Top 10 Chiến Lược Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Năm 2021

2021 là năm nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19, điều này buộc các doanh nghiệp cần phải thay đổi trong việc vận hành doanh nghiệp và quy trình hoạt động sản xuất. Công tác quản lý, tuyển dụng nhân sự cũng vậy, đây cũng là lĩnh vực có nhiều biến động nhất hiện nay. Để giải quyết vấn đề nan giải này, SmartOSC DX sẽ gợi ý cho doanh nghiệp 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự hiệu quả năm 2021 trong bài viết này.

Chiến lược tuyển dụng là gì

Chiến lược tuyển dụng là những kế hoạch được vạch ra chi tiết giúp doanh nghiệp tìm kiếm, thu hút nhiều ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí công việc cần tuyển nhất. Để hỗ trợ công tác tuyển dụng diễn ra suôn sẻ, thì các kế hoạch truyền thông luôn là điều cần thiết. Doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lên website công ty, trang tin tuyển dụng, chạy quảng cáo google, hay các chương trình giới thiệu nhân viên… Một chiến lược tuyển dụng thông minh cần tối ưu về mặt thời gian, chi phí nhưng vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng ứng viên. 

Nhìn chung, trong chiến lược tuyển dụng thường có các nội dung như:

  • Mục tiêu tuyển dụng
  • Số lượng người cần tuyển
  • Tiêu chí lựa chọn ứng viên
  • Bản mô tả công việc
  • Kế hoạch truyền thông cho chiến dịch tuyển dụng
  • Phần mềm ứng dụng trong tuyển dụng ( ví dụ: Zoho Recruit….)
  • Ngân sách
  • … 

Top 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho kỉ nguyên số hóa

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Muốn thu hút nhiều ứng viên nộp đơn doanh nghiệp cần phải đầu tư vào hình ảnh của mình, giữa vô vàn các đối thủ cạnh tranh nếu không nổi bật sẽ không thể gây ấn tượng mạnh mẽ với ứng viên ngay từ những giây đầu tiên. 

Bên cạnh đó, internet ngày nay đã rất phát triển, bạn có thể dễ dàng xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, giúp tiếp cận các ứng viên dễ dàng hơn qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Youtube… Tuy nhiên, quy trình này cần đòi hỏi sự kiên trì và kinh phí bỏ ra cũng không hề nhỏ, nhưng bù lại doanh nghiệp sẽ có nhiều nhân tài hơn, giá trị của công ty cũng được nâng lên thu hút nhiều dự án lớn… sự đầu tư này chắc chắn xứng đáng.

Ứng dụng phần mềm hỗ trợ quy trình tuyển dụng

Sử dụng phần mềm nhân sự hỗ trợ cho công tác tuyển dụng là điều cần thiết ngày nay, nó sẽ tối giản nhiều công đoạn rườm rà khi lên kế hoạch, hỗ trợ lọc nhân viên, lên lịch phỏng vấn, tự động gửi email thông báo trúng tuyển. Hiện nay, Zoho Recruit đang là phần mềm quản lý nhân sự cho nhiều chức năng hỗ trợ tuyển dụng đột phá, được đánh giá cao nhất. Doanh nghiệp có thể truy cập website SmartOSC DX để tìm hiểu thêm.

Xây dựng chương trình giới thiệu nhân viên

Đây là chiến lược tuyển dụng có rất ít doanh nghiệp sử dụng, tuy nhiên vào thời điểm 2021 này, nó lại là “quân bài” mạnh nhất. Khi xây dựng chương trình giới thiệu nhân viên, doanh nghiệp có thể tối giản chi phí, tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh quá trình đào tạo. Chiến dịch này giúp bạn giảm bớt áp lực tuyển dụng, có kinh phí đầu tư vào kinh doanh hơn, bởi dịch Covid đã khiến nhiều doanh nghiệp bị thất thu rất lớn, cần phải có các kế hoạch tuyển dụng vừa tiết kiệm vừa hiệu quả như chương trình giới thiệu nhân viên.

Tìm kiếm nguồn ứng viên bị động

Ứng viên bị động là chỉ người không chủ động tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên đây lại là nguồn nhân tài quý giá nếu nhà tuyển dụng biết cách khai thác, tiếp cận họ. Để thực hiện được, yêu cầu hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp phải phủ sóng rộng rãi trên mọi nền tảng internet và hình thức truyền thông bằng chạy quảng cáo sẽ sớm mang lại hiệu quả. Khi sức ảnh hưởng của thương hiệu lớn, tiếp cận đến “thị trường ngách” – nguồn ứng viên bị động, phần nào đó sẽ tác động đến họ tạo hiệu ứng “ám thị” khiến họ muốn nắm lấy cơ hội tốt hơn.

Lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp

Tùy vào công việc cần tuyển dụng nhân viên mà kênh tuyển dụng cũng sẽ khác nhau. Nếu doanh nghiệp muốn tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm, muốn tuyển trưởng phòng, phó phòng… thì Linkedin sẽ là kênh phù hợp. Nếu muốn tuyển nhân viên part time, thực tập sinh, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì YBox, TopCV sẽ là lựa chọn hợp lý. 

Mô tả công việc chính xác

Công đoạn này cực kỳ quan trọng, nó phần nào giúp ứng viên có cái nhìn tổng thể về văn hóa, cách thức làm việc của doanh nghiệp qua bản mô tả. Mô tả công việc phải được người lãnh đạo, trưởng phòng của chức vụ cần tuyển viết để đảm bảo thông tin chính xác, không nên để bộ phận nhân sự thực hiện, bởi họ không phải là người có chuyên môn về công việc đó, mà chỉ có nhiệm vụ quản lý tuyển dụng nhân sự. Một bản mô tả công việc chính xác, hấp dẫn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với ứng viên, khiến họ có động lực nộp CV hơn.

Nâng cao chất lượng phỏng vấn

Phỏng vấn là giai đoạn cuối cùng xác định xem bạn có tuyển dụng được các nhân sự tài năng không. Đây cũng là phần dễ khiến ứng viên muốn “quay đầu” nhất, khiến họ thay đổi ánh nhìn về công ty và vị trí tuyển dụng. Hãy chuẩn bị sẵn kịch bản phỏng vấn sẽ giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp, nổi bật, không nên hỏi ứng viên những câu hỏi “lỗi thời”, nên biến cuộc phỏng vấn thành buổi trò chuyện, trao đổi với nhau, hỏi những câu hỏi mở để ứng viên có thể thoải mái trả lời, chia sẻ. Bằng cách này, ngay cả khi hai bên không có cơ hội hợp tác làm việc, các ứng viên cũng sẽ truyền miệng nhau, sẵn sàng chia sẻ những điều tốt đẹp về công ty, đây như là một hình thức quảng cáo hình ảnh doanh nghiệp mà không mất đồng nào.

Tiếp cận ứng viên trong quá khứ

Sau những đợt tuyển dụng, sẽ có nhiều ứng viên cực kì tài năng nhưng bị loại vì họ không phù hợp với vị trí cần tuyển, nhà tuyển dụng hay lưu lại hồ sơ của họ, đến khi có vị trí phù hợp chỉ cần liên hệ lại với họ là có thể tiết kiệm thời gian tuyển dụng từ đầu.

Liên hệ nhân viên cũ

Tuyển dụng lại nhân sự đã từng là làm việc là kế hoạch khá hay mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Có thể tuyển lại họ cho một chức vụ mới cao hơn sẽ là động lực họ quay trở lại. Lợi ích khi liên lạc lại với nhân viên cũ tiết kiệm thời gian hơn hẳn tìm người mới. Vì họ đã quen đồng nghiệp, môi trường làm việc, không cần tốn thời gian đào tạo. Khi quay trở lại làm việc, chắc chắn nhân viên đó đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc từ nhiều nơi khác nhau, đây là lợi thế vô cùng lớn giúp doanh nghiệp hiểu rõ thị trường, công ty đối thủ từ bên trong.

Tổ chức hội thảo

Đây là cách tìm được nguồn ứng viên phù hợp với từng lĩnh vực dễ dàng nhất. Ví dụ: bạn tổ chức hội thảo về Marketing – Quảng cáo thì những người làm về nó, muốn học hỏi về nó sẽ đến tham dự, đó là cơ hội doanh nghiệp tiếp cận họ, tuyển dụng họ trong tương lai. Để tăng tính nhận diện thương hiệu, kết thúc buổi hội thảo hãy tặng những người đến tham dự một vài phần quà mang tính biểu tượng của công ty sẽ khiến họ nhớ về doanh nghiệp bạn lâu hơn.

Bài viết liên quan:  Bật Mí Những Thông Tin Về Phần Mềm Quản Lý Tuyển Dụng

Bài viết trên đã chia sẻ 10 chiến lược tuyển dụng hiệu quả nhất 2021. Cần lưu ý, không có chiến lược nào hoàn hảo cả, doanh nghiệp hãy linh hoạt sử dụng chúng, nắm bắt theo xu hướng thị trường để tạo ra thật nhiều đợt tuyển dụng thành công, thu hút nhiều nhân tài. Liên hệ với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 nếu có vấn đề thắc mắc trong quá trình tuyển dụng.

Ứng dụng ngay phần mềm quản lý tuyển dụng Zoho Recruit vào quy trình quản lý tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả cao như mong muốn. Đăng ký sử dụng phần mềm tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn