Phúc Lợi Là Gì? Vai Trò Của Chương Trình Phúc Lợi Đối Với Người Lao Động Và Doanh Nghiệp

Phúc lợi là một trong những yếu tố quyết định đến việc liệu nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty không bên cạnh những yếu tố về lương thưởng và môi trường làm việc. Cùng bài viết này của SmartOSC DX tìm hiểu khái niệm phúc lợi là gì và sự quan trọng của các chương trình phúc lợi với người lao động và bên sử dụng lao động. 

Phúc lợi là gì?

Phúc lợi là một thuật ngữ được đại diện cho quyền lợi của nhân viên gồm những phần thù lao gián tiếp bên cạnh tiền lương. Nó có thể là bảo hiểm sức khỏe, quyền chọn mua cổ phiếu hoặc bất cứ thứ gì cung cấp cho nhân viên.  

Chất lượng phúc lợi mà nhân viên công ty được hưởng là thước đo đáng tin cậy cho sức khỏe của toàn bộ công ty. Để giữ chân một lực lượng lao động có tinh thần và thể chất khỏe mạnh, thì công ty cần có những dịch vụ cũng như lợi ích mang đến nhân viên. 

Trên thế giới, các chế độ phúc lợi ở các nước phát triển chiếm gần 30% tiền lương nhận được và ngày càng có nhiều nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm đến các chương trình phúc lợi. 

2 Loại phúc lợi cho người lao động tại Việt Nam

Phúc lợi tự nguyện

Tùy vào tình hình kinh doanh và khả năng kinh tế mà lãnh đạo của từng công ty sẽ đưa ra các chính sách phúc lợi khác nhau. Chủ yếu phúc lợi tự nguyện sẽ có 2 loại là bảo hiểm và đảm bảo.

Các loại phúc lợi bảo hiểm:

  • Bảo hiểm sức khỏe: để trả cho việc an toàn lao động, giảm thiểu căng thẳng trong môi trường làm việc áp lực
  • Bảo hiểm nhân thọ: để đảm bảo một khoản tiền khi người lao động đột ngột qua đời. Bên sử dụng lao động có thể hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ khoản tiền bảo hiểm
  • Bảo hiểm mất khả năng lao động: loại bảo hiểm này dành cho những công ty có những công việc nguy hiểm, có thể để lại hậu quả lâu dài nếu xảy ra sơ suất. 

Các phúc lợi đảm bảo:

  • Đảm bảo về thu nhập: khoản tiền doanh nghiệp trả cho người lao động trong những tình huống có thể xảy ra như công ty kinh doanh thua lỗ phải cắt giảm nhân sự, người lao động bị sa thải…
  • Đảm bảo về hưu trí: Khoản tiền trả cho người lao động khi người lao động đến tuổi về hưu theo quy định.

Phúc lợi bắt buộc

Theo yêu cầu của phúc lợi doanh nghiệp, các tổ chức cần đưa ra các chương trình phúc lợi tối thiểu chẳng hạn như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp

Theo Điều 149 – Bộ luật Lao động (sửa đổi 20020 và Nghị định 12/CP về việc ban hành điều lệ bảo hiểm xã hội (26/01/1995), quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành từ các nguồn:

  • Người sử dụng lao động đóng 15% so với tổng quỹ tiền lương
  • Người lao động đóng 5%
  • Hỗ trợ của Nguồn nhân lực
  • Tiền sinh lời của quỹ
  • Các nguồn khác

3 Vai trò của chương trình phúc lợi đối với người lao động và doanh nghiệp Việt

Phúc lợi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân người tài

Theo một nghiên cứu, chi phí để một doanh nghiệp tìm kiếm một nhân viên mới thay thế cho nhân viên nghỉ việc tốn kém rất nhiều lần so với mức thù lao trả cho nhân viên đó. Một vị trí càng quan trọng thì chi phí đào tạo và tuyển dụng càng cao. 

Bài viết liên quan:  Điểm Danh Những Lợi Ích Của Phần Mềm Quản Lý Nhân Viên Đối Với Doanh Nghiệp

Những yếu tố tác động khi tìm kiếm một ứng viên mới bao gồm thời gian quảng cáo, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên nhiều lần và giới thiệu, đào tạo người mới với môi trường mới. 

Những nhân viên gắn bó với công việc càng lâu, họ càng trở nên thành thạo và hiểu hơn về văn hóa công ty. Điều này ảnh hưởng lớn đến năng suất công việc cũng như tình hình vận hành của công ty. Vì thế, một chế độ phúc lợi tốt mang lại sự hạnh phúc cho nhân viên tiếp tục cống hiến lâu dài cho tổ chức. 

Phúc lợi ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa công ty

Các tập đoàn lớn ngày nay không chỉ mang đến những giá trị về sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng mà còn tạo ấn tượng bởi một văn hóa công ty tốt. Một nền tảng văn hóa công ty sẽ gây ảnh hưởng đến cách vận hành công việc, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sự linh hoạt và đa dạng về phong cách làm việc. 

Hãy lấy ví dụ về tập đoàn FPT tại Việt Nam nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp sáng tạo và dân chủ. Văn hóa doanh nghiệp tại FPT thể hiện rõ qua các sự kiện thường xuyên, các trò chơi tập thể, team-building, kỳ nghỉ… giúp gia tăng sự đoàn kết của các nhân viên trong công ty. Một chế độ phúc lợi tốt như vậy sẽ tạo ra một văn hóa công ty vượt trội từ đó gắn kết mọi nhân viên để cùng phát triển. 

Chương trình phúc lợi gia tăng lòng trung thành thương hiệu

Những quảng cáo truyền miệng thường không thể mua được bằng tiền. Việc nhân viên nói sao về công ty bạn với người khác có thể ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, thương hiệu và văn hóa công ty. Những công ty quan tâm đến phúc lợi nhân viên sẽ luôn tìm cách xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, thoải mái. Việc này không chỉ giữ chân được nhân viên mà còn tạo sự thu hút với những nhân viên mới, đó chính là sự trung thành với thương hiệu.

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nguồn Nhân Lực – Bài Toán Khó Với Mỗi Doanh Nghiệp

Tùy vào mỗi quốc gia thì từng công ty sẽ có một quy định về chế độ phúc lợi khác nhau. Việc đưa ra những mức lương thưởng công bằng, các chương trình phụ trợ giúp nhân viên giảm thiểu mệt mỏi trong giờ làm chính là phương pháp tối ưu nhất trong việc quản lý nguồn nhân lực. Hy vọng bài viết đã cho bạn hiểu được khái niệm về phúc lợi và tầm quan trọng của nó trong bất cứ doanh nghiệp nào. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY