Tổng Quan Về Quản Trị Nguồn Nhân Lực – HRM

Bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng hiểu rõ tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực hiện nay, nó đóng vai trò cốt lõi trong chiến dịch phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này SmartOSC DX sẽ trình bày tổng quan về quản trị nguồn nhân lực trong bài viết dưới đây.

Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì?

Quản trị nguồn nhân lực là một khái niệm bắt nguồn từ phương Tây và thường được viết tắt thành HRM. Tuy nhiên, không có một khái niệm nhất định nào về quản trị nguồn nhân lực. Nên chúng ta có thể hiểu đơn giản chúng là mọi hoạt động, chính sách và các quyết định có liên quan, ảnh hưởng đến bộ phận nhân sự và tác động đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động. Quản trị nguồn nhân lực đòi hỏi phải có tầm nhìn, chiến lược tốt mới có thể giúp doanh nghiệp giữ chân và phát triển nhân tài.

Sơ Lược Về Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực

Từ năm 1850, quản trị nguồn nhân lực được tách ra mô hình quản trị chung của doanh nghiệp, chúng thực hiện các nhiệm vụ như: lưu trữ hồ sơ nhân sự, chấm công, thực hiện các nhiệm vụ theo mệnh lệnh cấp trên…. Khi mới được tách riêng ra, quản trị nguồn nhân lực luôn bị coi là vô giá trị đối với mục tiêu của tổ chức.

Đến cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 Taylor (người Mỹ 1856 – 1915) đã khởi xướng cách tiếp cận mới cho quản trị nhân lực.Ở giai đoạn này, quản trị nhân lực đang dần trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp, bộ phận này đang phải chú trọng đến năng suất lao động, phải tìm cách làm thế nào để đạt hiệu quả tối ưu. Thách thức này, buộc các nhà quản lý nguồn nhân lực quan tâm đến việc huấn luyện, đào tạo nhân viên để thực hiện các phương pháp làm việc đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan:  Sở Hữu Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Giúp Doanh Nghiệp Phát Huy Tối Đa Hiệu Quả Nguồn Nhân Lực

Từ 1930 – 1959, là giai đoạn quản trị nhân lực phát triển mạnh các yếu tố như về phong cách lãnh đạo, sự thoải mái trong môi trường làm việc của nhân viên, sự gắn kết tập thể… những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu suất công việc.

Vào những năm 70 của thế kỷ 20, công nghệ đã có những bước tiến mới, đặc biệt là sự phát triển của máy tính đã hỗ trợ quản lý nhân sự rất nhiều trong các hoạt động như: tuyển dụng, tính lương…

Từ năm 1980, nền kinh tế thế giới đi vào khủng hoảng trầm trọng đã khiến các nhà quản lý nhân sự phải gồng mình lên xử lý các hoạt động về tuyển dụng, nhu cầu của nhân viên… Cũng chính lúc này, quản trị nhân lực đã nâng lên một tầm cao mới và được gọi là quản trị nguồn nhân lực.

Cho đến nay, hoạt động quản trị nguồn nhân lực luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp, họ coi người lao động chính là tài sản giá trị nhất mà một doanh nghiệp có được nên sẵn sàng đầu tư mạnh mẽ vào tài sản này để thu về nhiều khoản lợi ích giá trị.

Các Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực – HRM

Thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

Chức năng này nhằm đảm bảo số lượng nhân sự cần thiết cho doanh nghiệp luôn sẵn có bằng các thực hiện các chiến dịch tuyển dụng những ứng viên có trình độ, kỹ năng và phù hợp với doanh nghiệp.

Khai thác, đào tạo và phát triển

Sau khi tuyển dụng, đây là giai đoạn các nhà lãnh đạo khai thác tiềm năng nhân viên, nâng cao kỹ năng làm việc của họ. Đào tạo, phát triển, định hướng nhân viên để gia tăng năng lực cho họ cũng như tăng giá trị tài sản nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

Duy trì và sử dụng nguồn nhân lực hướng đến việc tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên, thúc đẩy lòng trung thành của họ đối với doanh nghiệp. Thiết lập những chính sách lương – thưởng hậu hĩnh làm động lực cho nhân viên nâng cao tinh thần làm việc.

Thông tin và dịch vụ về nhân sự (Quan hệ lao động)

Cung cấp những thông tin liên quan đến nhân viên và các chế độ phúc lợi của họ. Các thông tin về người lao động bao gồm: chính sách lương, thông tin tuyển dụng, đánh giá hiệu quả công việc, chế độ bảo hộ lao động…. thực hiện tốt chức năng này sẽ khiến nhân viên hài lòng với môi trường, đặc quyền mà doanh nghiệp cho nhân viên và họ cảm thấy mình được tôn trọng, là một phần trọng quan trọng trong bộ máy này.

Bài viết liên quan:  Nâng Cấp Văn Hóa Doanh Nghiệp Từ Quản Lý Nhân Sự

Bên cạnh đó các dịch vụ có tính phúc lợi như bảo hiểm, chương trình chăm sóc y tế cũng nằm trong tính năng này.

Hiện nay, để phát huy tối đa hiệu quả của các chức năng trên, các doanh nghiệp sẽ tính đến việc ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự để tối ưu hóa công việc, tiết kiệm thời gian. Zoho People là giải pháp đáng để các tổ chức tham khảo, ứng dụng vì chúng sở hữu nhiều tính năng có thể giúp giải quyết nhanh chóng mọi hoạt động trên như: Quản lý thông tin nhân sự tự động trên hệ thống, Hỗ trợ tuyển dụng, Thiết lập quy trình đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp tại mọi lĩnh vực, chấm công bằng nhận diện khuôn mặt từ xa, tính lương tự động, phân tích hiệu suất công việc…

Đăng ký sử dụng phần mềm Zoho People  – giải pháp quản lý nhân sự hàng đầu hiện nay.

Mục Tiêu Quản Trị Nguồn Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu quản trị riêng, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp luôn hướng đến sở hữu một đội người người lao động tài năng, mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, các nhà quản trị phải có những chiến lược tuyển dụng, đào tạo và quản lý thông minh thì mới luôn duy trì được nguồn nhân lực dồi dào cho doanh nghiệp và 4 mục tiêu cơ bản sau đây chính là những điều cơ bản mà mọi doanh nghiệp hướng đến trong quy trình quản trị nguồn nhân lực của mình.

  • Mục tiêu xã hội: Đáp ứng các nhu cầu và thách thức của xã hội, nghĩa là doanh nghiệp cần hoạt động vì lợi ích chung, lợi ích của xã hội chứ không phải của riêng mình.
  • Mục tiêu thuộc về tổ chức: Hướng đến giải pháp giúp nhân viên gắn kết với nhau làm việc hiệu quả. Doanh nghiệp phải xác định quản trị nhân sự không phải là phương án cứu cánh cho những tính huống nguy cấp mà nó chỉ là phương pháp thúc đẩy doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình
  • Mục tiêu chức năng và nhiệm vụ: Mỗi phòng ban sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng nhưng cần đảm bảo những mục tiêu đó phải gắn với mục tiêu lớn của doanh nghiệp
  • Mục tiêu cá nhân: Doanh nghiệp cũng như nhà quản trị phải giúp cá nhân người lao động đạt được mục tiêu của họ, bởi những mục tiêu nhỏ của họ gộp lại sẽ là mục tiêu lớn mà doanh nghiệp hướng đến. Hãy tạo mối quan hệ win – win, đôi bên cùng có lợi với nhân viên.
Bài viết liên quan:  Vai Trò Của Phòng Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp

Hy vọng những chia sẻ tổng quan về quản trị nguồn nhân lực – HRM đã giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát về vấn đề này. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với SmartOSC DX qua hotline  (+84) 24 710 8 1222, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY