Quản Lý Khách Hàng Hiệu Quả Hơn Bằng 10 Nguyên Tắc Đơn Giản

Quản lý khách hàng hiệu quả sẽ đem lại lợi nhuận khủng cho doanh nghiệp, tham khảo ngay những cách đơn giản để tối ưu việc quản lý khách hàng

Thu thập thông tin khách hàng một cách có chọn lọc

Khi nắm được thông tin của khách hàng, bạn sẽ biết khách hàng của bạn là ai, ở đâu, có nhu cầu gì,… Tuy nhiên không phải thông tin nào cũng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Bởi thế, bạn cần phân tích những thông tin nào sẽ hữu ích, sau đó hãy tiến hành thu thập các thông tin đó. Khi ấy, việc thu thập, phân loại, lưu trữ và sử dụng thông tin sẽ hiệu quả hơn. Kéo theo quản lý khách hàng hiệu quả hơn.

Tránh thu thập thông tin tràn lan, vừa gây khó chịu cho khách hàng, vừa làm rối hệ thống cơ sở dữ liệu.

Phân loại khách hàng để quản lý và chăm sóc theo từng đặc điểm của nhóm khách hàng

Việc phân loại khách hàng sẽ giúp bạn có kế hoạch phục vụ mỗi đối tượng khách hàng phù hợp hơn. Cùng với đó là có kế hoạch chăm sóc khách hàng theo từng giai đoạn chính xác hơn. 

Bạn có thể phân loại khách hàng theo độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu mua hàng, mức độ gắn bó,… Bằng việc phân loại như vậy, bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu chung của từng nhóm khách hàng mà không mất quá nhiều thời gian tối ưu cho từng vị khách.

Lưu trữ thông tin khách hàng theo hệ thống để tạo thành cơ sở dữ liệu khách hàng và quản lý khách hàng hiệu quả

Việc lưu trữ này sẽ giúp cả doanh nghiệp dễ dàng phân tích, sử dụng thông tin khách hàng hiệu quả. Đồng thời tránh nguy cơ bị lẫn lộn, thất lạc hoặc mất dữ liệu. Bởi vậy, hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu này cần đảm bảo: 

  • Dễ truy cập, dễ quản lý.
  • Dễ nhập – xuất thông tin. 
  • Dễ tìm kiếm, theo dõi thông tin khách hàng 
  • Dễ thực hiện việc thay đổi, ghi chú, cập nhật thông tin.
Bài viết liên quan:  Phần Mềm CRM Mang Đến Những Tính Năng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Khi có hệ thống cơ sở dữ liệu phù hợp, bạn sẽ quản lý khách hàng hiệu quả mà không tốn quá nhiều công sức.

Thường xuyên tương tác với khách hàng qua các điểm chạm khác nhau để quản lý khách hàng hiệu quả 

Khi đã có thông tin khách hàng, bạn sẽ biết khách hàng thường xuyên “có mặt” ở đâu để quản lý khách hàng hiệu quả hơn. Ví dụ như ở mạng xã hội, ở các trang bán hàng online hay ở cửa hàng bán offline nào,… 

Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch tương tác với khách hàng triệt để và chính xác hơn. Ví dụ như làm bài quảng cáo, gửi voucher khuyến mại, email tin tức hay phát tờ rơi.

Phân tích và theo dõi thông tin các tệp đối tượng khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là đối tượng dễ đem lại doanh thu cho doanh nghiệp nhất. Họ là những người khách đã có nhu cầu. Bạn chỉ cần tiếp cận họ bằng phương pháp phù hợp.

Bởi thế nên bạn cần nắm rõ thông tin về đối tượng này. Từ đó lên kế hoạch bán hàng, kế hoạch xúc tiến bán,… phù hợp và nhanh chóng thu lại lợi nhuận. 

Quản lý khách hàng hiệu quả bằng cách nuôi dưỡng và tương tác với tệp khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao

Những khách hàng có tỷ lệ chuyển đối cao là tệp khách hàng mang lại lợi nhuận còn hơn cả khách hàng tiềm năng. Vì bản chất là họ đã mua hàng của bạn rồi. 

Bởi thế nên việc nuôi dưỡng, tương tác để biến họ thành khách hàng trung thành sẽ giúp bạn có doanh thu đều đặn từ nhóm này. Đây là hoạt động không thể thiếu để quản lý khách hàng hiệu quả.

Phân tích cơ sở dữ liệu khách hàng định kỳ

Bất cứ số liệu nào sau một thời gian đều có thể có tỉ lệ sai số. Hoặc các kết luận đến từ phân tích dữ liệu sau một thời gian đều có thể thay đổi. Bởi vậy, khi đã sở hữu dữ liệu khách hàng, bạn vẫn cần phân tích dữ liệu đó định kỳ để nắm được các thay đổi của khách hàng. 

Bài viết liên quan:  Tại Sao Nhất Định Phải Là Phần Mềm CRM

Bằng việc nắm được thay đổi của khách hàng theo định kỳ, kế hoạch kinh doanh, quảng cáo,… của doanh nghiệp bạn sẽ luôn sát với hành vi thực tế của khách hàng và đạt hiệu quả tốt hơn.

Đảm bảo bảo mật cơ sở dữ liệu khách hàng

Bằng việc sở hữu cơ sở dữ liệu khách hàng, bạn có thể khai thác được nhiều thông tin đắt giá. Từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác hơn. Vậy nên, đối thủ của bạn cũng rất muốn lấy được số lượng thông tin bạn đang có. 

Chính vì thế, bạn cần đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng thật cẩn trọng để tránh rơi vào tay đối thủ. Ngoài ra, khách hàng cũng không hề vui khi thông tin của mình bị lộ ra ngoài. Nên yếu tố đảm bảo bảo mật là hết sức quan trọng khi quản lý khách hàng.

Đào tạo đội ngũ nhân viên thành thạo các kỹ năng quản lý khách hàng

Từ việc thu thập thông tin, phân loại thông tin đến việc sử dụng thông tin để chăm sóc khách hàng đều không thể chỉ được hoàn thành bởi một cá nhân. 

Vì thế, bạn cần đảm bảo mọi nhân viên trong đội ngũ của doanh nghiệp đều ý thức được tầm quan trọng của quản lý khách hàng hiệu quả. Đồng thời giúp họ thành thạo các kỹ năng quản lý khách hàng, để trải nghiệm của khách hàng được đồng bộ.

Khi đó, việc quản lý khách hàng hiệu quả sẽ thực sự phát huy và đem lại lợi nhuận khủng cho doanh nghiệp.

Sử dụng phần mềm quản lý khách hàng hiệu quả, thông minh và phù hợp với doanh nghiệp

Với sự phát triển của công nghệ như hiện tại thì bạn có thể thực hiện cả 9 yếu tố trên bằng công cụ phần mềm quản lý khách hàng hiệu quả. Ví dụ như phần mềm quản lý khách hàng (CRM) của Zoho mới ra mắt gần đây.

Đây là một trong những phần mềm quản lý khách hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn dùng thử nhờ khả năng tích hợp 5 tính năng quan trọng nhất để quản lý khách hàng: 

  • Xác định khách hàng tiềm năng chất lượng từ danh sách khách hàng tiềm năng mới
  • Đo lường ROI từ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến 
  • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng có triển vọng chuyển đổi
  • Tương tác với khách hàng tiềm năng qua nhiều điểm tiếp xúc
  • Phân tích và theo dõi thông tin quan trọng về khách hàng tiềm năng
Bài viết liên quan:  Xây Dựng Hệ Thống Chăm Sóc Khách Hàng Chuyên Nghiệp

Với các tính năng này, người quản lý chỉ cần hướng dẫn nhân viên sử dụng thành thạo công cụ là đáp ứng được mọi tiêu chí để quản lý khách hàng hiệu quả. 

Tạm kết

Hiện nay, để quản lý khách hàng hiệu quả, các doanh nghiệp hầu như đều lựa chọn các hệ thống CRM. Sử dụng hệ thống CRM không chỉ cung cấp đủ các nghiệp vụ quản lý, mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực cho công việc này. 

Nếu chưa thử sử dụng bất cứ hệ thống CRM nào cho doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm về Zoho – nhà cung cấp các giải pháp phần mềm được tin dùng bởi hơn 60 triệu người dùng trên toàn thế giới, nổi bật với Zoho CRMSmartOSC DX tự hào là đối tác công nghệ và tư vấn được ủy quyền bởi Zoho với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được nhận tư vấn và book bản dùng thử các sản phẩm có chất lượng hàng đầu thế giới của Zoho!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY