Tìm Hiểu ROI Là Gì? Cách Tính ROI Dễ Nhất

ROI là gì? Có đến hàng nghìn bài viết liên quan đến định nghĩa này, nhưng bạn đã tìm được bài viết “ROI là gì?” dễ hiểu nhất hay chưa? Hãy để SmartOSC DX giúp bạn hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp nào cũng cần biết tính ROI để hiểu rõ dự án của mình thành công hay thất bại, thành công rạng rỡ hay đơn giản chỉ là không gây tổn thất cho công ty mà thôi.

ROI là gì?

ROI hiểu đơn giản là chỉ số thể hiện độ hiệu quả của dự án kinh doanh mà doanh nghiệp đưa ra. ROI (Return on Investment) rất phổ biến đối với dân làm SEO và Content Marketing bởi đây là chỉ số có thể tính toán và đo lường được.

Cách tính ROI là gì?

Cụ thể, công thức tính Roi là: 

ROI = Thu nhập ròng : Chi phí đầu vào x100%

Hoặc,

ROI = (Tiền thu về  – tiền vốn) : Vốn ban đầu

Ví dụ: Bạn bỏ ra 30 triệu đồng để bắt đầu một dự án kinh doanh trên kênh TMĐT Shopee. Sau đó, bạn thu về 180 triệu thì ROI sẽ tính là: (180 – 30): 30 x 100% = 500%. 

Còn trong SEO, ROI sẽ tính theo công thức: ROI SEO = (Giá trị trọn đời 1 khách hàng mới – chi phí tạo ra khách hàng đó) : chi phí tạo ra khách hàng đó.

Cụ thể: Giá trị trọn đời 1 khách hàng mới nghĩa là con số ước tính mà doanh nghiệp thu được từ khách hàng đó. Chi phí tạo ra khách hàng là tiền bạn bỏ ra để chạy quảng cáo, marketing tiếp thị đến khách đó.

Ví dụ: Khách mua 1 năm 4 lần, mỗi lần 500.000 đồng và lợi nhuận trên 1 đơn hàng là 200.000 đồng tức 40%. Doanh nghiệp bạn đã chăm sóc khách hàng này được 3 năm.

Bài viết liên quan:  3 Tips Quan Trọng Xây Dựng Cơ Chế Khen Thưởng Kỷ Luật Hợp Lý

Vậy: Giá trị trọn đời của khách này là: 4x 500.000 x 40% x 3 = 2.400.000

Còn về chi phí tạo ra khách hàng đó là 1 con số khá khó để đo lường cụ thể, nên nhiều doanh nghiệp sẽ áp dụng con số ước chừng trên từng dự án.

Cụ thể, khách hàng này thu được từ dự án dùng 100.000.000 đồng để chạy quảng cáo trên kênh Instagram. Trong dự án này đã biết được số khách hàng mới là 200 người.

Vậy: Chi phí tạo ra khách hàng đó là: 100.000.000 : 200 = 500.000 đồng

Tổng kết lại: SEO ROI = (2.400.000 – 500.000) : 500.000 = 380% ROI

ROI không chỉ dành riêng cho người làm SEO và Marketing

Thường chỉ số ROI được dùng để đánh giá độ hiệu quả chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, hiệu quả hay không.

Tuy nhiên, bản chất ROI là một công thức tính chỉ số lợi nhuận ròng nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào cuộc sống hoặc các tính toán khác, miễn là bạn muốn dùng nó để tính lời lãi là được.

Ví dụ về việc áp dụng ROI trong thực tế

Một lưu ý đầu tiên trước khi đi vào thực tế là: Lợi nhuận ròng mà bạn dùng để tính toán nên được lấy từ báo cáo lãi và lỗ (P&L) với những con số chính xác nhất.

Ví dụ 1

Nhận thấy nhu cầu của người dùng rất lớn từ trang Tik Tok, cô A đã bỏ ra 1 tháng để tìm hiểu về khách hàng trên thị trường và nhận thấy nhu cầu làm đẹp của người dùng trên kênh này là vô cùng lớn. 

A đã quyết định bỏ ra 20 triệu đồng để nhập sỉ 800 bánh xà phòng từ nghệ tươi và gạo nhập về bán. Cô chi thêm 10 triệu đồng để dành cho các chi phí quảng cáo và các vấn đề phát sinh..

Mỗi bánh xà phòng A bán với giá 59 nghìn đồng gồm combo: 1 bánh xà phòng và 1 túi lưới đựng bánh xà phòng (giá mua sỉ là 2 nghìn/túi). Vậy là với mỗi bánh xà phòng cô thực tế bán ra với giá 57 nghìn đồng

Bài viết liên quan:  Các Giải Pháp Xử Lý Hàng Tồn Kho Thông Minh

Sau khi bán hết 800 bánh xà phòng, A thu về 45 triệu 600 nghìn đồng. Tức là lãi: 45.600.000 – 20.000.000 – 10.000.000 = 15.600.000 (đồng)

Vậy chỉ số ROI là: 15.600.600 / 30.000.000 = 52%

Ví dụ 2

Như đã kể trên, bạn hoàn toàn có thể dùng ROI để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày nhằm tính toán xem thời gian bạn bỏ ra có xứng đáng với đồng tiền nhận được. 

Ví dụ như:

C đang đi làm một công việc hành chính 8 tiếng/ngày nhưng do đang muốn tăng thu nhập nên C phân vân phân vân việc nên đi học tiếp 1 khóa học ngắn hạn là 4 tháng để tăng lương hay nhận thêm việc bên ngoài làm.

Sau khi tham khảo thị trường C nhận thấy số tiền tối đa mình có thể kiếm thêm 1 tháng là 6 triệu đồng nhưng sẽ phải làm việc thêm khoảng 4 tiếng/ngày và làm 25 ngày/tháng, tức là làm 100 giờ.

Như vậy có thể tính số ROI của C là:

ROI = 6.000.000 đồng/100 giờ = 60.000 đồng/giờ

Vậy là C hoàn toàn có thể xem xét việc học khóa học ngắn hạn trong 4 tháng để tăng thêm mức lương cho công việc chính có đáng giá hơn mức tăng 60.000 đồng/giờ này không. Sau đó, C có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Tại sao ROI quan trọng?

Chỉ số ROI sẽ giúp bạn tính toán chính xác từng quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, dù là trong quá khứ hay hiện tại, đồng thời giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai. 

ROI có thể thay đổi trong suốt quá trình các dự án thực hiện. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể xem xét dự án nào đang hoạt động hiệu quả, cho lợi nhuận ròng cao thì nên tập trung vào đó. 

Còn với dự án nào không còn sinh lời nữa hoặc sinh lời ít thì bạn có thể tạm dừng và theo đuổi các mục tiêu mới hơn.

Cách tối ưu chỉ số ROI cho doanh nghiệp

Để tối ưu chỉ số cho doanh nghiệp có rất nhiều cách thức. Tuy nhiên, đơn giản nhất bạn có thể tham khảo các khía cạnh dưới đây

Xác định rõ bạn muốn đạt được gì cho từng dự án 

Có đôi khi, mục tiêu ban đầu của bạn đặt ra cho dự án là tạo độ phủ. Khi đó thì chỉ số ROI để đo hiệu quả từ lợi nhuận ròng sẽ rất khó để đo lường và cũng không thực sự cần thiết. 

Bài viết liên quan:  Hiệu Suất Làm Việc Online Không Thể Giảm Khi Dùng 9 Mẹo Này

Tuy nhiên, khi này ROI SEO và Marketing lại trở nên thiết thực hơn, giúp bạn biết được số khách hàng mới mình có được, chi phí tạo ra khách hàng mới đang tốt hay xấu, đọc ROI để tìm hướng mới để tăng thêm độ phủ,…

Tương tự, với bất kỳ dự án nào bạn cũng nên xác định rõ mục đích dự án ban đầu.

Biết thị trường mà bạn hướng đến

Có thể nói đây là điều kiện tiên quyết để dự án của bạn thành công, từ đó tạo ra chỉ số ROI “trong mơ” cho doanh nghiệp.

Đánh đúng thị trường, tác động đúng khách hàng mục tiêu là cách tốt nhất để tăng ROI của bạn. Bạn nên có các khoản đầu tư để nghiên cứu thị trường để tăng biên độ lợi nhuận khi dự án chính thức bắt đầu.

Đặc biệt, một mẹo nhỏ cho riêng bạn là đừng quên tạo ra các mồi nhử trong thời gian ngắn. Sau đó áp dụng đo lường chỉ số ROI để tìm ra hướng đi nào là tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tổng kết lại thì, ROI là một chỉ số rất quan trọng và cần thiết khi làm kinh doanh. Mong rằng qua bài viết về ROI là gì đã giúp bạn hiểu hơn về con số này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng trưởng doanh thu nhanh chóng trong kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tham khảo miễn phí các bài viết tại blog của SmartOSC DX. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY