3 Tips Quản Trị Doanh Nghiệp Đa Kênh Hiệu Quả Trong Kỷ Nguyên Số

Để bán hàng đa kênh (omnichannel) đạt doanh thu tối đa, người quản trị cần biết cách quản trị doanh nghiệp đa kênh hiệu quả. Điều đó đòi hỏi họ phải nắm rõ về quản trị doanh nghiệp, sự khác biệt của quản trị doanh nghiệp đa kênh. Đồng thời đòi hỏi khả năng ứng dụng công nghệ vào quản trị. 

Quản trị doanh nghiệp là gì? 

Quản trị doanh nghiệp là hoạt động điều hành và kiểm soát doanh nghiệp thông qua các cơ chế, quy định. Các cơ chế này tác động vào việc ra quyết định trong doanh nghiệp. Đồng thời cũng để hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp bán hàng đa kênh có gì khác biệt? 

Trong thời kỳ bán hàng omnichannel đang ngày càng phát triển và phổ biến như ngày nay, việc quản trị doanh nghiệp cũng phải dần thay đổi. Các hoạt động quản trị doanh nghiệp bán hàng đa kênh chủ yếu được số hóa. 

Bên cạnh đó, thay vì quản lý rời rạc từng bộ phận thì doanh nghiệp bán hàng đa kênh chuyển sang mô hình quản trị tập trung. Bằng việc quản trị tập trung, doanh nghiệp bán hàng đa kênh sẽ kiểm soát được mọi vấn đề, thông tin… trên duy nhất một nền tảng.

3 Tips để quản trị doanh nghiệp đa kênh hiệu quả hơn trong kỷ nguyên số

Để quản trị doanh nghiệp trên nhiều kênh hiệu quả trong thời kỳ bán hàng đa kênh, người quản lý cần nhanh chóng cập nhật kiến thức quản lý bằng công nghệ. Và có 3 điều quan trọng nhất là: sự đồng bộ, quản lý tập trung và biết ứng dụng công nghệ.

Lựa chọn các giải pháp có thể đồng bộ hóa dữ liệu quản trị đa kênh trên một nền tảng

Yếu tố đồng bộ hóa là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bán hàng đa kênh. Bởi lượng thông tin ở mỗi kênh (sản phẩm, khách hàng, đơn hàng,…) là rất lớn. Nếu tách lẻ ra từng kênh để quản lý thì rất khó để phân tích, sử dụng dữ liệu. 

Khi dữ liệu được đồng bộ hóa trên một nền tảng hoặc một công cụ quản lý, người quản lý chỉ cần kiểm tra một lần là nắm được toàn bộ tình hình của các kênh. 

Hơn nữa, khi chọn giải pháp có thể đồng bộ hóa dữ liệu trên một nền tảng vào quản trị đa kênh, người quản lý sẽ không bị bỏ sót dữ liệu hoặc bỏ sót kênh bán hàng cần kiểm tra.

Đồng bộ dữ liệu khách hàng, tập trung thông tin tại một nền tảng duy nhất

Tương tự như việc đồng bộ dữ liệu chung trên một nền tảng, thì đồng bộ riêng dữ liệu khách hàng tại một nơi duy nhất cũng là một cách để quản trị doanh nghiệp trên tất cả các kênh hiệu quả. 

Ví dụ: Bạn có gian hàng ở Shopee, Facebook và một cửa hàng offline. Nếu dữ liệu của mỗi cửa hàng được lưu ở một nơi khác nhau, bạn sẽ khó có thể phân tích được một khách hàng sẽ chỉ mua hàng ở Shopee hay vừa mua ở Shopee, vừa mua ở cửa hàng offline. 

Bài viết liên quan:  Tư vấn phần mềm CRM cho từng loại hình doanh nghiệp hiện nay

Bởi vậy, khi đồng bộ dữ liệu khách hàng tại một nền tảng duy nhất, bạn sẽ nắm rõ hơn hành trình mua và thói quen mua của một khách hàng trên tất cả các kênh. Điều đó giúp người quản lý ra quyết định, chiến lược cho kênh bán hàng chính xác hơn.

Sử dụng công cụ quản trị doanh nghiệp đa kênh tích hợp đa chức năng

Vấn đề khó khăn nhất của quản trị đa kênh là có quá nhiều kênh, quá nhiều vấn đề cần quản trị. Từ nhân sự, hàng hóa, tài chính – kế toán, dự án đến khách hàng. Mỗi kênh đều có đủ các vấn đề đó.

Nếu dùng từng công cụ riêng biệt cho từng kênh cụ thể, dữ liệu của bạn sẽ khó có thể đồng bộ hóa. Thao tác quản lý, kiểm soát cũng mất nhiều thời gian hơn khi phải chuyển đổi dữ liệu, phân tích, so sánh dữ liệu ở các công cụ khác nhau với những cách trình bày khác nhau. 

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là sự đồng bộ và tập trung. Hiện nay, có rất nhiều công cụ, phần mềm đã có đầy đủ chức năng để bạn quản trị đa kênh. 

Nổi bật là bộ phần mềm Zoho. Bạn có thể điều hành toàn bộ doanh nghiệp của bạn với hơn 45 ứng dụng tích hợp. Với Zoho, bạn có thể quản lý, kết nối và tự động hóa các quy trình kinh doanh trong toàn bộ tổ chức của mình.

Lời kết

Quản trị doanh nghiệp đa kênh vốn là một vấn đề khiến không ít nhà quản trị đau đầu. Vì thế, hãy tận dụng những thành quả công nghệ ngay hôm nay để giảm bớt gánh nặng quản lý và nâng cao hiệu quả quản trị.

Bài viết liên quan:  7 Vấn Đề Khiến Doanh Nghiệp Cần Triển Khai Hệ Thống CRM Ngay Hôm Nay

Nếu bạn đang tìm cho mình một giải pháp như thế và chưa biết nên bắt đầu từ đâu, liên hệ với SmartOSC DX ngay hôm nay để được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương và book bản dùng thử của một trong những giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới của Zoho!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY