Mô Hình Đo Lường Độ Trưởng Thành Dữ Liệu Của Doanh Nghiệp

Đại dịch Covid-19 xuất hiện làm thay đổi chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ cách tiếp cận khách hàng cho đến quy trình phân phối sản phẩm đã có nhiều sự thay đổi nhanh chóng. Chuyển đổi số là một trong những cải tiến công nghệ được quan tâm nhiều nhất. 

Có thể hiểu, câu chuyện chuyển đổi số và quản lí chuyển đổi số luôn đi đôi với nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam khi nhắc đến quản lý dữ liệu lại không được quan tâm nhiều. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, sau đây bạn hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Quản lý dữ liệu là gì?

Dữ liệu là tài sản của công ty được sử dụng để đưa ra quyết định kinh doanh chính xác, cải thiện chiến dịch tiếp thị, tối ưu hoá hoạt động kinh doanh. Việc quản lý dữ liệu rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh của công ty. Quản lý dữ liệu là quá trình thu thập, tổ chức, lưu trữ và duy trì dữ liệu trong một tổ chức. Hệ thống công nghệ thông tin sẽ dễ dàng triển khai khi doanh nghiệp quản lý dữ liệu tốt nhất.

Quản lý dữ liệu là công việc cần thiết giúp việc thu thập thông tin khách hàng nhanh hơn. Doanh nghiệp làm tốt sẽ thúc đẩy quá trình đưa ra quyết định vận hành và vạch ra chiến lược được rõ ràng. Muốn làm tốt quy trình quản lý dữ liệu cần có sự kết hợp giữa nhiều chức năng khác nhau. Doanh nghiệp cần đảm bảo dữ liệu trong hệ thống được chính xác, luôn có sẵn cũng như có thể truy cập được dễ dàng. 

Tại sao quản lý dữ liệu lại quan trọng việc chuyển đổi số? 

Chuyển đổi số là câu chuyện dài mà các doanh nghiệp Việt Nam phải từng bước chuyển đổi để nhanh chóng thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đi đôi với chiến lược đó là quy trình quản lý dữ liệu của doanh nghiệp. Sau đây, bạn hãy cùng SmartOSC DX điểm qua tầm quan trọng của quản lý dữ liệu đối với chuyển đổi số nhé!

Dữ liệu được xem là tài nguyên có giá trị trong một tổ chức

Bài viết liên quan:  Mục tiêu bền vững của số hóa văn phòng

Bất kì, một doanh nghiệp nào cũng có những dữ liệu của tổ chức nhằm lưu trữ, thống kê mọi hoạt động.  Đây là tài sản doanh nghiệp có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt nhất.Từng bước giúp doanh nghiệp cải thiện được các chiến dịch tiếp thị, tối ưu hoá hoạt động kinh doanh và giảm chi phí. Trong hoạt động kinh doanh việc tăng lợi nhuận, giảm chi phí sẽ được thực hiện tối ưu nhất khi quản lý dữ liệu tốt.

Lượng dữ liệu khó được quản lý 

Công ty nào cũng có những dữ liệu với khối lượng lớn, khó quản lý. Nếu không quản lý dữ liệu tốt, dữ liệu sẽ trở nên khó sử dụng và khó kiểm soát được. 

Công ty bị mất dữ liệu sẽ gặp thảm hoạ lớn 

Dữ liệu gồm những thông tin quan trọng của công ty, ảnh hưởng đến quyết lợi và lợi ích của công ty khi bị mất. Trong các tập đoàn lớn việc quản lý dữ liệu luôn được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ lại không mấy bận tâm về việc quản lý dữ liệu. Theo thống kê của Cục Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia, có đến 93% các công ty bị dữ liệu và chỉ phá sản sau 10 ngày. Như vậy, quản lý dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty. 

Hạn chế vi phạm quyền riêng tư 

Ngày nay, việc các công ty dùng mọi cách để tìm kiếm dữ liệu của đối thủ cạnh tranh diễn ra đại trà. Quản lý dữ liệu hiệu quả giúp hạn chế việc vi phạm quyền riêng tư của các nhân hay các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu. Điều này giúp các doanh nghiệp bảo đảm an toàn được dữ liệu của tổ chức. 

Mô hình đo lường độ trưởng thành số của doanh nghiệp?

Chuyển đổi số là cụm từ được các doanh nghiệp luôn quan tâm đến trong những năm gần đây. Việc chuyển đổi công nghệ này là yếu tố tất yếu, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 khiến cho các mô hình kinh doanh truyền thống gặp nhiều khó khăn. 

Mô hình đo lường trưởng thành số sẽ giúp các doanh nghiệp xác định được mức trưởng thành của mình tại một thời điểm nhất định. Môn hình này gồm có 6 khía cạnh chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Gồm có: Khách hàng, vận hành, chiến lược, công nghệ, văn hoá và dữ liệu. 

Bài viết liên quan:  E-Office là gì? Hãy nhìn vào các câu chuyện thành công để tìm ra đáp án

Khách hàng 

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh yếu tố khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Đánh giá việc cung cấp trải nghiệm tương tác trong đó khách hàng xem tổ chức là đối tác số của họ. 

Dữ liệu

Doanh nghiệp càng lớn thì dữ liệu càng nhiều.Đánh giá khả năng của doanh nghiệp về mặt chiến lược. Cho thấy hoạt động trong việc sử dụng một cách hiệu quả. 

Văn hoá

Văn hoá doanh nghiệp là điều cần thiết cho một tổ chức để được lớn mạnh nhất. Đánh giá khả năng của doanh nghiệp về mặt chiến lược. Các hoạt động trong việc sử dụng một cách hiệu quả. 

Chiến lược

Bất kì một doanh nghiệp nào muốn lớn mạnh cũng cần có chiến lược cạnh tranh tốt. Đánh giá mức độ doanh nghiệp có kế hoạch tăng lợi thế cạnh tranh thông qua chiến lược số toàn diện. 

Công nghệ

Chuyển đổi số luôn là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp lâu năm tại Việt Nam. Tiêu chí này đánh giá khả năng công nghệ của tổ chức để thiết lập duy trì và tiềm lực chuyển đổi để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh. 

Vận hành

Chiến lược số thúc đẩy quá trình tiếp cận với khách hàng, đẩy nhanh quá trình vận hành và phân phối sản phẩm. Đanhs giá hiệu suất của tổ chức đối với các hoạt động hàng ngày hỗ trợ việc thực hiện chiến lược số. 

Tại sao chưa quản lý dữ liệu thì chưa thể thực hiện chuyển đổi số?

Trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp muốn tiếp cận được với khách hàng dễ dàng thì phải áp dụng chuyển đổi số vào cơ cấu tổ chức nhanh nhất. Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp gặp thất bại trong chuyển đổi số. Vậy lý do chính là do đâu?

Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi số phải đi đôi với quản lý dữ liệu, doanh nghiệp cần phải thực hiện quy trình quản lý dữ liệu trong quá trình thực hiện chuyển đổi số. Hiện nay, vẫn không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuyển đổi số. Việc dụng nhiều dữ liệu trong chương trình chuyển đổi số càng mang lại kết quả ngày càng tốt. 

Bài viết liên quan:  Văn hóa Monozukuri giúp các doanh nghiệp Nhật chuyển đổi số thành công

Khi doanh nghiệp có khả năng phân tích dữ liệu tốt vào chuyển đổi có thể điều chỉnh thời gian thực theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, còn dự đoán được hành vi trong tương lai của người tiêu dùng. Gia tăng hệ sinh thái kinh doanh được kết nối toàn cầu và tích hợp chuỗi giá trị đã yêu cầu của doanh nghiệp. 

Việc quản lý dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp thống kê về hiệu quả kinh doanh. Dễ dàng tìm kiếm được các thông tin cần thiết cho các nghiệp vị có ý nghĩa. Dữ liệu lớn còn hỗ trợ chuyển đổi số, thường là những người luôn tìm cách tiếp cận chủ động. Việc quản lý dữ liệu tốt sẽ giúp người quản trị tìm được những thông tin chính xác. Quản trị dữ liệu tốt sẽ giúp nhà lãnh đạo theo dõi được vật liệu, thành phẩm hoặc tài sản thông tin đang di chuyển trong chuỗi cung ứng. Nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao được hiệu quả của toàn bộ chuỗi giá trị và cải thiện được các chức năng như phân phối, hậu cần, sản xuất và bán hàng. 

SmartOSC DX – Đơn vị hành đầu cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Hy vọng những thông tin hữu ích mà SmartOSC DX đưa đến cho các bạn. Giải đáp được lý do tại sao cần quản lý dữ liệu tốt trong chuyển đổi số nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết được các doanh nghiệp và Chính phủ quan tâm. Tuy nhiên, chuyển đổi số không hề đơn giản. SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baekmin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ, tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY