Quy Trình Tuyển Dụng Chuẩn Từ A Đến Z Thu Hút Mọi Tài Năng

Isaac Newton đã từng nói : “Nếu tôi nhìn được xa hơn người khác, bởi vì tôi đang đứng trên vai những người khổng lồ”. Dù bạn đang là một startup hay một công ty đang trên đà phát triển, nếu bạn có thể chiêu mộ nhiều người khổng lồ về làm cho bạn thì họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển xa hơn nữa. Vậy hãy tham khảo quy trình tuyển dụng chuẩn dưới đây và áp dụng để thu hút nhiều nhân tài hơn cho chính doanh nghiệp của bạn. 

Từng bước xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn cho doanh nghiệp

Một quy trình tuyển dụng chuẩn và bài bản sẽ tiết kiệm chi phí, nguồn lực, thời gian cho doanh nghiệp… mà vẫn tìm ra được đúng người phù hợp nhất. 

Đây là công việc quan trọng của phòng nhân sự. Một kế hoạch tuyển dụng phải xác định rõ các yếu tố như : bảng mô tả công việc, chi phí dành ra cho tuyển dụng, thời gian để hoàn thành việc tuyển dụng, bố trí nhân sự và cách thức phỏng vấn, bảng đánh giá ứng viên… 

Sau đây sẽ là 6 bước để bạn xây dựng một quy trình tuyển dụng hiệu quả:

1. Hiểu vị trí công ty cần tìm để chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng

Bước đầu tiên trong công cuộc tạo lập quy trình tuyển dụng chính là chuẩn bị một bản kế hoạch tuyển dụng đầy đủ. Nhưng muốn bản kế hoạch tuyển dụng đầy đủ và chi tiết thì bản thân đội ngũ tuyển dụng phải phân tích đặc điểm vị trí công việc cần tìm. Cần đánh giá kiến thức, kinh nghiệm cần có để ứng viên đáp ứng được vị trí công việc này. 

Việc tìm ra ứng viên phù hợp có thể sẽ mất khá nhiều thời gian nên bạn cần lên lịch trước cho chương trình tuyển dụng. 

Thêm vào đó, bạn cũng cần phải ước tính ngân sách cho các chi phí phải chi trong toàn bộ quá trình tuyển dụng nhân sự. Nó có thể bao gồm : chi phí quảng cáo công việc trên các website tuyển dụng, mạng xã hội, nhân sự HR, tham gia ngày hội tuyển dụng…

2. Thông báo tin tuyển dụng và đưa ra bảng mô tả công việc

Ngoại trừ bạn đang làm việc cho một tập đoàn lớn thì nhiều ứng viên đã biết về bạn, nhưng nếu công ty của bạn chưa được nhiều người biết đến thì một bản mô tả công việc hấp dẫn sẽ thu hút nhiều ứng viên hơn. Ngoài ra, bạn có thể nhấn mạnh những điều mà ứng viên sẽ nhận được thay vì liệt kê quá nhiều những yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Ở thời đại mạng xã hội lên ngôi, các nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với ứng viên của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài các website tuyển dụng của chính công ty hay các website tuyển dụng bên thứ 3, nền tảng Facebook, Linkedin đều đang được sử dụng để đăng tin tuyển dụng. 

3. Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ theo quy trình tuyển dụng chuẩn 

Sau khi nhà tuyển dụng nhận được hồ sơ (CV) từ các ứng viên gửi về, công đoạn tiếp theo sẽ là chọn lọc những hồ sơ phù hợp. Ở những công ty có hệ thống tuyển dụng chuyên nghiệp, các CV sẽ được nộp online và nhận được mail cảm ơn ngay lập tức. Việc này tuy phải đầu tư về thời gian và chi phí, nhưng đảm bảo không bỏ sót mọi hồ sơ nào từ ứng viên và thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Tuyển Dụng Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Khâu chọn lọc sẽ vô cùng quan trọng, minh bạch và mất nhiều thời gian để tìm ra ứng viên có kinh nghiệm và trình độ phù hợp với vị trí mong muốn. 

4. Phỏng vấn tuyển chọn 

Sau khi hoàn thành quá trình chọn lọc và chọn ra những hồ sơ đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng, bạn sẽ có trách nhiệm gửi thư mời phỏng vấn đến từng ứng viên. Tùy theo quy định của mỗi công ty, tình hình xã hội hay vị trí địa lý, các ứng viên sẽ được chọn lựa nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau như phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn online qua điện thoại hoặc video call…

Để buổi phỏng vấn diễn ra hiệu quả, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị bộ câu hỏi đầy đủ, các offers đưa ra cho ứng viên, giới thiệu về công ty và chế độ làm việc… Thường thì ở cuối buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn các ứng viên đặt câu hỏi ngược lại cho công ty để tạo ra sự tương tác và hiểu thêm lẫn nhau. 

5. Thử việc ứng viên phù hợp và giữ mối quan hệ với những ứng viên chưa đạt yêu cầu

Những ứng viên lọt qua vòng phỏng vấn sẽ chưa nhận công việc một cách chính thức mà còn phải trải qua thử thách mang tên ” 2 tháng thử việc” (một vài công ty có thể là 3 tháng). 

Trong quá trình thử việc, nhà tuyển dụng sẽ theo dõi khả năng thích ứng công việc và thái độ của ứng viên để từ đó ra quyết định chính xác. 

Bài viết liên quan:  Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Hiện Nay

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn có thể giữ liên lạc với những ứng viên bị loại hoặc có tiềm năng. Có thể sau này bạn sẽ cần thêm những vị trí thích hợp hoặc mở rộng kinh doanh, những mối quan hệ này sẽ giúp các nhà quản lý nhân sự giải quyết nhanh hơn bài toán tìm nhân tài. 

6. Đưa ra offer và mời làm việc chính thức và kết thúc quy trình tuyển dụng chuẩn

Ký hợp đồng chính thức và đưa ra các offer về lương, quyền lợi, chế độ đãi ngộ… là khâu cuối cùng trong quy trình tuyển dụng chuẩn của một doanh nghiệp. 

Kết Luận 

Với 5 bước xây dựng một quy trình tuyển dụng chuẩn ở trên, bài viết hy vọng đã cho bạn đọc thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng chuẩn trong việc thu hút được nhiều thêm nhân tài cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn quan tâm tới những chủ đề liên quan tới quản trị nhân lực và quản lý ứng viên, hãy theo dõi SmartOSC DX hàng ngày để cập nhật những bài viết và kiến thức mới nhất!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY