5 Sai Lầm Điển Hình Khi Áp Dụng CRM Vào Doanh Nghiệp

Ứng dụng CRM là điều hầu hết doanh nghiệp đều đã biết bởi nhiều lợi ích, công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp vấp phải sai lầm trong quá trình tìm hiểu và áp dụng phần mềm này vào mô hình hoạt động. Để lý giải vấn đề này, SmartOSC DX sẽ nêu ra 5 sai lầm điển hình khi áp dụng CRM vào doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

CRM là gì?

CRM là viết tắt của Customer Relationship Management nghĩa là quản lý quan hệ khách hàng. Đây là chiến lược thúc đẩy, tạo ra mối quan hệ có ích cho doanh nghiệp với khách hàng. 

Phần mềm CRM là sản phẩm công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý mối quan hệ với khách hàng, kết nối toàn diện với khách, chuẩn hóa quy trình và mục đích cuối cùng là gia tăng lợi nhuận. Phần mềm CRM gồm có các chức năng như: quản lý thông tin khách hàng, tự động hóa Marketing, phân tích dữ liệu, chatbot… 

5 sai lầm điển hình khi áp dụng CRM vào doanh nghiệp

Sai lầm khi ảo tưởng về một hệ thống hoàn toàn tự động

Đây là tư tưởng rất nhiều doanh nghiệp gặp phải, họ nghĩ rằng khi ứng dụng phần mềm CRM vào sẽ thay thế mọi vai trò của con người, tự động hóa mọi quy trình và sẽ đạt được năng suất cao như ý muốn. Sự thật không phải vậy, cho dù có áp dụng CRM hiện đại đến đâu mà không có sự điều hành của con người thì quy trình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chỉ dậm chân tại chỗ và phần mềm CRM chỉ được tự động hóa ở một số bước.

Sai lầm khi lãnh đạo không quyết tâm thay đổi

Lãnh đạo là người “thuyền trưởng” chèo lái doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển hay phá sản phần lớn phụ thuộc vào sự dẫn dắt của lãnh đạo. Để tổ chức tồn tài, phát triển trong thời đại số này đòi hỏi người lãnh đạo cần có tầm nhìn, dám thay đổi, phá bỏ mô hình kinh doanh cũ, tiếp nhận những công nghệ mới ứng dụng cho kinh doanh, cùng nhân viên xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Một ví dụ điển hình cho việc lãnh đạo không chịu thay đổi khiến toàn bộ doanh nghiệp tụt dốc là: Nokia, Kodak. Họ đã từng là những ông lớn đứng nhất nhì thế giới, nhưng do nhà cầm quân bảo thủ, không dám thay đổi đã khiến cả doanh nghiệp phải trả giá.

Chọn sai giải pháp

Một sai lầm kinh điển doanh nghiệp mắc phải là chọn sai giải pháp dẫn đến triển khai CRM thất bại. Nhiều người vẫn nghĩ rằng phải là giải pháp đắt đỏ, có hệ thống đồ sộ ứng dụng mới hiệu quả. Họ đã bỏ qua tính thực tế của nó, không phân tích kỹ mô hình hoạt động của doanh nghiệp mà cố tình áp dụng dẫn đến lãng phí ngân sách, mà không mang lại hiệu quả. Vì vậy, trước khi ứng dụng bất kì giải pháp công nghệ nào hãy xác định thật kỹ mô hình, cách thức vận hành doanh nghiệp và tìm hiểu về cả phần mềm sau đó mới áp dụng vào hoạt động. 

Trên thị trường hiện tại, có nhiều nhà cung cấp giải pháp đã cho phép doanh nghiệp dùng thử trước khi ứng dụng nhằm giúp họ có trải nghiệm với phần mềm trước khi sử dụng để không bị lãng phí. Như Zoho CRM của nhà cung cấp SmartOSC DX, doanh nghiệp có thể dùng thử miễn phí phần mềm 15 ngày trước khi ra quyết định tại đây.

Lựa chọn sai nhà cung cấp

Triển khai CRM sẽ dễ dàng thất bại chỉ vì chọn sai nhà cung cấp. Nhiều nhà cung cấp chỉ bán phần mềm cho doanh nghiệp, nhưng không có dịch vụ tư vấn và hướng dẫn sử dụng đi kèm. Nên, trước khi mua giải pháp hãy tìm hiểu thật kỹ về nhà cung cấp đó xem dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mua có tốt không và tốt hơn cả, doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp có bề dày kinh nghiệm về công nghệ, có tiếng trên thị trường.

Bài viết liên quan:  Cách Để Một Phần Mềm CRM Hỗ Trợ Báo Cáo Công Việc Trở Nên Dễ Dàng Hơn

Doanh nghiệp có thể tham khảo nhà cung cấp giải pháp CRM.

Khó sử dụng với người dùng cuối

Người dùng cuối chính là nhân viên trong doanh nghiệp, người trực tiếp sử dụng phần mềm hàng ngày. Nếu phần mềm gây bất tiện, mang lại trải nghiệm không tốt sớm muốn việc triển khai cũng bị phá sản. Song song với việc ứng dụng phần mềm CRM vào hệ thống, doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả, tối ưu nhất để tránh sự yếu kém về công nghệ thông tin của người dùng cuối gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình kinh doanh. Một phần mềm CRM tốt, phải là phần mềm mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, khiến nhân viên hào hứng sử dụng chúng mỗi ngày.

Năm sai lầm điển hình khi áp dụng CRM vào doanh nghiệp đã được SmartOSC DX nêu trong bài viết trên, hy vọng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục, tránh những sai lầm không đáng có gây lãng phí thời gian và chi phí. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222 để được giải đáp tức thời. Follow SmartOSC DX để đăng ký sử dụng phần mềm quản trị quan hệ khách hàng – Zoho CRM công cụ gia tăng sức mạnh kinh doanh cho nhân sự.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY