Vai Trò Của Dữ Liệu Khách Hàng Trong Thời Đại Số

Khách hàng là mục tiêu doanh nghiệp hướng đến, là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển, nên việc hiểu khách hàng cần gì, muốn gì luôn là thứ doanh nghiệp mong muốn. Trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ giải thích chi tiết về vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số đến bạn đọc, giúp bạn đọc biết tầm quan trọng của dữ liệu khách hàng lớn như thế nào.

Dữ liệu khách hàng là gì?

Dữ liệu khách hàng là các thông tin mà các đối tượng quan tâm hoặc đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, mà doanh nghiệp đã thu thập được trong quá trình kinh doanh hoặc các hoạt động Marketing. Hiểu đơn giản, dữ liệu khách hàng là những thông tin về nhân khẩu học, tài chính, sở thích, lịch sử giao dịch mà doanh nghiệp có thể thu thập được trong quá trình tương tác với khách hàng qua mạng xã hội, ứng dụng di động, khảo sát, chiến dịch tiếp thị…Tùy từng ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ xây dựng trường thông tin khách hàng theo cách riêng, thêm các thông tin để phục vụ cho ngành hàng mà họ theo đuổi. 

Dữ liệu khách hàng chính là nền tảng quan trọng cho mọi chiến lược của doanh nghiệp. Càng ngày các doanh nghiệp càng nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu khách hàng, nên họ đang cố gắng khai thác tối đa “mỏ vàng linh động” này để có thể dễ dàng cải thiện trải nghiệm khách hàng và tinh chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

Các dạng dữ liệu khách hàng phổ biến

  • Dữ liệu tương tác: Bao gồm các thông tin, hành vi của khách hàng trên mạng xã hội, website, dịch vụ khách hàng.
  • Dữ liệu thông tin và nhân khẩu học: Gồm các thông tin nhận dạng cá nhân như họ tên, giới tính, nhóm tuổi, sở thích…. và các thông tin nhận dạng phi cá nhân: IP, ID thiết bị hoặc cookies….
  • Dữ liệu hành vi khách hàng: có thể là dữ liệu khi khách hàng mua hàng, hoặc đăng ký dùng thử sản phẩm, hủy kích hoạt tính năng, đăng ký tài khoản, bổ sung giấy phép người dùng…
  • Dữ liệu thái độ: là thông tin về những cảm nhận của khách hàng đối với thương hiệu và dịch vụ/sản phẩm của bạn. Dữ liệu này thường mang tính chủ quan, định tính cần kết hợp với dữ liệu định lượng để cho ra kết quả chính xác nhất.

Vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số

Trong thời đại số dữ liệu khách hàng nắm vai trò chủ đạo quyết định hướng kinh doanh, là nền tảng cho các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Bởi dữ liệu khách hàng giúp bạn hiểu khách hàng mình hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện cá nhân hóa tương tác với khách hàng giúp gia tăng sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ chăm sóc, sản phẩm của doanh nghiệp. Nhờ những thông tin người tiêu dùng được thu thập đa chiều mà bạn có thể hiểu khách hàng cần gì, muốn gì, sẽ có xu hướng sử dụng những sản phẩm như thế nào để đi trước đón đầu xu hướng và đáp ứng đúng insight khách hàng.

Bên cạnh đó, những dữ liệu về hành vi, sở thích, xu hướng thu thập được trên internet sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thiết lập nên chiến dịch truyền thông online phù hợp với nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng online, đồng thời khởi tạo các chương trình chăm sóc đặc biệt nhờ sự thấu hiểu khách hàng. Dữ liệu khách hàng còn đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho doanh nghiệp và tăng giá trị thương hiệu cho tổ chức.

Thu hút khách hàng tiềm năng cũng là một ưu điểm nếu doanh nghiệp biết khai thác dữ liệu khách hàng đúng cách, nó sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ vào những cải tiến làm hài lòng khách hàng hơn. Một sai lầm nhiều người gặp phải là coi trọng data khách hàng trên mạng hơn nên không chú trọng đến data khách hàng chuẩn. Thực tế data khách hàng chuẩn – data được xây dựng từ chính những người đã và đang trải nghiệm, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp lại chính là dữ liệu cực kỳ tiềm năng, giúp bạn khai thác insight khách hàng chuẩn nhất vì họ đã từng dùng sản phẩm bên bạn nên sẽ có những đánh giá đúng nhất về sản phẩm. Doanh nghiệp cần kết hợp hài hòa giữa data trên mạng và data khách hàng chuẩn để đưa ra một chiến lược kinh doanh tổng quan nhất, đáp ứng đại đa số người tiêu dùng.

Bạn có thể tìm ra insight khách hàng nhanh chóng bằng data khách hàng. Có được cơ sở dữ liệu tập chung sẽ vẽ ra bức tranh toàn diện về khách hàng, tận dụng tối đa nguồn thông tin có được và khai thác tối đa chúng bạn chắc chắn có được insight người dùng. Tuy nhiên để tối ưu quy trình phần tích này cần một phần mềm công nghệ hỗ trợ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, có thể đón đầu xu hướng khách hàng. 

Zoho CRM là công cụ hữu ích giúp bạn thực hiện quy trình này dễ dàng hơn. Zoho CRM có thể liên kết với các kênh truyền thông, mạng xã hội giúp bạn tự động thu thập dữ liệu dễ dàng, sau đó nó sẽ trực tiếp lưu trữ dữ liệu khoa học, lọc thông tin trùng lặp để tránh lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể ứng dụng Zoho CRM phân tích khách hàng tiềm năng đến thông tin chi tiết về giao dịch, thống kê hoạt động và phân tích email, tính năng phân tích nâng cao của Zoho CRM giúp bạn theo dõi mọi khía cạnh của chu kỳ bán hàng. Tạo bảng chỉ số tùy chỉnh với widget phân tích bán hàng, chẳng hạn như biểu đồ, thước đo mục tiêu, KPI và phễu bán hàng. 

Bài viết liên quan:  Yếu Tố Khiến Dự Án CRM Thất Bại Là Gì?

Có thể nói, thu thập và xử lý dữ liệu khách hàng chất lượng là điều doanh nghiệp hướng tới mà Zoho CRM lại dễ dàng đáp ứng yêu cầu này. Chính vì vậy, bạn cần có một phần mềm quản lý khách hàng tối ưu giúp doanh nghiệp nhanh chóng thấu hiểu khách hàng, có hướng đi đúng trong kinh doanh.

Xây dựng và phân tích dữ liệu khách hàng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Muốn bán được hàng, muốn hiểu khách hàng thì bạn cần có dữ liệu khách hàng và phân tích chúng thật chi tiết. Một hệ thống dữ liệu khách hàng được đầu tư chắc chắn sẽ mang lại doanh thu khủng, giúp doanh nghiệp vững mạnh phát triển

Hy vọng bài viết về vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ tầm quan trọng của dữ liệu khách hàng và khai thác chúng hiệu quả. Liên hệ ngay với SmartOSC DX để nhận được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY