Tư Vấn Giải Pháp Quản Lý Tuyển Dụng Cho Doanh Nghiệp

Tuyển dụng là bước quan trọng xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, có một hệ thống tuyển dụng tốt sẽ chiêu mộ được nhiều nhân tài nhưng nếu quy trình tuyển dụng có vấn đề không tuyển tuyển đúng người đúng việc gây mất thời gian, chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này SmartOSC DX sẽ tư vấn cho bạn đọc giải pháp quản lý tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Những khó khăn thường gặp của bộ phận tuyển dụng

Trước khi tạo nên một giải pháp quản lý tuyển dụng tối ưu, doanh nghiệp cần xác định những thách thức mà mình đang gặp phải. Từ đó, đưa ra các biện pháp khắc phục, tránh mắc lại sai lầm. Doanh nghiệp có thể xem trong những tình trạng dưới đây, công ty đã và đang gặp phải vấn đề nào.

 • Bị động trong việc xử lý các vấn đề nhân sự, gây áp lực về thời gian nên chất lượng tuyển dụng không đảm bảo.
 • Cập nhật thông tin chậm, không chuẩn xác dẫn đến các bộ phận không kịp theo dõi quá trình tuyển dụng và bị lọt mất ứng viên tài năng vào tay đối thủ
 • Không ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình, bảo thủ thực hiện mọi bước theo cách truyền thống gây mất thời gian, lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp.
 • Không có tính đồng bộ về nguồn dữ liệu ứng viên, lưu trữ thông tin ứng viên bừa bãi dẫn đến tình huống thiếu sót thông tin, thất lạc thông tin.
 • Chưa đầu tư vào các kênh tuyển dụng, sử dụng đại trà vì vậy mà chất lượng ứng viên không đảm bảo và tạo áp lực cho quá trình lọc hồ sơ.
 • Sàng lọc hồ sơ dựa theo cảm nhận chủ quan, không đưa ra được những tiêu chí nhất định khi sàng lọc nên chất lượng hồ sơ không đồng nhất.
 • Không chú trọng công tác bảo mật, bị lộ thông tin hoặc bị đánh cắp khiến hình ảnh doanh nghiệp bị suy giảm.

Giải pháp quản lý tuyển dụng cho doanh nghiệp

Khâu tuyển dụng là một trong những quy trình quan trọng bậc nhất của doanh nghiệp, vì nó quyết định toàn bộ nhân sự tại doanh nghiệp. Vì vậy, đầu từ vào quản lý tuyển dụng là sự đầu tư dài hạn có lợi.

Xây dựng kế hoạch dài hạn

Mỗi công ty sẽ có lịch sử hoạt động theo từng tháng, từng năm dựa vào đó bộ phần tuyển dụng có thể xác định thời gian cao điểm trong hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, tình hình nhân sự theo từng kỳ, hay tăng giảm nhân sự tùy vào công việc kinh doanh có thuận lợi hay không.

Nếu tình toán những vấn đề trên chỉ bằng giấy tờ thủ công sẽ không thể ghi nhận đầy đủ, nếu có chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, còn thực chất sẽ có rất nhiều biến động về mặt nhân sự. Vậy nên, một phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp ích cho khâu xây dựng kế hoạch dài hạn rất nhiều. Doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm Zoho People hoặc Zoho People Plus… 

Một số lợi ích mà phần mềm số hóa mang lại như:

 • Lưu trữ mọi hoạt động của doanh nghiệp qua từng năm cực kỳ cụ thể, phân chia từng đề mục rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi khi tra cứu.
 • Kết nối với tất cả phòng ban trong doanh nghiệp giúp bộ phận tuyển dụng nắm rõ số lượng nhân viên, những yêu cầu về nhân lực vào từng giai đoạn

Dựa vào hệ thống phần mềm chuyên dụng sẽ hỗ trợ ban tuyển dụng lên kế hoạch tuyển dụng cả năm, tạo ra những phương án chữa cháy trong các trường hợp khẩn cấp.

Kết nối, theo dõi thông tin nội bộ chặt chẽ

Tích hợp các công cụ liên lạc trực tuyến sẽ hỗ trợ nhà tuyển dụng giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh. Những bên nội bộ liên quan trực tiếp đến quy trình tuyển dụng như: ban giám đốc, ban chuyên môn… đều nhận được mọi thông báo trong các hoạt động tuyển dụng, như vậy nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng trao đổi trực tuyến để thống nhất giải pháp mà không cần tốn thời gian làm bản thảo kế hoạch gửi lên lãnh đạo và chờ họp duyệt.

Hỗ trợ công cụ, nền tảng cho việc quản lý quy trình tuyển dụng

Ứng dụng công nghệ là giải pháp an toàn thông minh mang nhiều tiện ích cho người sử dụng. Trong quy trình tuyển dụng cũng vậy, có thể nói mọi công đoạn của tuyển dụng nên áp dụng phần mềm nó sẽ giúp quy trình có tính thống nhất, liền mạch.

Ví dụ như phần mềm quản lý tuyển dụng Zoho Recruit, chỉ với một chút chi phí bỏ ra, doanh nghiệp đã sở hữu cả kho công cụ, tính năng ưu việt hỗ trợ mọi bước xây dựng hệ thống tuyển dụng.

 • Tự động hóa liên kết các website tuyển dụng, soạn văn bản trực tuyến
 • Tiếp nhận, sàng lọc CV
 • Thông báo trúng tuyển, lên lịch phỏng vấn, gửi thư mời phỏng vấn
 • Đánh giá ứng viên và tự động thông báo trúng tuyển
 • Lên kế hoạch đào tạo, thiết lập bảng – biểu đánh giá theo các tiêu chí…

Xây dựng, quản lý, truy xuất khoa học nguồn dữ liệu ứng viên

Những bước tập hợp, quản lý nguồn dữ liệu ứng viên đã gây khó dễ, mất thời gian của doanh nghiệp trong nhiều năm: in CV ứng viên ra giấy rồi tổng hợp chúng, mất thời gian ngồi đọc toàn bộ các hồ sơ và tự nhận định chủ quan thiếu tính linh hoạt khi sàng lọc, lưu trữ hồ sơ trong kho. Các công đoạn trên chỉ làm bạn mất thời gian mà chẳng tuyển được nhân tài nào cả. Trong khi đó, doanh nghiệp có thể thực hiện một cách khoa học, chuyên nghiệp như:

 • Lập trình thông tin theo các tiêu chí của doanh nghiệp để khi ứng viên gửi hồ sơ online ngay lập tức sẽ được chuyển về kho dữ liệu trực tuyến và phân vào mục phù hợp. Như vậy, chính ứng viên sẽ là người tự điền thông tin của mình vào hệ thống quản lý doanh nghiệp, đảm bảo thông tin không bị sai lệch
 • Khi sàng lọc, hệ thống phần mềm công nghệ cao sẽ sử dụng thuật toán, tự động lọc CV theo các tiêu chí doanh nghiệp thiết lập trước đó, công đoạn này chỉ diễn ra trong một nốt nhạc thay vì bắt nhân viên làm cả tuần mà chẳng đạt hiệu quả cao.
 • Doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm nhân sự có bộ nhớ ứng dụng điện toán đám mây như Zoho People, nó sẽ lưu trữ vô vàn dữ liệu qua nhiều năm mà không sợ bị lấy cắp, mất mát thông tin.

Sử dụng nền tảng trực tuyến để tuyển dụng.

Đây là xu hướng trong nhiều năm gần đây, thay vì đến tận doanh nghiệp nộp CV thì ứng viên có thể nộp qua các website tuyển dụng mà doanh nghiệp liên kết hay nộp trực tiếp trên website doanh nghiệp. Giải pháp trực tuyến này sẽ tinh giảm chi phí đến mức tối đa, vì công đoạn đều thực hiện trực tuyến, cả người tuyển dụng và người ứng tuyển không bị phiền hà.

Bên cạnh đó, bộ phận tuyển dụng cần chú ý:

 • Số lượng CV trên hệ thống từng ngày
 • Chi phí bỏ ra cho mỗi trang tuyển dụng
 • Tỷ lệ ứng viên tài năng trên các website tuyển dụng

Quản lý dữ liệu tập trung

Một lần nữa, phần mềm quản lý tuyển dụng lại có cơ hội phát huy năng lực, các lập trình trong phần mềm sẽ thiết lập danh sách ứng viên phù hợp từ bên ngoài và nội bộ doanh nghiệp, thông qua các bước tuyển chọn danh sách này sẽ được gửi đến chuyên gia nhân sự cho họ duyệt lần cuối. Ưu điểm to lớn khi doanh nghiệp quản lý dữ liệu tập chung có 4 điểm.

 • Không bị lệ thuộc vào các kênh tuyển dụng
 • Tối ưu chi phí
 • Rút ngắn thời gian tuyển dụng
 • Thúc đẩy tinh thần cầu tiền, hăng say làm việc của nhân viên nội bộ.
Bài viết liên quan:  5 Tips Để Thu Hút Ứng Viên Trong Mùa Tuyển Dụng Năm 2022

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Muốn tuyển dụng nhân tài, trước hết doanh nghiệp phải có tên tuổi, thương hiệu, đặc trưng để người ta nhớ đến. Việc đầu tiên để gây dựng thương hiệu là phải có kênh tuyển dụng riêng cho doanh nghiệp. Có nhiều cách để xây dựng, tạo dựng theo cách làm thủ công, đi chậm từng bước nhỏ cũng là một cách. Hay muốn nhanh chóng bắt kịp xu hướng, bỏ xa đối thủ thì nên ứng dụng phần mềm quản lý thông minh, nó sẽ thực hiện mọi công đoạn khó khăn khi xây kênh. Điều mà bạn cần làm chỉ là tùy chỉnh sao cho kênh tuyển dụng thể hiện được sứ mệnh, văn hóa doanh nghiệp, có giao diện bắt mắt dễ dàng sử dụng.

Để quản lý tuyển dụng thành công luôn cần những “bộ óc” tinh tường của nhà quản lý cùng với sức mạnh của công nghệ sẽ tạo nên quy trình tuyển dụng hoàn hảo. Nên SmartOSC DX hy vọng những tư vấn trên phần nào giúp ích các doanh nghiệp dễ dàng quản lý tuyển dụng. Nếu còn câu hỏi nào thắc mắc, liên hệ ngay với chúng tôi qua số  (+84) 24 710 8 1222

Một quy trình quản lý tuyển dụng tối tân không thể vắng bóng phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự – giải pháp tiết kiệm thời gian, công sức cho nhà tuyển dụng. Đăng ký sử dụng phần mềm ngay tại đây và nhận ưu đãi trải nghiệm dùng thử 15 ngày.

Bài viết liên quan:  8 Chỉ Số Đo Lường Hiệu Quả Tuyển Dụng Phổ Biến Mà Mọi Nhà Tuyển Dụng Đều Phải BiếtSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY