4 Lỗi Phổ Biến Mà Nhân Sự Cần Tránh Khi Từ Chối Ứng Viên

Đối với người làm nhân sự, việc lựa chọn ứng viên phù hợp rất quan trọng tuy nhiên, việc từ chối khéo léo cũng quan trọng không kém. Từ chối đúng và lịch sự cũng là cách truyền thông về sự chuyên nghiệp và cởi mở của doanh nghiệp bạn. SmartOSC DX sẽ chỉ ra giúp các doanh nghiệp 4 lỗi mà nhân sự hay gặp phải khi từ chối ứng viên không trúng tuyển.

4 lỗi thường gặp khi từ chối ứng viên

Từ chối trực tiếp ngay sau vòng phỏng vấn

Khi trải qua vòng phỏng vấn, có thể bạn dễ dàng nhận thấy nhân sự không phù hợp với tiêu chí của công ty, tuy nhiên bạn đừng vội vã trả lời ngay vì đây là thời gian ứng viên rất hy vọng nhận được kết quả tốt. 

Nếu bạn nhanh chóng từ chối không chỉ làm người ứng tuyển thất vọng mà nhiều năm về sau có thể họ vẫn còn ác cảm và e ngại khi muốn gia nhập vào công ty bạn. Bạn có thể chọn cách từ chối khéo léo bằng việc trong quá trình phỏng vấn bạn nhấn mạnh những tiêu chí công ty cần và người ứng tuyển chưa đủ trình độ, khả năng đạt được. Khi trao đổi trực diện sẽ giúp cho ứng viên tự hiểu vấn đề và ít đặt niềm tin quá lớn mà vẫn giữ được thái độ hòa nhã với công ty.

Từ chối ứng viên qua điện thoại

Rất nhiều nhà tuyển dụng cho rằng việc từ chối qua điện thoại giúp cho ứng viên hiểu rõ vấn đề và công ty kiểm soát được thái độ cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, trên thực tế đây là cách từ chối “kém duyên” và không lịch sự bởi người ứng tuyển và cả nhà tuyển dụng đều sẽ cảm thấy khó xử khi nói chuyện trực diện với nhau. Hơn nữa bạn sẽ cũng không rõ việc ứng viên có đang sẵn sàng cho cuộc trò chuyện này hay không, điều này dẫn đến việc mất thời gian đôi bên.

Bài viết liên quan:  Giữ Chân Nhân Viên: Bí Quyết Thu Hút Và Gắn Kết Người Tài

Giải pháp khi từ chối ứng viên cho bạn chính là gửi một email chuyên nghiệp để giúp họ tiếp nhận thông tin gián tiếp, với thời gian chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và thái độ hòa nhã với nhà tuyển dụng.

Chọn cách im lặng để từ chối ứng viên

Bạn không nên từ chối trực tiếp, từ chối qua điện thoại và càng không nên im lặng. Doanh nghiệp không nên chọn cách im lặng khi từ chối ứng viên không đạt yêu cầu, điều này làm cho người ứng tuyển đánh giá sự không chuyên nghiệp của công ty bạn và sự thiếu tôn trọng với họ.

Khi ứng tuyển vào một vị trí mới, ứng viên đó đã mất rất nhiều thời gian dành cho công ty bạn, bao gồm việc chỉnh sửa CV cho phù hợp, việc xin nghỉ để đến tham dự buổi phỏng vấn và cả việc tìm hiểu thật kỹ về công ty bạn. Sau khi cân nhắc và đã có kết quả phỏng vấn, bạn hãy thông báo ngay cho đối tượng không phù hợp để từ chối khéo léo, đừng để họ chờ đợi quá lâu mà hãy giúp họ hiểu rõ được khuyết điểm bản thân và apply vào vị trí khác thích hợp hơn.

Dùng chung thư từ chối cho tất cả ứng viên

Thư từ chối là một mẫu thư được nhân sự hoặc nhà tuyển dụng gửi đến người ứng tuyển khi họ không đạt yêu cầu cho quy trình tuyển dụng tiếp theo.

Bài viết liên quan:  Brand Identity Là Gì? 4 Tip Giúp Thương Hiệu Được Nhận Diện Nhanh Nhất 2021

Một sai lầm cực kỳ quan trọng mà nhà tuyển dụng cần lưu ý khi từ chối đó là sử dụng chung 1 thư cho tất cả các ứng viên. Hãy từ chối khéo léo bằng việc sử dụng mẫu thư riêng biệt đối với từng người khác nhau.

Cụ thể như việc tùy vào từng tuổi tác, chức vụ mà xưng hô khác nhau. Cách xưng hô trong email cần dùng văn phong trang trọng để thể hiện sự tiếc nuối và trân trọng ứng viên để họ đánh giá sự chuyên nghiệp của công ty bạn mà không có những phản hồi tiêu cực.

Và một yếu tố tối quan trọng chính là hãy dành cho họ những lời cảm ơn chân thành về những thời gian, công sức mà ứng viên đã dành cho doanh nghiệp bạn. Hãy hứa hẹn với ứng viên rằng bạn sẽ lưu trữ hồ sơ của bạn cho tương lai gần nếu phù hợp với bất kỳ vị trí nào của công ty.

Kết luận

Trên đây là 4 lỗi của nhân sự hay gặp phải khi từ chối ứng viên. Việc từ chối khéo léo không chỉ giúp bạn kết nối được nhiều hồ sơ tiềm năng mà còn giúp doanh nghiệp bạn chuyên nghiệp và đầy thiện chí trong mắt nhân viên Hy vọng những thông tin mà SmartOSC DX có thể giúp bạn khắc phục những lỗi khi từ chối ứng viên sai cách, qua đó gắn kết doanh nghiệp và nhân sự ngày càng phát triển hơn.

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Nào Giúp Doanh Nghiệp Việt Vượt Khó Thời Dịch Covid?
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY