Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả 2022

Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước, bất chấp dịch COVID-19 hoành hành. Tuy nhiên khái niệm quản trị doanh nghiệp vẫn còn khá mới mẻ đối với các lãnh đạo doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp hiệu quả là điều không hề dễ dàng, nhưng là yếu tố tiên quyết cho mọi nhà lãnh đạo nếu muốn lèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình tiến lên phía trước. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của SmartOSC DX để hiểu rõ nhé.

Khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì?

Tính đến thời điểm tháng 12/2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động. Và đến tháng 1/2021 có 10.091 doanh nghiệp thành lập mới ( theo số liệu báo cáo của tổng cục thống kê (Bộ KH&ĐT). Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo Việt Nam khi được hỏi vẫn chưa thể phân biệt được quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp (theo khảo sát của VCCI). 

Quản trị doanh nghiệp là một hệ thống tập hợp những cơ chế, quy định để điều hành và kiểm soát doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp bao gồm các hoạt động như sử dụng nguồn lực trong mỗi phòng ban để đạt các mục tiêu đề ra trong từng giai đoạn. 

Nguồn lực ở đây có thể là các thành viên trong các ban ngành, phòng ban và mục tiêu ở đây có thể là mục tiêu tăng trưởng, lợi nhuận, nhận biết thương hiệu…

Bài viết liên quan:  Chăm Sóc Khách Hàng Là Gì? Hình Thức Chăm Sóc Khách Hàng Phổ Biến

Để quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả đều phải dựa trên một chiến lược rõ ràng, cụ thể, kiểm soát tài chính, kiểm soát nhân sự, năng lực nhân sự, hàng hóa, dịch vụ… Đây đều là những yếu tố không thể thiếu cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn phát triển và lớn mạnh hơn. 

4 Yếu tố cơ bản để hình thành một quy trình quản trị doanh nghiệp

 • Mọi doanh nghiệp đều phải xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh để xây dựng được giá trị cốt lõi và văn hóa cho mình. Đây sẽ là bản đồ cho mọi hoạt động của doanh nghiệp về sau. 
 • Một quy trình làm việc bài bản, thống nhất ngay từ đầu sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt được tiến độ cũng như phân chia công việc hợp lý, tránh tình trạng “nút cổ chai” ở bất cứ nhân sự nào. Có được một quy trình rõ ràng sẽ giúp cho nhân viên biết được mục tiêu chung của công ty, nỗ lực hoàn thành mục tiêu, sự phối hợp các bộ phận cũng trơn tru hơn. 
 • Một hệ thống theo dõi công việc ( KPI, OKRs…), mô tả công việc, quy trình, hướng dẫn, đào tạo, chế độ lương thưởng… giúp đánh giá rõ ràng, thành tích và khen thưởng cho từng nhân viên, quản lý hệ thống dễ dàng hơn.
 • Hệ thống phần mềm tích hợp công nghệ hiện đại, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý nhiều hoạt động trong doanh nghiệp một cách tự động và chính xác. Trong kỷ nguyên 4.0, rất nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp cũng ra đời nhằm hỗ trợ các lãnh đạo trong việc sử dụng tối đa nguồn lực hiện có để nâng cao hiệu quả công việc. 
Bài viết liên quan:  4 Cách Tối Ưu Mạng Xã Hội Để Thu Hút Thêm Nhiều Khách Hàng

Mỗi một doanh nghiệp thuộc một lĩnh vực khác nhau sẽ có những yếu tố và cách thức xây dựng quy trình khác nhau. Trên đây là những yếu tố cơ bản một doanh nghiệp cần phải có trước khi xây dựng quy trình quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Lợi ích thấy rõ của quản trị doanh nghiệp hiệu quả

So với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hay Singapore… Việt nam có mức điểm về khả năng quản trị doanh nghiệp ở mức thấp nhất (theo báo cáo VCCI – 2014). Điều này cho thấy thực tiễn quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa tốt và các lãnh đạo doanh nghiệp chưa nhận thấy tầm quan trọng và các chức năng trong quản trị doanh nghiệp. 

Việc áp dụng một quy trình quản trị doanh nghiệp hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích đến cho doanh nghiệp và lãnh đạo.

Đối với doanh nghiệp

 • Gia tăng sự minh bạch trong hoạt động. 
 • Tháo gỡ các nút cổ chai trong quá trình làm việc. 
 • Cải tiến quy trình kinh doanh và tối ưu hóa.
 • Xác định rõ vai trò từng bộ phận, từng cá nhân rõ ràng.

Đối với các nhà lãnh đạo

 • Vận hành hiệu quả, hiệu suất cao, khách hàng hài lòng, giảm chi phí, tăng doanh thu.
 • Nhân sự được sắp xếp hiệu quả.
 • Gia tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ.
 • Phát triển và sáng tạo sản phẩm, quy trình làm việc mới tối ưu về chi phí và thời gian. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu thêm về quản trị doanh nghiệp là gì và những lợi ích khi các nhà lãnh đạo biết quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả. Bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để phác thảo cho doanh nghiệp của mình một quy trình quản trị doanh nghiệp hiệu quả trong năm 2021.

Bài viết liên quan:  Ứng Dụng Của RPA Trong Quản Lý Nhân Sự

Tham khảo những phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả được tin dùng trong năm 2021 để tối ưu hóa trong việc quản lý và vận hành doanh nghiệp của bạn. Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và đặt ngay bản dùng thử được cung cấp bởi SmartOSC DX – nhà cung cấp dịch vụ Zoho mang tầm đẳng cấp thế giới!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY