Quản Lý, Phát Triển Nhân Sự Sau Mùa Dịch Covid 19 Như Thế Nào?

Không hề phóng đại khi nói rằng dịch Covid đang gia tăng trăm nghìn áp lực cho các nhà quản lý nhân sự hiện nay. Những hậu quả mà dịch bệnh để lại thì ngày càng lớn và khi đại dịch đi qua doanh nghiệp cần làm gì tiếp theo để phát triển sau khi đã trụ vững trong cơn dịch bệnh này. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu cách quản lý, phát triển nhân sự sau mùa dịch Covid tại bài viết này.

Tuyển dụng và làm việc từ xa

Đại dịch Covid – 19 ập đến khiến cuộc sống lẫn công việc của chúng ta thay đổi liên tục. Rất nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang làm việc từ xa vì giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, có ngành nghề cần phải tuyển gấp nhân lực, nhưng có ngành nghề như du lịch – khách sạn tỉ lệ sa thải nhân viên để duy trì qua mùa dịch lại tăng đột biến. Tuy nhiên, với tình trạng thay đổi chênh lệch như trên nhưng việc tuyển dụng hiệu quả vẫn đóng vai trò quan trọng – đặc biệt đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, lĩnh vực đang là xu thế của thời đại.

Việc tuyển dụng và làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến từ khi đại dịch ập đến. Điều này đòi hỏi các nhà quản lý cần phải thích nghi, thay đổi cách thức làm việc và quản lý nhân sự để sau đại dịch doanh nghiệp vẫn phát triển ổn định. Đồng thời khi thực hiện tuyển dụng trực tuyến hay làm việc từ xa các doanh nghiệp có thể kết nối với nhiều nhân tài ở khắp mọi nơi, không bị cản trở bởi thời gian và không gian.

Tăng cường đào tạo và phát triển

Khi làm việc trong thời kỳ dịch bệnh nhiều doanh nghiệp đã bộc lộ ra nhiều yếu kém về kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sử dụng công nghệ và làm việc từ xa. Chính vì vậy, tăng cường đào tạo cho nhân viên, trau dồi các kỹ năng quản lý cho lãnh đạo là điều vô cùng cần thiết để doanh nghiệp phát triển sau đại dịch. Và hoạt động học tập và phát triển sau đại dịch không chỉ dừng lại ở đào tạo kỹ năng mà phải chú trọng vào 3 lĩnh vực:

Kỹ năng quản lý công việc từ xa

Kỹ năng này giúp cả nhân viên lẫn quản lý kết nối, giải quyết các vấn đề ăn ý với nhau xa, giải quyết công việc từ xa sẽ tối ưu hơn về thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp mà hiệu suất công việc vẫn đảm bảo.

Kỹ năng quản trị

Đây là kỹ năng cần thiết để thích nghi với những thay đổi trong công việc hậu Covid. Ví dụ, một nhân viên bán hàng đã quen với việc tương tác trực tiếp với khách hàng thì giờ đây cần phải học cách tương tác trực tuyến với khách hàng. Phương thức này sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh hiệu suất công việc, đánh giá chính xác được tác động của nhân viên tới doanh thu.

Kỹ năng lãnh đạo

Để có thể đối mặt với khủng hoảng dịch bệnh, các nhà lãnh đạo cần xem xét lại bộ máy hành chính, tinh giản chúng bằng một hệ thống giúp đưa ra các mục tiêu nhanh chóng. Các chương trình đào tạo – phát triển lãnh đạo có thể giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng lãnh đạo.

Quản lý và khen thưởng dựa trên hiệu suất

Cần phải có những thay đổi về việc đánh giá năng lực nhân viên cũng như cơ chế khen thưởng, trong và sau đại dịch xu hướng làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn, nên hoạt động quản lý hiệu suất là giải pháp tối ưu nhất đánh giá đúng năng lực nhân viên để có những cơ chế khen thưởng đúng đắn. Có 3 điều mà các nhà quản lý nhân sự cần thực hiện để quản lý , phát triển nhân sự hậu Covid:

  • Gắn kết mục tiêu của nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp
  • Nâng cao kỹ năng quản lý nhân sự bằng cách chú trọng đào tạo các kỹ năng và tư duy quản lý
  • Coi trọng sự cống hiến của nhân viên cho doanh nghiệp

Tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên

Thiết lập môi trường làm việc năng động, sáng tạo là điều cần thiết hậu Covid, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng nhân viên không phải chịu nhiều áp lực hay căng thẳng về công việc.

Bài viết liên quan:  10 tiêu chí đánh giá phần mềm quản lý nhân viên mà nhà quản lý cần nắm vững

Khi làm việc tại nhà, sự tương tác trong cuộc họp, nói chuyện là vô cùng quan trong để gắn kết nhân viên với lãnh đạo. Bên cạnh đó, lãnh đạo nên ứng dụng các công cụ phân tích để nghiên cứu và thúc đẩy kết nối với nhân viên.Thu thập dữ liệu của nhân viên từ việc sử dụng mạng xã hội đến dùng các công cụ lắng nghe để phân tích dữ liệu cảm xúc của nhân viên, cân nhắc theo dõi tình hình sức khỏe của nhân viên thường xuyên, thay vì chỉ khảo sát sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý toàn diện

Có thể dễ dàng nhận ra khi dịch Covid ập đến, những hoạt động cần ứng dụng công nghệ tăng lên chóng mặt nhằm giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, giữ chân khách hàng. Với quy trình quản lý nhân sự cũng vậy, chúng cũng đòi hỏi cần áp dụng những phần mềm quản lý chuyên dụng giúp doanh nghiệp kiểm soát nhân viên của mình khi làm việc từ xa. Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People là một ví dụ điển hình, giải pháp này cho phép người dùng quản lý mọi thông tin nhân sự, chấm công từ xa, đánh giá hiệu suất làm việc của nhân sự dễ dàng. Cho phép người dùng quản lý ngay trên chiếc điện thoại nhỏ gọn và các tính năng cũng thân thiện với người dùng vô cùng. Đặc biệt, nhân viên cũng có thể theo dõi tiến độ làm việc của mình trên hệ thống, tính năng này giúp nhân viên kiểm soát được thời gian cũng như nhiệm vụ công việc đặt ra.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Có Thực Sự Cần Thiết Hay Không

Hiện tại, số lượng doanh nghiệp ứng dụng Zoho People đã lên tới con số hàng trăm nghìn, điều này chứng minh hiệu quả tuyệt đối mà phần mềm này mang lại là rất lớn, đảm bảo cho doanh nghiệp quản lý và phát triển nhân sự hiệu quả trong và sau Covid-19.

Đại dịch Covid 19 là thách thức lớn đối với nhà quản lý nhân sự, nhưng đó cũng là cơ hội để các lãnh đạo thể hiện tài năng cầm quân của mình. Hy vọng với bài viết trên có thể giúp nhà quản lý có thêm nhiều gợi ý về quản lý nhân sự sau dịch được tốt hơn, đưa doanh nghiệp phát triển vươn tầm châu lục. Nếu cần tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline để nhận được tư vấn và giải đáp nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY