Những Lý Do Nào Khiến Doanh Nghiệp Vẫn Chưa Chuyển Đổi Dữ Liệu?

Ai cũng biết chuyển đổi số là xu hướng, là quy trình bắt buộc với mỗi doanh nghiệp nếu muốn tồn tại, phát triển trong kỷ nguyên số ngày nay, nhưng ít ai biết răng vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang lăn tăn chưa thể hoặc dám chuyển đổi. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu những lý do khiến doanh nghiệp vẫn chưa chuyển đổi dữ liệu trong bài viết này.

5 lý do khiến doanh nghiệp chưa chuyển đổi số

Thiếu sự liên kết chiến lược

Đây luôn là lý do lớn khiến nhiều doanh nghiệp nước ta chưa thể chuyển đổi. Vì cách làm việc truyền thống theo kiểu phòng ban mà các chiến lược không được nhanh chóng đồng bộ, phổ biến với nhân viên. Ngoài ra, những chiến lược dữ liệu chưa số hóa (giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số), doanh nghiệp vẫn sử dụng giấy tờ để lưu trữ thông tin nên khi có các dự án, kế hoạch đề ra không có tính liên kết, rời rạc. Một hệ thống phân tích đo lường sẽ hữu ích với doanh nghiệp trong nhiều hoạt động kinh doanh, bởi nó sẽ đưa ra những chiến lược dữ liệu rõ ràng, không bị cản trở về mặt thời gian, không gian.

Khó khăn trong việc xác định mục tiêu và cách thức chuyển đổi

Mục tiêu sẽ quyết định định hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp xảy ra như thế nào, đích đến là đâu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp bị nóng vội khi thấy các đối thủ của mình đã hoặc đang chuyển đổi và gấp rút chuyển đổi không có kế hoạch cụ thể khiến quá trình này bị thất bại, gặp nhiều khó khăn khiến nhà lãnh đạo nản chí. Lại có doanh nghiệp quá an toàn, sợ nguy hiểm mà không dám đặt mục tiêu chuyển đổi.

Để chuyển đổi, hay mạnh dạn xác định mục tiêu, cách thức chuyển đổi, đưa ra nhiều phương án dự phòng sẽ phần nào giúp bạn an tâm hơn trong quá trình chuyển đổi. Thêm vào đó, nên tìm hiểu kỹ mô hình, lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh để có phương án thực hiện tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả nhất bởi mỗi lĩnh vực sẽ có cách thức chuyển đổi khác nhau.

Không tạo ra sự đồng thuận trong tập thể doanh nghiệp

Một trong những vấn đề cản trở việc chuyển đổi lớn nhất là có lấy được sự đồng thuận trong tập thể hay không? Những nhà lãnh đạo cấp cao hãy tổ chức buổi nói chuyện, hội thảo nội bộ doanh nghiệp để phổ biến cho toàn nhân viên biết kế hoạch chuyển đổi, lợi ích của nó, nhân viên sẽ nhận được gì khi thực hiện… Như vậy, nhân viên sẽ hiểu, hợp tác cùng doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng, hiệu quả. 

Chuyển đổi số là quản trình lâu dài, toàn diện. Nếu không có sự đồng bộ của tất cả bộ phận trong doanh nghiệp, quy trình chuyển đổi không thể thực hiện ngay từ đầu, và bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ nhìn đối thủ phát triển.

Chưa sẵn sàng cho sự thay đổi.

Chuyển đổi số sẽ như “thay máu” cho doanh nghiệp, chứ không phải chỉ là chuyển đổi các hoạt động thủ công sang sử dụng thiết bị kỹ thuật số làm việc, nó có tác động rất lớn lên hệ thống vận hành. Bởi vậy, thích ứng nhanh chóng là điều cần thiết nếu không muốn mất thời gian, chi phí phát sinh thêm. Có thể, do doanh nghiệp nghĩ cần phải đào tạo nhân viên sử dụng hệ thống, phần mềm hiện đại thành thục mới sẵn sàng chuyển đổi, nhưng điều này thật sai lầm và làm tốn kém tiền bạc. 

Chúng ta vừa thực hiện chuyển đổi vừa hướng dẫn nhân viên sẽ nhanh hơn rất nhiều mà đảm bảo thực hiện 2 công việc song song cùng lúc. Hiện tại, đa số nhân viên trong doanh nghiệp đều là thế hệ trẻ, học việc rất nhanh vì vậy doanh nghiệp không nên bị vấn đề này cản trở động lực chuyển đổi số. Không nhanh chóng thực hiện, chỉ vài năm nữa thôi bạn sẽ bị đá khỏi thương trường đầy khốc liệt mà cũng đầy tiềm năng ngoài kia.

Chưa tìm được giải pháp chuyển đổi phù hợp

Có lẽ vấn đề này là rào cản lớn nhất với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ban quản trị luôn phải tìm kiếm phương thức phù hợp với doanh nghiệp mà có chi phí phải chăng, mà hiệu quả cao. Thực tế, không có giải pháp chuyển đổi nào hoàn hảo cả, mỗi quy trình chuyển đổi số sẽ có những vấn đề khác nhau và nó có hiệu quả hay không là do doanh nghiệp tùy chỉnh nó, biến nó từ phương pháp chuyển đổi thông thường thành phương pháp dành riêng cho mình. 

Nếu doanh nghiệp bạn còn nhỏ chưa có bộ phận xử lý phần mềm công nghệ chuyên sâu, thì bạn có thể tìm đến những công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, ở đó họ sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi trọng gói có bảo hành cả sau khi chuyển đổi thành công. Ví dụ: SmartOSC DX – nơi cung cấp mọi giải pháp quản lý cho doanh nghiệp. SmartOSC DX sở hữu hệ sinh thái phần mềm: Zoho People, Zoho CRM, Zoho Recruit… đầy đủ cho doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi, cách sử dụng cũng rất dễ dàng, chi phí mềm…. 

Bài viết liên quan:  5 Bước Cơ Bản Để Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Bài viết trên đã hé lộ những lý do khiến doanh nghiệp vẫn chưa chuyển đổi dữ liệu mà nhiều doanh nghiệp vẫn e dè chưa dám nói. Hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ thấy một vài lý do giống với mình và có cách xử lý nhanh chóng hoặc chưa tìm ra cách xử lý có thể tìm những bài viết về cách chuyển đổi số của SmartOSC DX trên blog hay gọi trực tiếp đến cho chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn trực tiếp

Đăng ký sử dụng bộ giải pháp phần mềm chuyển đổi số tại đây
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY