Mách Bạn “Công Thức” Sàng Lọc Lý Lịch Ứng Viên Hiệu Quả

Đối với nhà tuyển dụng, việc sàng lọc lý lịch cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn đúng và đánh giá đủ đối với năng lực của từng ứng viên. Tuy nhiên, để sàng lọc ứng viên tốt thì vẫn cần có một công thức riêng để đánh giá và chọn đúng người mà công ty thật sự cần cho vị trí tuyển dụng.

Bước 1: Lập bảng đánh giá ứng viên cụ thể để sàng lọc lý lịch

Đối với mỗi vị trí tuyển dụng riêng việt, bạn phải có những tiêu chí đánh giá ứng viên cụ thể. Ngay khi vừa nhận được các CV ứng tuyển từ ứng viên, nhà tuyển dụng nên tiến hành lập quy trình sàng lọc lý lịch bằng các tiêu chí cụ thể.

Thời điểm bắt đầu, bạn cần chọn ra những tiêu chí mà doanh nghiệp bạn tiên quyết lựa chọn ứng viên, có thể là sự chăm chỉ, hoặc tài năng, sự sáng tạo hoặc trung thành, đó là những tiêu chí mà ứng viên phải thể hiện được trong lý lịch, hay CV của họ.

Ngoài ra đối với các công việc đặc thù như ngành Marketing, bạn phải đánh giá ứng viên dựa trên sự sáng tạo và tư duy học hỏi không ngừng, vì thời đại số nên đó sẽ là tiêu chí chung để đánh giá ứng viên, sau đó sẽ đến với những tiêu chí riêng từ công ty hoặc cấp trên yêu cầu. Đặc biệt đối với những công việc đòi hỏi cá tính như thiết kế hoặc stylist thì bạn cũng nên đặt vị trí ưu tiên hàng đầu khi sàng lọc lý lịch ứng viên.

Bước 2: Loại bỏ CV xin việc mắc lỗi cơ bản

Khi sàng lọc lý lịch điều cấm kỵ nhất chính là những lỗi sai cơ bản trong văn phong và chữ viết, mặc dù nó không thể đánh giá được trình độ của ứng viên nhưng điều đó thể hiện rõ sự cẩn thận, chỉnh chu của ứng viên trong lần tuyển dụng này.

Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn tìm kiếm vị trí Content Marketing nhưng trong CV lại mắc lỗi chính tả hoặc font chữ thì đó thật sự là một điều “cẩu thả”. Hoặc nếu bạn đang tìm vị trí Planner nhưng CV trình bày lại thiếu liên kết, thiếu sự chuyên nghiệp thì chắc hẳn đó chưa phải là một ứng viên giỏi.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý thêm các lỗi CV như email viết dài dòng, không đúng trọng tâm, viết sai email vị trí ứng tuyển, trình bày rối mắt thiếu sự tinh tế cũng giúp bạn lọc được “kha khá” ứng viên không phù hợp. Bởi chưa nói đến công việc và kiến thức chuyên môn thì việc cẩu thả trong một CV cho một vị trí ứng tuyển có thể đánh giá ngay sự thiếu chuyên nghiệp của họ, tính cách không cẩn thận có thể khiến công ty bạn rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười”, tệ hơn là thiệt hại về tài sản, truyền thông cho doanh nghiệp. 

Có thể nói, những gì thể hiện trong CV giúp bạn đánh giá được phần nào một ứng viên, hãy cẩn thận xem xét tổng quan một CV với các lỗi về chính tả, bố cục, cách trình bày và cả văn phong giao tiếp,

Bước 3: Sàng lọc lý lịch lần hai và chọn ra ứng viên ưu tú

Sau khi có kết quả sơ lược vòng 1 trong quá trình sàng lọc lý lịch, nhà tuyển dụng nên bắt đầu tiến hành quy trình thứ 2 đó chính là lựa chọn những ứng viên ưu tú hơn trong những ứng viên được qua vòng sơ khởi.

Bài viết liên quan:  Kanban Là Gì? Tổng Quan Về Phương Pháp Kanban

Những tiêu chí ban đầu bạn đặt ra như có CV rõ ràng, không sai lỗi cơ bản hay phù hợp với các mục tiêu công ty đề ra chỉ là các yêu cầu cơ bản, với lần sàng lọc lý lịch lần 2, bạn sẽ chọn ra những người có tiềm năng nhất trong số đó. Việc sàng lọc tiếp theo này sẽ giúp bạn tuyển chọn những ứng viên giỏi hơn những ứng viên còn lại về kinh nghiệm, kỹ năng và cách trình bày lý lịch của mình hoàn hảo.

Khi nhìn vào CV với những kinh nghiệm được liệt kê trong đó bạn sẽ hiểu được mức độ gắn bó của nhân sự đó đối với doanh nghiệp ra sao. Đối với những ứng viên thường xuyên “nhảy việc” thì bộ phận nhân sự phải lưu ý bởi có thể đó là những người có cá tính mạnh, thiếu sự kiên định hoặc kiên trì.

Bước 4: Gọi điện cho ứng viên đã được sàng lọc lý lịch trước khi mời phỏng vấn

Sau các bước sàng lọc lý lịch, chắc hẳn bạn đã có vài sự ưu tiên cho những ứng viên tiềm năng, tuy nhiên trước khi gửi thư mời phỏng vấn, hãy nhấc máy lên và gọi điện cho ứng viên. Khi nói chuyện qua điện thoại bạn có thể khai thác thêm nhiều thông tin từ ứng viên, hoặc làm rõ những vấn đề còn mơ hồ trong CV. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ chất vấn được các vấn đề qua CV xem có thật sự “đẹp” như những gì được thể hiện trên đó hay không. Những câu hỏi sâu về chuyên môn hơn mang lại cho bạn những kết quả chân thật và sự trung thực từ ứng viên thông qua cách trả lời suôn sẻ hay ấp úng.

Kết luận

Nhìn chung, việc sàng lọc lý lịch cần có nhiều yếu tố quyết định và “công thức” riêng biệt, đối với mỗi công ty sẽ có những công thức linh hoạt khác nhau, từ đó tuyển chọn nhân sự với nhiều tiêu chí biệt lập. Qua “công thức” sàng lọc lý lịch trên SmartOSC DX hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được ứng viên phù hợp đồng hành và phát triển cùng công ty.

Bài viết liên quan:  Các rủi ro thường gặp của ngành bán lẻ
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY