Những Yếu Tố Cần Có Để Chăm Sóc Ứng Viên Tiềm Năng Khi Tuyển Dụng

Sau những buổi tuyển dụng tìm kiếm tài năng về cống hiến cho công ty, việc tạo ấn tượng ban đầu với những trải nghiệm tích cực cho ứng viên là điều vô cùng cần thiết. Một ứng viên có ấn tượng tốt với buổi phỏng vấn sẽ khao khát được đồng hành cùng bạn.

Nếu doanh nghiệp không có một quy trình chăm sóc ứng viên tiềm năng thì sẽ tác động xấu đến hình ảnh công ty trong mắt họ. SmartOSC DX xin chia sẻ bài viết những yếu tố cần phải có trong quy trình chăm sóc ứng viên tiềm năng khi doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng. 

Tạo bản mô tả công việc chuyên nghiệp

Ấn tượng đầu tiên giữa người tìm việc và doanh nghiệp nằm ở bản mô tả công việc. Một bản mô tả ngắn gọn, đầy đủ thông tin cần thiết sẽ giúp người ứng tuyển hiểu rõ vị trí. Những điều mà ứng viên muốn đọc không phải là những thông tin dài dằng dặc về công ty mà những yếu tố như chức danh, yêu cầu công việc và kỹ năng, địa điểm làm việc cũng như văn hóa công ty…

Những bản mô tả công việc sáng tạo sẽ vừa đại diện cho hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp vừa tạo được những trải nghiệm tích cực của ứng viên đối với doanh nghiệp. 

“Chờ đợi là không hạnh phúc”

Nên có một kịch bản lên sẵn để trả lời ứng viên phỏng vấn ở mỗi quá trình sau khi nộp CV, hẹn lên lịch phỏng vấn và trả kết quả… Ở mỗi giai đoạn, doanh nghiệp cần cung cấp những phản hồi nhanh chóng. Một số doanh nghiệp chuyên nghiệp hiện nay có thể sử dụng những hệ thống trả lời tự động và có những lưu ý như ” chỉ ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được liên hệ phỏng vấn”.

Việc này sẽ cho ứng viên thấy được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp đồng thời thấy được sự tương tác giữa doanh nghiệp dành cho mình mà không cần phải mất thời gian chờ đợi xem kết quả như thế nào. Việc quan tâm đến sự chờ đợi của ứng viên là một cách để chăm sóc những ứng viên tham gia vào quy trình tuyển dụng.

Linh hoạt lịch trình với ứng viên

Một trong những cách tạo thiện cảm với ứng viên chính là điều chỉnh lịch trình linh hoạt. Không phải lúc nào ứng viên cũng có thể sắp xếp công việc để tham gia buổi phỏng vấn. Một doanh nghiệp cần tạo điều kiện cũng như thời gian thuận tiện cho cả đôi bên. Thậm chí bộ phận nhân sự có thể sắp xếp cho các ứng viên được gặp gỡ vào cuối ngày hay ngoài giờ làm việc. Một sự điều chỉnh nhỏ cũng có thể giúp ứng viên cảm nhận được sự ấn tượng với doanh nghiệp. 

Cần chuẩn bị kỹ càng và chuyên nghiệp cho buổi phỏng vấn 

Việc phỏng vấn là sự trao đổi 2 chiều giữa 2 bên, một bên là nhà tuyển dụng và một bên là người ứng tuyển công việc. Nếu doanh nghiệp luôn yêu cầu ứng viên phải có sự chuẩn bị kỹ càng về CV hay tác phong thì ở chiều ngược lại cũng hoàn toàn tương tự với nhà tuyển dụng. Nếu hẹn trước ứng viên vào một thời điểm nào đó, nhà tuyển dụng cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng về việc tìm hiểu thông tin ứng viên, CV của ứng viên, chuẩn bị địa điểm phỏng vấn… Chắc chắn ứng viên sẽ có ấn tượng không tốt khi thấy bạn không biết họ là ai, hoặc hiểu sai vị trí tuyển dụng… 

Tạo sự thoải mái trong buổi phỏng vấn 

Sự thoải mái trong buổi phỏng vấn là điều vô cùng cần thiết cho ứng viên. Không nhất thiết chỉ tập trung hỏi vào chuyên môn, điểm mạnh, điểm yếu mà nhà tuyển dụng còn có thể chia sẻ, trò chuyện, hỏi những câu hỏi mở vừa đánh giá chính xác thái độ của ứng viên và hiểu được ứng viên nhiều hơn. 

Tạo mối quan hệ lâu dài với ứng viên

Để tiết kiệm chi phí quảng cáo mỗi khi doanh nghiệp muốn tìm một nhân sự mới. Hãy lưu lại dữ liệu của những ứng viên đã từng tham gia phỏng vấn nhưng chưa đủ điều kiện để làm việc. Ở những lần tiếp theo, bộ phận nhân sự có thể liên lạc lại với những người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp đã từng tham gia phỏng vấn để tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian tìm lại những ứng viên mới. 

Bài viết liên quan:  Các Tiêu Chí Lựa Chọn Phần Mềm Tuyển Dụng Năm 2022

Hãy biết cách chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả những ứng viên quan tâm đến doanh nghiệp. 

Đầu tư một phần mềm quản lý quy trình tuyển dụng 

Những phần mềm tuyển dụng đáp ứng tốt việc tự động hóa quy trình tuyển dụng cho nhiều doanh nghiệp ngày nay. Nhiều bộ phận tuyển dụng đã áp dụng phần mềm cùng hệ thống đám mây để tự động hóa mọi khâu trong quy trình tuyển dụng. Từ việc xây dựng thương hiệu trang tuyển dụng, kết nối ứng viên tiềm năng trên các nền tảng, phân tích kết quả phỏng vấn, tạo mối quan hệ với các ứng viên… đều đã có thể tự động hóa và giảm thiểu rất nhiều khối lượng của một bộ phận nhân sự.  Xem thêm: phần mềm quản lý tuyển dụng

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một phần mềm hỗ trợ quy trình tuyển dụng cho doanh nghiệp thì công cụ Zoho Recruit của nhà cung cấp SmartOSC Zoho đang nhận được sự quan tâm rất lớn. 

Nếu sở hữu đủ những yếu tố trên đây, doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng để xây dựng riêng một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp và thu hút nhiều ứng viên tiềm năng. Việc bạn đưa ra một mức thu nhập hấp dẫn và văn hóa công ty tuyệt vời vẫn chưa đủ nếu như không có một sự chăm sóc ứng viên chuyên nghiệp. Những trải nghiệm của ứng viên ở mọi khía cạnh sẽ là điểm cộng khi bạn đang muốn tìm kiếm những người phù hợp. 

Bài viết liên quan:  Quy Trình Tuyển Dụng Chuẩn Từ A Đến Z Thu Hút Mọi Tài Năng
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY