Phương Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Nên Biết

Theo các chuyên gia phân tích, trước khi khởi nghiệp, mỗi người cần biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xem lại những gì mình biết và không biết về việc quản lý. Hãy kiểm lại những kinh nghiệm của mình và những người đi trước xem những gì là có lợi và điểm gì phải thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những tính cách tốt và xấu từ những ông chủ cũ và tận dụng kiến thức đó cho mình. Cùng SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về các phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả nên biết dành cho các doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Tìm một người cố vấn dày dặn kinh nghiệm

Bạn có thể tìm ngay trong chỗ làm của mình một người quản lý đã có kinh nghiệm, có uy tín, theo dõi học hỏi họ những thói quen, cách xử thế tốt rồi sau đó vận dụng. Bạn cũng có thể học kinh nghiệm từ những người quản lý giỏi ở các nơi khác hoặc khi thân tình hơn có thể nhờ họ cố vấn cho mình.

Đọc sách

Ai cũng biết, sách chính là kho tàng vô tận kiến thức của cả thế giới, vì thế bạn cũng có thể tìm hiểu qua sách cách tổ chức quản lý, kỹ năng điều hành… Tất nhiên ta không nên áp dụng một cách máy móc mà cần biết sử dụng nó trong từng tình huống cụ thể, công việc cụ thể hay quá trình cụ thể.

Học cách lắng nghe và hiểu người khác

Bí quyết để thành công trong vai trò lãnh đạo là biết cách giao tiếp và đánh giá chính xác nhân viên của mình. Đó là phần thách thức nhất trong việc quản lý của nhiều nhà chuyên nghiệp khi ở trong tình thế chuyển từ một người bạn sang vị trí điều khiển. Khi thiết lập mối quan hệ với một tập thể mới, điều quan trọng là phải thẳng thắn và trung thực. Ngoài ra, đánh giá thực tế, khả năng làm việc của nhân viên và nói chuyện với họ về chất lượng công việc cũng cần thiết và phải làm thường xuyên, song tránh nặng nề, quy chụp mặc dù bạn vẫn phải luôn yêu cầu họ làm tốt.

Một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn “lắng nghe” hiệu quả là:

  • Tạo cơ hội cho nhân viên trình bày ý kiến của mình. Hãy nhớ rằng nhân viên của bạn sẽ rất thất vọng nếu bạn không lắng nghe ý kiến của họ. Các buổi họp nhóm là cơ hội để nhân viên của bạn trình bày ý kiến của họ. Bạn hãy nhớ đừng bao giờ dập tắt ngọn lửa đam mê của nhân viên khi họ đưa ra ý kiến của mình. Hãy lắng nghe và phản hồi đúng lúc.
  • Phản hồi với những ý kiến các nhân viên vừa trình bày. Cách để bạn thể hiện sự trân trọng và thấu hiểu ý kiến của nhân viên là tóm lược lại các ý chính sau khi họ trình bày ý kiến. Bạn hãy nhớ đừng vội vàng kết luận ngay sau khi nhân viên vừa trình bày xong, vì điều đó sẽ tạo cảm giác rằng bạn thiếu nhiệt tình, đang trong tình trạng vội vã và muốn kết thúc cuộc trao đổi càng sớm càng tốt. Vì vậy, trước khi bạn đưa ra nhận định, giải pháp của mình, hãy tóm lược bằng những câu như: “Như vậy, theo anh/chị, vấn đề ở đây là…?”.

Đặt nhân viên của mình lên trên hết

Một người lãnh đạo tốt là người biết cách đào tạo, hỗ trợ và khích lệ nhân viên mình. Nếu bạn không dành thời gian hỗ trợ nhân viên và đảm bảo đáp ứng nhu cầu hợp lý của họ thì họ khó có thể ủng hộ bạn làm tốt mọi việc.

Rich Moore, một chuyên gia cao cấp tại Hiệp hội Quản lý AAMI ở Mỹ, đã nói: “Nhà quản lý hiệu quả nhất là người biết được tài năng của từng đối tượng và dành thời gian để tìm hiểu thêm về nhân viên của mình”.

Phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả cho nhà lãnh đạo

Tìm hiểu mối quan tâm của nhân viên

Việc xác định mục tiêu để phân công công việc một cách hợp lý nhất cho từng nhân viên không dựa vào ý thích của nhà lãnh đạo mà cần dựa trên khả năng và sự quan tâm của nhân viên, những người trực tiếp thực hiện công việc. Chỉ khi tìm hiểu được sự quan tâm, khả năng, thế mạnh và nguyện vọng của họ thì sự phân công đó mới thực sự khả thi và có thể đạt được hiệu quả cao nhất, giúp không chỉ nhân viên mà toàn tổ chức hoàn thành mục tiêu đề ra một cách nhanh nhất.

Điều chỉnh lại mục tiêu và kỳ vọng kinh doanh phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu được mối quan tâm của nhân viên, cộng với kế hoạch kinh doanh trước đó, nhà lãnh đạo cần điều chỉnh lại mục tiêu và kỳ vọng kinh doanh sao cho phù hợp với thực tế, đảm bảo hoàn thành, thậm chí vượt mức chỉ tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, không phải mọi kế hoạch kinh doanh hay mọi kỳ vọng của nhân viên đều sẽ được đáp ứng đầy đủ. Nhà lãnh đạo cần có chính kiến riêng để phân tích, đánh giá vấn đề nhằm sàng lọc và tìm ra những hướng đi tốt nhất và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Cùng nhân viên thảo luận về mục tiêu

Một lãnh đạo công tâm là người luôn tiếp nhận ý kiến đóng góp của những người xung quanh, kể cả nhân viên của mình. Hãy để nhân viên – những người tiếp xúc trực tiếp với công việc, tự đề ra mục tiêu của họ dựa trên mục tiêu chung của tổ chức, rồi xem xét mức độ phù hợp, đảm bảo đáp ứng và hoàn thành mục tiêu đề ra là cách hữu hiệu nhất trong quản lý nhân sự. Đứng nên áp đặt mục tiêu phải làm cho nhân viên theo ý kiến của bạn. Nó sẽ bị phản tác dụng nếu bản thân nhân viên cảm thấy mình không thể/không có khả năng hoàn thành chúng, dẫn đến không thoải mái về mặt tư tưởng, dễ gây ức chế, ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Cung cấp cho nhân viên những nguồn lực hỗ trợ cần thiết

Việc xác định rõ và cung cấp các nguồn lực hỗ trợ như con người, máy móc, trang thiết bị… cho nhân viên trong việc hoàn thành mục tiêu công việc là điều vô cùng cần thiết và kịp thời, giúp nhân viên yên tâm, tự tin làm việc, đảm bảo tính khả thi, tính thực tế cho mục tiêu chung.

Thường xuyên giám sát quá trình làm việc của nhân viên

Không chỉ thiết lập mục tiêu công việc cho từng nhân viên, một lãnh đạo tận tâm là người luôn sát sao trong việc xây dựng và thực hiện quá trình giám sát cũng như thường xuyên hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc của họ, đảm bảo được hiệu quả công việc của nhân viên, kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm, bất cập trong khâu quản lý, sắp xếp hay bố trí nhân sự, công việc cụ thể của từng khâu.

Phản hồi định kỳ cùng nhân viên

Trong quá trình làm việc, người lãnh đạo cũng cần thực hiện các buổi phản hồi định kỳ để đánh giá hiệu quả, phương pháp làm việc của nhân viên. Việc làm này sẽ giúp nhân viên nhận thấy mình có đang đi đúng hướng hay không, tìm ra điểm mạnh và hạn chế của họ để có sự điều chỉnh phù hợp.

Nhiệt tình hướng dẫn, đào tạo và tư vấn nhân viên

Không ai hoàn hảo 100%, nhân viên của bạn cũng vậy. Việc thường xuyên và nhiệt tình huấn luyện, hướng dẫn, đào tạo và tư vấn đội ngũ nhân sự về các kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc được giao. Ví dụ cụ thể nhất là phải tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các chương trình/khóa đào tạo trong và ngoài doanh nghiệp, định kỳ kiểm tra và đánh giá tay nghề, cấp bậc của từng nhân viên để kịp thời phát triển bất cập và điều chỉnh nhanh chóng.

Đánh giá tóm tắt mục tiêu làm việc của nhân viên

Đây là phương pháp cuối cùng mà một người lãnh đạo cần thực hiện để quản lý nhân sự hiệu quả hơn. Thông qua bước này, bạn sẽ đánh giá lại tổng thể mục tiêu chung mà bạn và nhân viên đã cùng thiết lập và đi đến thỏa thuận sau khi đã đảm bảo phù hợp với khả năng của từng nhân viên, đảm bảo tính khả thi thực hiện và đã cung cấp đầy đủ các nguồn lực hỗ trợ để kết luận xem mục tiêu đó có đang đúng và hiệu quả hay không. 

Bài viết liên quan:  Tìm hiểu 3 Mô Hình Quản Lý Nhân Sự Phổ Biến Nhất Hiện Nay Dành Cho Doanh Nghiệp

Các công ty nên dành một không gian làm chỗ nghỉ trưa cho nhân viên để họ được nằm thoải mái và có một giấc ngủ ngắn, dù chỉ là 15 – 30 phút. Bởi việc không có một chỗ ngả lưng đúng nghĩa bắt buộc nhân viên phải nằm gục trên bàn, điều này càng khiến họ mệt mỏi thêm. Việc có được một không gian nghỉ trưa phù hợp sẽ giúp nhân viên tái tạo được năng lượng và làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều.

Để tạo cảm hứng làm việc mới cho nhân viên, các phòng ban có thể thay đổi cách bố trí bàn hoặc tạo điều kiện để các nhân viên thích đổi chỗ ngồi được đổi vị trí ngồi với nhau. Một chỗ ngồi mới không chỉ giúp nhân viên hứng thú hơn với công việc mà còn giúp tăng hiệu quả công việc. 

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Bên cạnh việc sử dụng những giải pháp pháp quản lý nhân sự như trên, chủ doanh nghiệp nên đầu tư về công nghệ để đạt hiệu quả quản lý toàn diện nhất. Phần mềm giúp bạn quản lý hiệu quả có thể kể đến Zoho People.

Được tạo ra bởi các chuyên gia công nghệ dày dạn kinh nghiệm, Zoho People sở hữu rất nhiều tính năng thông minh, cho phép kiểm soát, theo dõi, điều chỉnh, phân tích và thiết lập các báo cáo về hoạt động kinh doanh một cách rõ ràng, nhanh chóng. Giúp nhà quản lý không còn phải ngày đêm vật lộn với đống số liệu trên giấy tờ mà cho ra kết quả không chính xác hoàn toàn.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Áp Dụng Cho Những Mô Hình Công Ty Nào

Ứng dụng Zoho People như “một mũi tên trúng hai đích” khi bạn vừa có thể bứt phá trong doanh thu mà lại có thế tối ưu chi phí, thời gian và thiết lập được quy trình quản lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, phần mềm sẽ tự động hóa nhiều quy trình từ đơn giản đến phức tạp: quản lý hồ sơ nhân viên, theo dõi KPI, đánh giá hiệu suất… và tối ưu các phương thức như: giảm thiểu tác vụ thủ công, thiết lập mô hình làm việc xuyên suốt, nâng cao hiệu quả đào tạo nhân viên, rõ ràng trong cơ chế khen thưởng… 

Là một sản phẩm thuộc nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – SmartOSC DX nên Zoho People luôn là lựa chọn tối ưu cho mọi doanh nghiệp bởi lợi ích thiết thực nó mang lại.

  • Cho phép quản lý từ xa
  • Dễ dàng tích hợp mọi ứng dụng
  • Nâng cao năng suất làm việc
  • Thao tác nhanh chóng trên PC và App Mobile
  • An toàn, bảo mật dữ liệu tuyệt đối
  • … 

Nắm bắt được điều đó, công ty SmartOSC DX đã cho người đọc có cái nhìn khái quát hơn về một số phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả. Đảm bảo sẽ phần nào giúp cho các doanh nghiệp quản lý nhân viên của mình một cách tốt hơn. Hy vọng với bài viết này bạn và doanh nghiệp của bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp quản lý nhân viên. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY