5 Tips Để Thu Hút Ứng Viên Trong Mùa Tuyển Dụng Năm 2022

86% chuyên gia nhân sự nghĩ rằng họ cảm thấy khó khăn khi thu hút ứng viên và tìm được người tài thật sự trong mỗi mùa tuyển dụng (theo Mckinsey Company). Trong một doanh nghiệp đang phát triển, công tác tuyển dụng nhân sự và chăm sóc ứng viên là bài toán đau đầu với phòng nhân sự. Hãy tìm hiểu những mẹo để bạn thu hút được nhiều ứng viên tuyển dụng trong 2021.

Những tuyệt chiêu “săn đầu người” ở kỷ nguyên 4.0 giúp thu hút ứng viên

Những quy trình tuyển dụng truyền thống sẽ có sẵn các bước cơ bản như đăng tin tuyển dụng, nhận hồ sơ, sàng lọc và phỏng vấn tìm ra ứng viên phù hợp. Với những chiến lược quản lý ứng viên hiện đại, quy trình tuyển dụng sẽ là một quá trình dài hơi không chỉ trong một đợt tuyển dụng ngắn hạn. 

Chọn kênh truyền thông quảng bá thông tin tuyển dụng

Nhờ vào các kênh social media như Facebook hay Linkedin, nhiều nhà tuyển dụng có được thông tin nhanh chóng và nguồn kết nối rộng lớn. Ngày nay, các ứng viên có thể chủ động tìm đến nhà tuyển dụng thông qua các kênh website tuyển dụng, mạng xã hội… 

Bạn có thể tận dụng kênh truyền thông nội bộ như trên Fanpage hay Website của công ty để chính nhân viên có thể chia sẻ rộng rãi thông tin tuyển dụng đến bạn bè người thân của họ. 

Ngoài ra, tận dụng mối quan hệ với các trường đại học sẽ giúp bạn có thể quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và thu hút ứng viên từ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Tạo một bản mô tả công việc rõ ràng và hấp dẫn để thu hút ứng viên

Để tạo một bản mô tả công việc sáng tạo và đầy đủ, nhà tuyển dụng cần phải xác định rõ đối tượng cần tuyển, tính chất đặc thù của công việc, chế độ và quyền lợi của công ty,… Nhà quản lý nhân sự càng đầu tư thời gian cho các thông tin có trong bản mô tả sẽ càng thu hút được nhiều ứng viên quan tâm đến công ty. 

Những tips nhỏ cho một bản mô tả công việc thu hút ứng viên bao gồm: 

  • Các dự án nhân viên có thể trực tiếp tham gia 
  • Loại bỏ hoặc thêm số cụ thể vào những thông tin như “lương thỏa thuận”…
  • Đưa ra những câu chuyện về chính Founder của công ty để tạo động lực và lan tỏa cho thương hiệu công ty

Quy trình tuyển dụng nhanh gọn và đầy đủ

Trong bối cảnh xã hội thời Covid-19, việc tuyển dụng online đã trở thành một giải pháp an toàn và mọi doanh nghiệp đều áp dụng. Một công ty được đánh giá cao trong quy trình tuyển dụng là một công ty có hệ thống tự động hóa quá trình duyệt hồ sơ ứng viên. 

Người lao động sẽ nộp CV trực tiếp vào Website của công ty và nhận email phản hồi tự động. Sau đó, các ứng viên sẽ nhận được email phản hồi kết quả trong thời gian ngắn nhất. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Tuyển Dụng Nhân Viên Cho Doanh Nghiệp

Việc xây dựng hệ thống email marketing để quản lý ứng viên trong doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và sự chính xác tuyệt đối để không bỏ lỡ bất cứ hồ sơ nào. 

Để quy trình tuyển dụng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, phòng nhân sự cần phải lên quy trình tuyển dụng rõ ràng để mọi nhân viên có thể áp dụng dễ dàng. 

Tạo ra sự chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng nên tạo một không khí thoải mái nhằm giảm áp lực cho ứng viên và tạo điều kiện để họ thể hiện hết khả năng của mình. 

Một buổi phỏng vấn hiệu quả nên có sự tương tác hai chiều giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Không chỉ tạo điều kiện cho các ứng viên nói về bản thân và có thể cho phép họ hỏi ngược lại nhà tuyển dụng những điều còn thắc mắc.  Mọi vấn đề về chế độ đãi ngộ, chính sách lương thưởng cần được thẳng thắn và minh bạch ngay từ buổi đầu. 

Nhà tuyển dụng có thể linh hoạt các phương án phỏng vấn online, video call thay vì đến văn phòng như trước đây. Tùy vào điều kiện của từng ứng viên (có thể ở vị trí xa hoặc đang bận những công việc khác) mà nhà tuyển dụng thu xếp điều kiện thoải mái nhất cho buổi phỏng vấn. 

Xây dựng thương hiệu để thu hút ứng viên

Một câu chuyện đầy nghị lực của vị CEO lèo lái công ty từ khó khăn đến khi thành công có thể tạo động lực và sự ngưỡng mộ của các ứng viên đến công ty của bạn. Bạn nghĩ gì khi người lao động tìm kiếm thông tin về công ty của bạn trên Internet sau khi nhìn thấy mẫu tuyển dụng nhưng không hiện ra kết quả?

Bài viết liên quan:  Timesheet Là Gì? Tại Sao Các Công Ty Cần Timesheet?

Việc xây dựng thương hiệu công ty không chỉ thu hút được người tiêu dùng mà còn đưa được nhiều người tài về đầu quân cho bạn.

Kết luận 

Để công ty phát triển nhanh chóng và đáp ứng kịp thời nguồn lực phù hợp thì nhiệm vụ của những nhà tuyển dụng nhân sự sẽ càng khó khăn hơn nếu không có một quy trình tuyển dụng chuẩn. Nhà tuyển dụng thời đại 4.0 không chỉ tìm cách thu hút ứng viên tài năng mà còn phải duy trì mối quan hệ và chăm sóc ứng viên đó. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những cách thức để có thể tuyển dụng và quản lý nhân sự một cách khoa học hơn. 

Nếu các bạn tới những chủ đề về quản trị nhân lực và quản lý quy trình tuyển dụng, hãy theo dõi SmartOSC DX hàng ngày để trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích để vận hành một doanh nghiệp trơn tru. SmartOSC DX là đối tác công nghệ và tư vấn của Zoho – một trong những nhà cung cấp các giải pháp phần mềm về quản lý nhân lực hàng đầu thế giới. Liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn và book bản dùng thử ngay hôm nay!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY