Phân Biệt Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Số hóa và chuyển đổi số hay có sự nhầm lẫn với nhau, điều này khiến nhiều doanh nghiệp “ảo tưởng” về vị thế của mình. Thực tế, doanh nghiệp mới chỉ triển khai công nghệ nhưng lại cho rằng mình đã chuyển đổi số. Hậu quả là đầu tư công nghệ chưa hiệu quả. Vậy số hóa và chuyển đổi hóa khác nhau như thế nào? cùng theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX nhé!

Số hoá và chuyển đổi số là gì?

Trong thực tế, có thể rất nhiều người đã quen thuộc với hai thuật ngữ “số hóa và chuyển đổi số”. Tuy nhiên để hiểu chi tiết về hai thuật ngữ này thì không phải ai cũng nắm rõ. Các phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa là gì?

Số hóa hiểu đơn giản là việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, sau đó chuyển đổi những thứ không phải là kỹ thuật số sang định dạng kỹ thuật số. Ví dụ như bạn Scan tài liệu giấy và bạn lưu nó về dạng kỹ thuật số, có thể là file PDF.

Số hóa hiện nay thường được áp dụng dưới hình thức số hóa dữ liệu lưu trữ. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đầu tư.. 

Đồng thời nó cũng giúp chia sẻ thông tin nhanh chóng, tăng khả năng bảo mật. Đây chính là bước đệm cho chuyển đổi số sau này của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào các hoạt động. Tác dụng của việc này là để thay đổi cách vận hành, mô hình kinh doanh. Từ đó tạo ra giá trị mới cho khách hàng và vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp cũng được tăng lên.

Khi doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ tác động rất nhiều đến văn hóa doanh nghiệp. Khi đó đòi hỏi doanh nghiệp phải đổi mới, chấp nhận thất bại trong giai đoạn đầu thử nghiệm.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số chính là việc thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang doanh nghiệp số. Điều này được thực hiện bằng cách áp dụng các công nghệ mới như: Big Data, IoT,…

Phân biệt chi tiết giữa số hóa và chuyển đổi số

Để phân biệt rõ hơn giữa số hóa và chuyển đổi số, chúng ta sẽ phân tích sự giống và khác nhau của 2 thuật ngữ này như sau:

Sự giống nhau

Về cơ bản, hai quá trình này đều là việc ứng dụng kỹ thuật vào trong doanh nghiệp. Khi đó sẽ đem lại hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp. Những công nghệ áp dụng có thể từ đơn giản đến phức tạp. Chẳng hạn như việc chuyển dữ liệu sang dạng file mềm cho đến ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Big Data, IoT,…

Sự khác nhau

Tuy nhiên số hóa và chuyển đổi số vẫn có sự khác nhau. Sự khác nhau này thể hiện trên các phương diện như yếu tố con người, thời gian thực hiện và lợi ích mang lại. Cụ thể các bạn có thể theo dõi bảng so sánh như sau:

Bài viết liên quan:  Nhưng Sai Lầm Gặp phải Và Bí Kíp Chuyển Đổi Số Thành Công
Số hóa Chuyển đổi số
Yếu tố con ngườiCon người chưa được nhấn mạnh như một yếu tố quan trọng. Con người là một trong các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc xây dựng và triển khai lộ trình CDS.
Thời gian thực hiệnLộ trình thời gian chưa được rõ ràng. Thời gian triển khai thường ngắn, phụ thuộc vào phạm vi và nguồn lực thực hiện.Đã có lộ trình thực hiện bài bản theo từng giai đoạn. Thời gian kéo dài 3-5 năm và được đánh giá điều chỉnh hàng năm.
Lợi ích mang lạiSố hóa giúp doanh nghiệp duy trì phương thức hoạt động truyền thống theo cách nhanh hơn và tốt hơn. Tuy nhiên hiệu quả về con số chưa được đo lường rõ ràng.Chuyển đổi số giúp thay đổi toàn diện cách thức doanh nghiệp hoạt động. Từ đó tạo sự đột phá trong hoạt động và các hiệu quả mang lại có thể đo lường được.

Như vậy có thể thấy, sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số chính là số hóa là bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số. Điều này nhằm đưa đến các thông tin lưu trữ ở dạng vật lý sang kỹ thuật số.

 Chuyển đổi số là quá trình thay đổi mô hình kinh doanh và tư duy để ứng dụng lợi ích mà số hóa dữ liệu và số hóa quy trình mang lại. Hiệu quả của việc này là giúp tạo ra nhiều giá trị mới cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số - 'Cửa Sáng' Giúp Doanh Nghiệp Chống Chọi Với Covid-19

Như vậy, hiện nay doanh nghiệp cần phân biệt rõ giữa số hóa và chuyển đổi số để từ đó có một tầm nhìn và quyết định chính xác nhất. Đặc biệt, số hóa và chuyển đổi số  luôn là hành trình đầy gian nan và vất vả, đòi hỏi toàn bộ nhân lực của doanh nghiệp phải nỗ lực và kiên trì hết mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY