Sự Khác Biệt Giữa Số Hoá Và Chuyển Đổi Số – Digital Transformation

Cụm từ số hoá và chuyển đổi số chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, không thể phủ nhận tầm quan trọng của cả số hoá và chuyển đổi số đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là chuyển đổi số lại cực kỳ quan trọng ngay trong kinh doanh. Vậy sự khác biệt giữa số hoá và chuyển đổi số là gì? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm chuyển đổi số – Digital Transformation

Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, chuyển đổi số sẽ định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Chính vì thế, chưa có một khái niệm cụ thể nào về chuyển đổi số. Tuy nhiên, Digital Transformation hay còn gọi là chuyển đổi số có thể được hiểu theo một cách ngắn gọn như sau:

  • Chuyển đổi số là sự tham gia và hỗ trợ của tất cả các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Được ứng dụng để thay đổi sự vận hàng, quản lý, mô hình kinh doanh,…nhằm đem đến những giá trị mới cho khách hàng và doanh nghiệp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu khái niệm chuyển đổi số theo một cách đơn giản như sau: Là sự chuyển biến từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang mô hình doanh nghiệp hiện số. Nhờ vào sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ như: điện toán đám mây, big data,…để dễ dàng hơn trong việc điều hành, lãnh đạo góp phần xây dựng một quy trình vận hành mới, một văn hoá doanh nghiệp hiện đại, văn minh. 

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hoá

Số hoá là hình thức chuyển đổi các hệ thống thông thường sang hệ thống hiện đại, kỹ thuật số. Nói một cách dễ hiểu hơn số hóa là quá trình nhập số lượng lớn dữ liệu vào những phần mềm hiện đại để dễ dàng quản lý, phân tích, đánh giá và theo dõi. Một ví dụ về số hoá như sau: Một doanh nghiệp có rất nhiều giấy tờ, số liệu bằng giấy, rất khó sắp xếp và quản lý. Nhờ vào số hoá mà phần số liệu đó sẽ được số hoá thành những tập tin khác nhau như: jpg, pdf,..

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa số hoá và chuyển đổi số. Nhưng thực tế, chuyển đổi số bao quát rộng hơn số hoá, và số hoá chính là một phần của chuyển đổi số. Cụ thể là sau khi dữ liệu giấy được số hoá dưới dạng những tập tin, hình ảnh, bảng thống kê,…Sau đó sẽ được các phần mềm như AI, Big Data,…để phân tích và đánh giá. Quá trình này được xem là ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý dữ liệu. Cũng có thể nói rằng, chuyển đổi số là một dạng phát triển của số hoá, phức tạp hơn số hoá.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số và số hoá

Cả số hoá và chuyển đổi số đều thực sự rất quan trọng với doanh nghiệp. Những doanh nghiệp truyền thống không áp dụng được số hoá trong quản lý luôn bị giới hạn bởi sự đình trệ, rắc rối trong cơ chế sản xuất, quy trình vận hành,…Chính vì thế, họ mất đi khả năng sáng tạo và thích ứng nhanh, linh hoạt trong công việc. Trong khi đó, những doanh nghiệp hiện đại áp dụng số hoá ngày càng nhiều. Và số hóa hay chuyển đổi số đều là yếu tố bắt buộc cần có.

Mang ý nghĩa to lớn hơn số hóa, chuyển đổi số được đánh giá cực kỳ quan trọng trong cả quản lý, vận hành sản xuất hay truyền thông sản phẩm. Chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí vận hành, có thể tiếp cận nhiều nhóm khách hàng và duy trì lượng khách hàng trung thành trong một thời gian dài, phía lãnh đạo dễ dàng thông báo tin tức đến nhân viên một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất, giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên. Thay vào đó, nhân viên có thể tập trung hết mình vào khả năng sáng tạo, tăng gia sản xuất, trau dồi kiến thức để tăng giá trị cho công ty.

Bài viết liên quan:  4 Mô Hình Chuyển Đổi Số Có Thể Ứng Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Số Hiện Nay

Đối với người dùng, chuyển đổi số làm thay đổi phong cách sống trở nên hiện đại hơn. Đối với các doanh nghiệp, chuyển đổi số giúp tăng trải nghiệm của khách hàng, thay đổi nghiệp vụ, mô hình sản xuất và cung cách quản lý. 

Nhìn chung thì có 5 giá trị to lớn nhất mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp bao gồm: tăng tính cạnh tranh, tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất nhân viên, tăng tốc độ thị trường và tăng tính trải nghiệm của khách hàng. 

Đơn vị giải pháp chuyển đổi số chuyên nghiệp SmartOSC DX

SmartOSC DX là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chuyển số hoá chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay. Tuỳ theo lĩnh vực, SmartOsc DX sẽ đưa ra những giải pháp chuyển đổi số phù hợp và giải quyết những sự cố đã xảy ra với mức chi phí thấp nhất. Chỉ sau một thời gian ngắn, sẽ thấy rõ lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cung cấp giải pháp chuyển đổi số chuyên nghiệp tại SmartOSC DX, có thể tham khảo thêm tại đây.

Một doanh nghiệp muốn ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh thì bắt buộc phải tìm một đơn vị chuyên nghiệp. Bởi nếu chẳng may có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, chính doanh nghiệp phải chịu tổn thức không nhỏ về tiền bạc và thời gian. 

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Giải Pháp Chuyển Đổi Số
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY