10 Điều Cơ Bản Cần Biết Về RPA

Trong thời gian gần đây, tự động hóa quy trình bằng robot (Công nghệ RPA) đã trở thành xu hướng nổi tiếng của ngành công nghệ khi là một trong những công cụ công nghệ Chuyển đổi kỹ thuật số tiên tiến nhất có thể được các tổ chức sử dụng để cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và tối đa hóa nguồn lực thông qua tự động hóa các Nhiệm vụ lặp đi lặp lại, khối lượng lớn.

Bài viết này SmartOSC DX tổng hợp 10 thông tin được phổ biến rộng rãi nhất về tự động hóa quy trình bằng robot (RPA).

RPA không phải là Robot vật lý

Khi chúng ta nghe “Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt”, nó có thể khiến chúng ta nhớ đến rô bốt hoặc một số loại không xác định. Mọi thứ xung quanh chúng ta ngày càng tự động hóa hơn, nhưng KHÔNG, công nghệ RPA không phải là rô bốt vật lý, tự động hóa quy trình rô bốt (RPA) là việc sử dụng phần mềm với trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để xử lý thời gian lặp lại, khối lượng lớn- tiêu thụ các nhiệm vụ yêu cầu con người thực hiện. Nói cách khác, đó là một robot phần mềm!

Công nghệ RPA không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái công nghệ của công ty bạn

Mục đích chung của các công nghệ thương mại là sử dụng các đối tác để xây dựng một hệ sinh thái nền tảng khá kín, trên đó tất cả các chức năng đều được xây dựng. Các gói dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau vẫn khá tương đồng cả về khả năng và giá cả. Một hệ sinh thái cung cấp cho người dùng các công cụ, hỗ trợ và đào tạo dễ dàng trong một gói duy nhất. Tuy nhiên, hạn chế thường là nếu một giải pháp không bao gồm một chức năng cụ thể, thì việc bổ sung nó có thể khó hoặc thậm chí là không thể.

Sức mạnh của hệ sinh thái nguồn mở dựa vào người dùng: bất kỳ ai cũng có thể tạo ra giá trị gia tăng trong một hệ thống chế tạo sẵn. Ví dụ, hệ sinh thái Python và Robot Framework có một số lượng lớn các tùy chọn mã nguồn mở để tạo các chức năng khác nhau. Điều này vượt quá khả năng của bất kỳ hệ sinh thái thương mại nào, miễn là bạn biết mình phải tìm kiếm cái gì và từ đâu.

Phần mềm RPA cho phép thời gian để Đổi mới, Phát triển và Tập trung vào sự hài lòng của khách hàng

Khi RPA thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, nhân viên có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các trách nhiệm cốt lõi của con người như bán hàng, tiếp thị, chiến lược và giải pháp. Đổi lại, điều này sẽ thiết lập giá trị kinh doanh cao hơn và tăng cường sự tham gia hiệu quả của khách hàng. Khi Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt được sử dụng trong một công ty, vai trò của nhân viên có thể cần được xem xét lại và nhân viên sẽ được chuyển sang các hoạt động dịch vụ khách hàng quan trọng hơn, vì các quy trình tại văn phòng hiện đã được tự động hóa.

Công nghệ RPA không đắt và đáng để đầu tư

So với mức giá cao của phần mềm quản lý quy trình kinh doanh (BPMS) hoặc thiết lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) L, Tự động hóa quy trình bằng robot có vẻ như là một lựa chọn có ý thức về ngân sách hơn nhiều. Ngoài ra, khả năng giảm chi phí và tăng ROI của doanh nghiệp của RPA là đáng kể. PwC cho rằng ‘Mặc dù tồn tại một số tùy chọn giải pháp, nhưng công nghệ RPA mang lại trải nghiệm khách hàng vượt trội và giảm lỗi đáng kể, mang lại lợi ích đáng kể về chi phí và hiệu quả trong khung thời gian ngắn. Tương đối đơn giản để thực hiện, RPA có thể mang lại lợi ích nhanh chóng và ROI nằm trong khoảng 300 – 800% là phổ biến’.

Phần mềm RPA sẽ không thay thế lực lượng lao động của con người

Mặc dù ngày nay, một số hoạt động do nhân viên công ty thực hiện trước đây sẽ được tự động hóa bằng công nghệ RPA, nhưng điều đó chắc chắn không có nghĩa là đội ngũ nhân viên đã lỗi thời. Đơn giản, robot phần mềm không thể hoạt động độc lập mà không có con người và chúng vẫn không thể thực hiện các quy trình tư duy cao phức tạp hơn của con người. Vì vậy, các nhân viên của con người sẽ được hỗ trợ bởi sự ra đời của các công nghệ Tự động hóa Quy trình Robot – để hỗ trợ hiệu suất của các nhân viên hơn là thay thế hoặc thay thế họ. Có những lợi ích phải có cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Công nghệ RPA không chỉ dành cho các Tổ chức lớn

Dường như có niềm tin rằng bot phần mềm RPA chỉ hữu ích trong các ngành đặc thù, chẳng hạn như ngân hàng và tài chính. Tuy nhiên, thực tế là các hoạt động back office phải được thực hiện trong tất cả các ngành công nghiệp, điều này làm cho Tự động hóa quy trình bằng robot phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp hơn có lẽ là suy nghĩ đầu tiên. 

Bài viết liên quan:  Customer Success Là Gì? Có Nên Đi Theo Hướng Customer Success?

Bất cứ nơi nào có các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, được tiêu chuẩn hóa và nhiều công việc cần hoàn thành, RPA đều có một nơi tiềm năng để lấp đầy. Tự động hóa quy trình bằng robot có thể được sử dụng để quản lý các nhiệm vụ chi tiết như xử lý đơn đặt hàng bán lẻ, xử lý yêu cầu bảo hiểm, các khoản phải trả / phải thu, kiểm toán và tuân thủ, liên lạc giữa nhà sản xuất và khách hàng của họ, cũng như trong ngành chăm sóc sức khỏe, nơi có thể quản lý các cuộc hẹn của bệnh nhân.

Công nghệ RPA sẽ tạo ra nhiều việc làm mới trên thị trường

Các công ty đã và đang hướng đến các giải pháp tự động hóa để tạo ra cơ hội mới cho nhân viên. không chỉ là các vai trò sẽ được thay đổi. Các vai trò như nhà phân tích kinh doanh có thể giúp các doanh nghiệp phát triển. Cũng thông qua việc này, nhân viên sẽ học hỏi các công nghệ mới và cải thiện các kỹ năng hiện đang được yêu cầu trong RPA. Công nghệ RPA có một phạm vi rộng lớn trong tương lai khi thế giới đang chuyển đổi sang kỷ nguyên kỹ thuật số.

Nhóm của bạn chỉ cần có kỹ năng lập trình cơ bản để có Phần mềm RPA

Robotic Process Automation không yêu cầu kỹ năng lập trình kỹ năng mã hóa để hoàn thành 80% nhiệm vụ trong dự án RPA. Chỉ dành cho tự động hóa mức chức năng nâng cao chính Java hoặc .net là bắt buộc. Công nghệ RPA và bot phần mềm rất dễ dàng, mọi nhân viên đều có thể sử dụng nó – cho bất kỳ quy trình nào, ở bất kỳ đâu trong doanh nghiệp.

RPA đang hướng đến IPA (Tự động hóa quy trình thông minh)

Như nhiều nhà lãnh đạo công nghệ đã đề cập, Tự động hóa quy trình thông minh là làn sóng tiếp theo của hiệu quả kinh doanh và tương lai của tự động hóa dường như hướng tới sự kết hợp của hệ thống doanh nghiệp và tự động hóa thông minh. Doanh nghiệp sẽ xem xét áp dụng dịch vụ và công nghệ có nhiều khả năng sẽ kết nối với các hệ thống hiện có của họ cũng như công nghệ mới hơn, nhanh hơn và thông minh hơn.

Công nghệ RPA không thay thế phần mềm công ty của bạn

Bất kể công ty của bạn đang sử dụng nền tảng hoặc hệ thống ERP nào, ứng dụng RPA là gì, hay bối cảnh là gì, phần mềm RPA có thể được cắm, tích hợp và hoạt động. Với mọi loại bot phần mềm đã sẵn sàng và chờ đợi – từ dựa trên nhiệm vụ đến nhận thức. Được kiến ​​trúc để bảo mật cấp độ doanh nghiệp, Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt hỗ trợ các cửa hàng thông tin xác thực của bên thứ 3 với quản lý khóa doanh nghiệp và tiền điện tử tuân thủ FIPS (Tiêu chuẩn xử lý thông tin liên bang) để phù hợp với bảo mật cấp doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp về RPA

Làm cách nào để bắt đầu với RPA?

Bài viết liên quan:  Những lợi ích của giải pháp HRM mang lại

Có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi bắt đầu tự động hóa quy trình bằng robot. Các tính năng của phần mềm RPA như tìm kiếm doanh nghiệp và tích hợp ứng dụng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hợp lý hóa quy trình làm việc của tổ chức và điều quan trọng là phải hiểu công cụ nào sẽ phục vụ tốt nhất cho nhóm của bạn.

Mặc dù việc tìm kiếm phần mềm RPA tốt nhất nghe có vẻ khó khăn, nhưng hướng dẫn dành cho người mua của chúng tôi cung cấp câu trả lời cho nhiều câu hỏi phải được hỏi trước khi ký vào dòng chấm.

Phần mềm RPA có khó sử dụng không?

Trên thực tế, một số giải pháp phần mềm RPA thân thiện với người dùng hơn những giải pháp khác. Ví dụ: mặc dù thường miễn phí, phần mềm RPA mã nguồn mở có thể yêu cầu nhiều nhà phát triển được chứng nhận để điều chỉnh chương trình cụ thể cho các nhu cầu chính xác của tổ chức.

Ngược lại, phần mềm RPA tiên tiến hơn khác đã được thiết kế để trở thành “plug-and-play”, cho phép bất kỳ ai trong tổ chức số hóa và tối ưu hóa quy trình làm việc. Các hệ thống dễ tiếp cận hơn này có thể trả trước đắt hơn, nhưng loại bỏ nhu cầu về các nhà phát triển phần mềm tốn kém.

Bài viết đã tổng hợp top 10 điều cơ bản cần biết về RPA và những câu hỏi thường gặp về RPA mới nhất. Nếu cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ với SmartOSC DX. SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY