Tầm Quan Trọng Của Phân Loại Khách Hàng Trong CRM

Giai đoạn đầu tại mỗi doanh nghiệp, số lượng khách hàng vẫn còn ít nên quản lý khá dễ dàng, nhưng càng về sau số lượng khách hàng nhiều lên bạn cần phải có giải pháp phân loại khoa học để không bỏ quên bất cứ khách hàng giá trị nào. Trong bài viết này SmartOSC DX sẽ chia sẻ với bạn đọc tầm quan trọng của phân loại khách hàng trong CRM.

Phân loại khách hàng là gì?

Nói một cách đơn giản nhất thì phân loại khách hàng là việc phân khúc khách hàng, chia khách hàng theo từng nhóm nhỏ dựa trên các đặc điểm tương đồng ví dụ: sở thích, hành vi tiêu dùng, vị trí địa lý, độ tuổi…. Tùy vào mô hình hoạt động, tính chất, quy mô doanh nghiệp mà có nhiều cách phân loại khác nhau. Doanh nghiệp nào càng nắm giữ nhiều dữ liệu về người mua thì việc phân loại càng diễn ra dễ dàng.

Tại sao phải phân loại khách hàng?

 • Xác định chính xác nhóm khách hàng doanh nghiệp hướng đến là bao nhiêu
 • Có nhiều phương thức tiếp cận khách hàng 
 • Mang lại dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn
 • Tạo ra sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng
 • Cách thức tiếp cận nhanh, đạt hiệu quả cao

Những ý trên đều có tầm quan trọng rất lớn trong công cuộc tìm hiểu dữ liệu khách hàng, kích thích nhu cầu tiêu dùng và chuyển đổi khách hàng. 

Một số tiêu chuẩn phân loại khách hàng

Phân loại theo nguồn lợi khách hàng đem lại cho công ty

 • Khách hàng siêu cấp: Là khách hàng hiện hữu đã có mối quan hệ trên 1 năm với doanh nghiệp, hoặc đã giao dịch nhiều lần. Căn cứ vào lợi nhuận khách hàng mang lại sẽ phân loại thứ tự khách hàng. Với khách hàng đem lại lợi nhuận trên 1% sẽ được gọi là khách hàng siêu cấp.
 • Khách hàng lớn: Những khách hàng chiến dưới 4% khách hàng hiện có gọi là khách hàng lớn. Các khách hàng lớn là siêu cấp đều mang lại giá  trị cực lớn cho doanh nghiệp nhưng số lượng lại không nhiều bằng khách hàng vừa và nhỏ. Vì vậy, đòi hỏi cả nhà quản lý lẫn nhân viên cần tình ý, nhận ra tệp khách hàng này để có thể hợp tác lâu dài với họ.
 • Khách hàng vừa: 15% trong số khách hàng hiện có là khách hàng vừa. Tuy không mang lại giá trị lợi nhuận cao như hai tệp khách hàng trên nhưng khách hàng vừa lại đem lại giá trị thực tại cực lớn cho doanh nghiệp.

Phân loại khách hàng căn cứ vào tiêu chuẩn tính chất khác nhau của khách hàng

 • Khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân
 • Khách hàng là doanh nghiệp vừa, lớn hoặc nhỏ
 • KHách hàng là các hiệu bán buôn, cửa hàng tạp hóa, người mua cuối cùng…
 • Khách hàng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, các cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương địa phương.
Bài viết liên quan:  CRM Áp Dụng Cho Ngành Giáo Dục

Lựa chọn tiêu chuẩn phân loại khách hàng sẽ căn cứ vào nhu cầu quản lý thông tin khách hàng của mỗi doanh nghiệp với mục đích thỏa mãn nhu cầu kinh doanh.

Phân loại khách hàng theo khu vực sở tại

 • Căn cứ vào khu vực sở tại có thể chia: khách hàng bản địa, khách hàng ngoại tỉnh, khách quốc tế…
 • Căn cứ vào vùng trực thuộc sẽ chia thành khách hàng thành phố, khách hàng nông thôn, khách hàng thị trấn.

Phân loại theo giai đoạn bán hàng

 • Dựa trên dữ liệu về sự khác nhau của các giai đoạn trước, trong và sau khi bán doanh nghiệp có thể phân loại khách hàng theo từng mục như: thông tin khách hàng đầu mối, khách hàng tiềm năng, khách hàng cũ, khách hàng hiện thời… 

Phân loại khách hàng theo mối quan hệ của khách hàng với công ty

 • Khách hàng trung thành: trung thành với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhưng tỉ lệ bán hàng không lớn.
 • Khách hàng tăng trưởng mạnh: Là khách hàng có tiềm năng chốt đơn lớn
 • Khách hàng không có tiềm năng: Là khách hàng sẵn có của doanh nghiệp, tỉ lệ chốt đơn thấp, không cho thấy kỳ vọng trong tương lai 
 • Khách hàng cần quan tâm và chăm sóc

Phân loại khách hàng hiệu quả và nhanh chóng

Tính năng phân hạng khách hàng của Zoho CRM – app quản lý khách hàng hàng đầu Việt Nam được cung cấp bởi SmartOSC DX.

Đăng ký sử dụng phần mềm quản lý khách hàng Zoho CRM độ tại đây và nhân ưu đãi dùng thử free 15 ngày.

Phân loại khách hàng là một trong những tính năng nổi bật của Zoho CRM, giúp nhà quản trị hiểu rõ tình hình tiến triển của khách hàng tiềm năng qua phễu chuyển đổi, từ khi họ biết đến doanh nghiệp của bạn với tư cách là khách hàng tiềm năng đến khi trở thành khách hàng chính thức, với sự trợ giúp của các giai đoạn khách hàng tiềm năng.

Zoho CRM sẽ giúp bạn phân loại khách hàng tiềm năng theo giai đoạn khác nhau dựa trên thông tin và sự tham gia của họ và chuyển đổi họ sang giai đoạn tương ứng khi đã đáp ứng tiêu chí. Quy trình này giúp bạn tinh giản chiến lược thu hút sự tham gia và tạo sự độc đáo cho mỗi giai đoạn. Bên cạnh đó bạn có thể tùy chỉnh từng giai đoạn và so sánh sự phân bổ giai đoạn khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, phần mềm sẽ tự động thông báo kết quả về phân loại khách hàng cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của phân loại khách hàng trong CRM đã được SmartOSC DX chứng minh trong bài viết trên. Mọi ý kiến thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY