Những Vấn Đề Trong Quản Lý Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là mục tiêu hàng đầu của mọi nền kinh tế hiện đại. Đây là một thách thức phức tạp bao gồm một số lượng lớn các bên liên quan trực tiếp trong mọi lĩnh vực của nhà nước và nền kinh tế. Doanh nghiệp vừa và nhỏ khuyến khích sở hữu tư nhân và tinh thần kinh doanh. 

Đặc điểm của chúng là linh hoạt và có thể dễ dàng điều chỉnh theo sự thay đổi của cung và cầu trên thị trường. Đồng thời mở ra khả năng tăng việc làm, thúc đẩy đa dạng hóa các hoạt động kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng bền vững và đóng góp đáng kể cho xuất khẩu, thương mại và tăng sức cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế.

Tầm quan trọng của doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với nền kinh tế là không thể bàn cãi. Ở khía cạnh khác, những vấn đề trong quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu nhé!

1. Luật Lao động, Luật BHXH và các chính sách pháp luật liên quan

Đối với một doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn cần phải nắm rõ pháp luật hiện hành. Có liên quan về hợp đồng lao động, BHXH, BH thất nghiệp, giờ làm việc, giờ tăng ca, về thời hạn nghỉ phép,…Đây là những vấn đề nhạy cảm có ảnh hưởng trực tiếp đến với người lao động. Nên rất khó để tránh khỏi những thắc mắc từ vấn đề này. 

Để tránh những sai lầm không đáng có xảy xa. Doanh nghiệp bạn cần có một sự am hiểu sâu sắc và đúng đắn về các chính sách pháp luật. Hạn chế nhất những xung đột hay có thể là vi phạm pháp luật về lao động. Để đảm bảo được điều đó, việc bạn cần làm là liên tục cập nhật về những sửa đổi bổ sung hay văn bản pháp luật mới. Bạn có thể dễ dàng đăng ký nhận thông tin từ các trang pháp luật điện tử uy tín hiện nay.

2. Tính lương

Mỗi khi thực hiện quy trình tính lương cho nhân sự, có hàng đống vấn đề cần xử lý. Như các khoản khấu trừ thuế phức tạp, lương tăng ca, chi phí cho BHXH hay những phụ cấp hàng tháng…Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi chưa có được đội ngũ nhân sự kế toán dày dặn kinh nghiệm cần có thêm một lưu ý: Gặp sai lầm trong một khâu tính lương sẽ gây ra tốn kém.

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Sales Team Siêu Đẳng Dựa Trên 7 Yếu Tố Sau

Ngoài việc có thể phải áp dụng kỷ luật sa thải dành cho nhân viên hay tuyển dụng, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ gặp phải những vi phạm không đáng có. Một giải pháp tạm thời đối với vấn đề này, đó là bạn tìm một công ty chuyên tính lương chuyên nghiệp. Nó sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn đến tối ưu nhất.

3. Chính sách về tài sản công ty

Không một doanh nghiệp nào mong muốn mình bị trộm mất sản phẩm của mình. Và rủi ro xảy ra lại là khi nhân sự cũ của mình nghỉ việc và mang đi. Vậy việc cần lưu ý nhất, đó là thiết lập đầu tư một văn bản gồm những quy định và chính sách. Nhằm mục đích nghiêm cấm việc đưa sản phẩm hay dịch vụ của công ty ra bên ngoài để sử dụng. Dưới danh nghĩa là cá nhân của một nhân viên nào đó.

4. Sổ tay nhân viên

Việc xây dựng một cẩm nang luôn thật sự khiến cho các doanh nghiệp phải cảm thấy mệt mỏi. Nhưng sẽ không lãng phí nếu đầu tư tìm hiểu. Hiện nay trên các trang mạng Internet, có đến hàng nghìn tài liệu trực tuyến cho bạn tải về để làm mẫu cho cuốn sổ tay của công ty.  

Cuốn sổ tay còn có mục đích là một văn bản quan trọng làm công cụ ngăn ngừa những tranh chấp lao động. Không chỉ vậy, đây còn là nơi bạn thể hiện được những chính sách công việc hay bất kỳ thông tin nào của quy định chung trong công ty.

Có thể tìm đến những nhà cố vấn uy tín lâu năm để xây dựng trước khi đưa đến cho người lao động. Và không thể quên có chữ ký xác nhận của nhân viên sau khi có thời gian đọc và tìm hiểu về cuốn sổ tay này.

5. Tuyển dụng

Với thị trường đầy biến động hiện nay, làm cách nào có thể tìm kiếm ứng viên phù hợp kịp thời?

Hãy tích cực tham gia vào các nhóm cộng đồng doanh nghiệp quanh khu vực của bạn. Hoặc bạn có thể mở cuộc khen thưởng cho nhân sự nào có thể giới thiệu cho công ty một ứng viên tiềm năng cho vị trí cần thay thế. Nếu bạn muốn có sự đảm bảo hơn nữa, hãy tìm đến những công ty dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp. Ở đây, người ta sẽ hỗ trợ cho bạn trong tất cả các vị trí ở công ty, và tìm được ứng viên phù hợp mọi tiêu chí bạn đưa ra. Và có thể là đi làm ngay vào ngày hôm sau. 

Bài viết liên quan:  7 Cách Xây Dựng Truyền Thông Nội Bộ Hiệu Quả

Và nếu bạn mong muốn có một ứng viên lâu dài và làm việc luôn tại công ty của bạn. Đừng ngần ngại mà tìm đến những dịch vụ tuyển dụng nhân sự bên ngoài. Họ sẽ mang đến cho bạn những ứng viên tốt nhất theo mong muốn và tiết kiệm đi một lượng thời gian không cần thiết.

6. Chấm dứt HĐLĐ với người lao động

Ở bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào, việc chấm dứt HĐLĐ luôn là điều không ai muốn có. Nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ thì chắc chắn không thể tránh khỏi. 

Ngoài những thủ tục cần xử lý trước khi check out cho một nhân viên, còn một số công việc khác cần lưu ý. Bạn cần kiểm tra các loại giấy tờ, sổ sách, các tệp dữ liệu mềm của nhân viên đó, để tránh xảy ra những thiếu sót. Hay là những khó khăn sau này khi cần tìm lại tài liệu cần thiết. 

Nếu như nhân viên làm việc tại các bộ phận làm việc trực tiếp với khách hàng, bạn cần có thêm những quy định cụ thể. Từ việc gửi đến cho khách hàng email hay gọi điện thông báo về việc thay đổi nhân sự. Làm tăng sự tin tưởng và minh bạch đối với doanh nghiệp của mình.

7. Sử dụng Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Mọi người đều xứng đáng có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong công việc – dù là cán bộ hay là nhân sự cũng vậy. Zoho People được xây dựng để tổ chức các quy trình nhân sự và làm cho mọi quy trình nhân sự trở nên nhanh chóng và đơn giản. Nó mang lại nhiều lợi ích cho bảng, cho phép bạn biến quản lý nhân sự thành một trải nghiệm thú vị.

Nền tảng nhân sự tất cả trong một

Zoho People đã được phát triển để cung cấp một môi trường hợp tác, nơi nhân viên và người quản lý giúp đỡ lẫn nhau. Dữ liệu được cập nhật liên tục và sự dư thừa được loại bỏ, không để lại gì ngoài độ chính xác cho mọi quy trình làm việc.

Tích hợp đầy đủ và có thể mở rộng

Để làm cho vấn đề tốt hơn nữa, Zoho People được tích hợp với các hệ thống năng suất Zoho phổ biến nhất. Bạn có thể kết hợp nền tảng này với hầu như bất kỳ cơ sở hạ tầng phần mềm nào, làm cho nó hoạt động với bất kỳ ứng dụng kinh doanh nào bạn có thể đang sử dụng vào lúc này.

Cảm thấy được chào đón với các tính năng giới thiệu

Zoho giúp nhận được những nhân viên mới để tham gia và chào đón họ bằng những lời giới thiệu hiệu quả. Zoho people mang đến có lẽ nhiều hơn những gì doanh nghiệp mong đợi từ một cơ sở dữ liệu tập trung. Tuy nhiên, nhóm phát triển của Zoho biết rõ họ đang làm gì, từ việc kết nối các hoạt động nhân sự đến thu hút và giữ chân nhân tài.

Tự làm với Cổng tự phục vụ

Theo quan điểm của nhân viên, tính năng tiện dụng nhất của giải pháp chắc chắn là Cổng tự phục vụ của nó. Nơi họ có thể nhập và sửa đổi dữ liệu nhân sự của mình mà không cần đợi sự chấp thuận của người quản lý. Zoho People cũng có thể quản lý các yêu cầu đi lại, phê duyệt, giấy thông hành và các khoản bồi hoàn sau chuyến du lịch. 

Không bao giờ bỏ lỡ điều gì với thông báo

Zoho People cho phép người dùng định cấu hình lời nhắc và cảnh báo qua email, phê duyệt nhiều yêu cầu cùng một lúc. Ưu tiên các hành động và tạo danh sách kiểm tra, lên lịch cảnh báo và quản lý tích hợp. Giống như bất kỳ hoạt động nào khác trong hệ thống này. Kiểm soát quy trình làm việc cũng sẵn sàng cho thiết bị di động, cho cả người dùng Android và iOS.

Tổng kết

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các hoạt động nhân sự được thúc đẩy bởi giả thuyết rằng nhân viên và ban quản lý của họ là những yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một tổ chức. Mặt khác, quản lý nguồn nhân lực (HRM) đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và tồn tại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu được hiểu và thực hiện một cách có hệ thống tại các doanh nghiệp này. Nếu bạn cần SmartOSC DX sẵn lòng tư vấn và mang đến cho doanh nghiệp bạn trải nghiệm tốt nhất. 

Bài viết liên quan:  Top 10 Agency Tuyển Dụng Tốt Nhất Năm 2021
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY