ý công tác, tăng thế chủ động cho nhân viên.

Điều kiện luân chuyển

Điều kiện luân chuyển công tác thành công điều đầu tiên phải nhận được sự đồng ý từ cơ quan có thẩm quyền, tùy thuộc một phần vào vị trí cần có trong thời điểm thiếu hụt nhân sự. 

 • Công tác luân chuyển đã được đơn vị mới phê duyệt
 • Phụ thuộc vào đối tượng luân chuyển công tác với mục đích gì
 • Lộ trình thời gian đào tạo công tác phù hợp với lợi ích doanh nghiệp không
 • Được lãnh đạo các cấp đánh giá phê chuẩn cho phép điều động
 • Thiếu chức vụ chuyên môn tại vị trí mà đơn vị thuyên chuyển đang cần.
 • Chuyến công tác thay đổi môi trường làm việc có phục vụ lâu dài cho doanh nghiệp không
 • Xem xét độ tuổi, khả năng của người lao động 
 • Xây dựng hệ thống chính sách hợp lý cho cán bộ luân chuyển.

Quy trình luân chuyển công tác hiệu quả

Mọi vấn đề phát sinh trong tổ chức luân chuyển công tác đều phải thông qua chứng từ, hạn chế sai sót xảy ra trong công tác hành chính, đảm bảo quyền lợi, tổ chức bộ máy doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn.

Bài viết liên quan:  Những Điều Cần Biết Về Quản Lý Phiếu Nhập Kho

Bên cạnh đó, trước khi luân chuyển, người lao động cần phải nắm rõ quy trình, cách thức chuẩn bị, dưới đây là một số công việc cơ bản cần thực hiện: 

Luân chuyển công tác đối với người lao động

Người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ các chứng từ như:

 • Đơn từ như đơn xin chuyển công tác có chữ ký xác nhận, bản sơ yếu lý lịch đúng quy định có xác nhận tại cơ quan có liên quan
 • Văn bằng chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn đào tạo, chứng chỉ kỹ năng, thành tích
 • Văn bản nhận được sự tiếp nhận chuyển công tác tại đơn vị mới
 • Văn bản đề xuất luân chuyển công tác của cá nhân, tập thể
 • Bản sao quyết định bổ nhiệm vị trí công tác hiện tại
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân xác định danh tính

Đối với doanh nghiệp, bộ phận liên quan

 • Lập, tiếp nhận và xử lý các chứng từ gốc là bước quan trọng đầu tiên xem xét chứng từ đó có hợp pháp theo quy định pháp luật, tính minh bạch, chính xác, hợp lệ của các tài liệu chứng từ, đã bao gồm chữ ký chứng từ chưa.
 • Phân loại và sắp xếp chứng từ: phúc lợi, điều khoản có giống như trên thỏa thuận, phù hợp với quy định giữa đôi bên chưa, hoàn chỉnh và giải quyết, tránh làm chậm tiến độ luân chuyển công tác của người lao động.
 • Lưu trữ, bảo quản những chứng từ được phê duyệt: tài liệu gốc, hoàn tất đầy đủ mọi giá trị pháp lý hãy bảo quản cẩn thận, bởi vì chứng từ là bằng chứng pháp lý, giải quyết xung đột, xác nhận thỏa thuận trước đó.

Tạm kết

Lời khuyên của SmartOSC DX dành cho doanh nghiệp hay cá nhân là cần phải nắm rõ mục đích nguyện vọng, điều kiện, quy trình. Mỗi quy trình luân chuyển đòi hỏi nghiệp vụ chuẩn bị kỹ càng từ xây dựng kế hoạch tính khả thi, nguyên nhân luân chuyển công tác, cách thực hiện. Và mục tiêu chính cuối cùng là hoàn thành mong muốn thay đổi môi trường làm việc, hướng tới lợi ích phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan:  Các Bước Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Thành Công

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức và thông tin trong vấn đề luân chuyển công tác. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về những chủ đề như này, hãy truy cập trang blog của chúng tôi hàng ngày để trang bị cho bản thân những kiến thức thiết yếu nhất!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY