Quy Trình Để Bắt Đầu Chuyển Đổi Số Trong Sale Và Marketing Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là cách doanh nghiệp hiểu vai trò của công nghệ trong việc cải thiện hoạt động kinh doanh. Hay nói cách khác, bạn có thể đánh giá xã hội đang ở đâu về mặt công nghệ và sau đó xem xét năng lực của tổ chức trong việc sử dụng các công cụ này để cải thiện hiệu suất. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp chuyển đổi số trong sales, marketing?  Việc số hóa quy trình bán hàng có quan trọng không? Và chính xác thì tương lai sẽ ra sao đối với các team bán hàng của bạn trên thị trường? Hãy cùng SmartOSC DX giải đáp các thắc mắc kể trên qua bài viết quy trình để bắt đầu chuyển đổi số trong sale và marketing doanh nghiệp. 

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa là gì?

Một công ty số hóa không nhất thiết phải biến đổi bất cứ điều gì. Ví dụ: một công ty chuyển từ fax sang email đã số hóa một quy trình, nhưng quy trình này không hề thay đổi. Tuy nhiên, một sản phẩm phụ của quá trình số hóa, chẳng hạn như tối ưu hóa các quy trình và giảm chi phí, là việc thu thập được các dữ liệu khách hàng, chính là lúc chuyển đổi số phát huy tác dụng.

Nếu một tổ chức được chuẩn bị để tìm hiểu cách sử dụng dữ liệu này để phát hiện ra các lĩnh vực cần cải thiện trong doanh nghiệp, thì tổ chức sẽ có lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh chưa có.

Ví dụ, việc triển khai công nghệ tự động hóa bán hàng hoặc phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) không chỉ số hóa và cải thiện quy trình bán hàng “tương tự” trước đây mà còn thu thập rất nhiều dữ liệu từ thực tế. Dữ liệu này bao gồm các lượt truy cập bán hàng trực tiếp được ghi lại, số lượng hàng bán thêm và bán kèm, sản phẩm nào bán chạy nhất trong từng khu vực và những sản phẩm đang khó bán.

Bài viết liên quan:  Phân Biệt Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Được trang bị thông tin này, các lãnh đạo hay giám đốc bán hàng có thể đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu chính xác và theo thời gian thực. Giờ đây, những quyết định này có thể yêu cầu cơ cấu lại các quy trình cụ thể, điểm bán và thậm chí cả cách tổ chức nhìn nhận cơ sở dữ liệu khách hàng của mình.

Đây là lý do tại sao việc chuyển đổi số trong bán hàng đòi hỏi tổ chức phải đón nhận những công nghệ mới, về cơ bản biến sự thay đổi trở thành một chiến lược cốt lõi của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số bán hàng trong sales hay marketing nên bắt đầu từ đâu?

Trước khi có sự tham gia của công nghệ vào quy trình kinh doanh, ngành bán hàng theo nguyên tắc chung là không lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Mục tiêu của dân sale luôn là bán được nhiều hơn và với bất kỳ giá nào. Nhu cầu thực tế của khách hàng hoặc người tiêu dùng thực sự vẫn chưa được thấu hiểu và nắm bắt chính xác. 

Khi bắt đầu có sự xuất hiện của Internet, các seller phải tìm hiểu giá trị thị trường và khái niệm mua hàng đa kênh; họ tìm kiếm một sản phẩm, nghiên cứu thông sản phẩm đó trên web, duyệt qua nhiều nhà cung cấp khác nhau và sau đó, có thể liên hệ với đại diện bán hàng để biết thêm thông tin.

Bài viết liên quan:  SmartOSC Chuyển Đổi Số Và Tầm Nhìn "Lan Tỏa" Tới Các Doanh Nghiệp Việt

Do đó, việc sử dụng công nghệ của xã hội kết hợp với áp lực tài chính lớn đã làm thay đổi hoàn toàn không chỉ quy trình bán hàng mà còn cả cách các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng của họ.

Đến khi chuyển đổi số xuất hiện, việc bán hàng thành công là thay đổi tâm lý không chỉ trong nhóm bán hàng mà trên tất cả các bộ phận trong tổ chức. Mọi nhân viên cần biết tầm quan trọng của tất cả các kênh mới này, những lợi ích tiềm năng mà chuyển đổi số mang lại và cung cấp chương trình đào tạo thích hợp để tối đa hóa việc sử dụng các công cụ đó. Công cuộc chuyển đổi số phải được thực hiện với một tầm nhìn dài hạn của cấp lãnh đạo.

Trong quá trình chuyển đổi, Seller phải lắng nghe thị trường và khách hàng bởi vì không có cách tiếp cận chung cho tất cả. Đại diện bán hàng truyền đạt cho người quản lý những sự kiện khi tương tác với khách hàng, những gì khách hàng đang yêu cầu và những gì đối thủ cạnh tranh đang làm. Sau khi thu thập những thông tin này, các nhóm bán hàng có thể tối ưu hóa hệ thống bán hàng và quy trình triển khai của họ cho phù hợp với tình hình cụ thể của công ty.

Lấy ví dụ từ công ty Daikin – một công ty chuyên sản xuất điều hòa không khí của Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam. Daikin Việt Nam đã hợp tác với SmartOSC DX để xây dựng một hệ thống chuyển đổi số áp dụng thành công cho doanh nghiệp. Việc một công ty chỉ quen với việc sản xuất và bán hàng truyền thống quyết định “chuyển mình” đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong quy trình sale cũng như marketing của Daikin. Toàn bộ quy trình giấy từ được đưa lên phần mềm trực tuyến, bao gồm các quy trình nghiệp vụ của khối sale, marketing… Từ đó, bộ phận sale hoặc marketing của Daikin đã giải quyết được những vấn đề tồn đọng và gia tăng hiệu suất công việc. 

Kết luận

Để chuyển đổi số cho sale và marketing không chỉ việc chuyển đổi bán hàng offline sang bán hàng online hay các yếu tố công nghệ. Một doanh nghiệp muốn chuyển đổi số cho sale và marketing thành công cần có tư duy nền tảng số đúng đắn, vì mỗi doanh nghiệp vận hành khác nhau sẽ có quy trình chuyển đổi khác nhau. Doanh nghiệp cần đi từ kiến thức nền tảng, chuyển đổi về sản phẩm dịch vụ kết hợp với yếu tố con người và cuối cùng là đầu tư về công nghệ. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Tuyển Dụng & Quản Trị Nhân Sự

SmartOSC DX tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng quy trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn trực tiếp tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY