Vì Sao Doanh Nghiệp Nên Đẩy Nhanh Chuyển Đổi Số Trong Thời Đại Dịch?

Thế giới đang xoay chuyển khi các quy tắc của thị trường thay đổi mạnh mẽ trong kỷ nguyên COVID-19. Các doanh nghiệp đang nỗ lực nhiều hơn để thích ứng với “trạng thái bình thường mới” và duy trì tính cạnh tranh. Ngày nay, không chỉ các quy tắc mà toàn bộ thị trường đang trải qua những thay đổi lớn! Chuyển đổi kỹ thuật số có ý nghĩa gì trong tình huống này? Hãy cùng SmartOSC DX xem những lý do tại sao ngày nay doanh nghiệp cần đẩy nhanh chuyển đổi số trong thời đại dịch.

Chuyển đổi số mang ý nghĩa gì trong giai đoạn “bình thường mới”

Trong quá khứ, các công ty luôn phải đối phó với những thay đổi về nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, giữa cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, cách thức vận hành của xã hội hiện đại đã thay đổi – và những thay đổi này có thể sẽ kéo dài sau làn sóng COVID-19. Trong khi một số sự kiện trong cuộc sống của chúng ta (như việc Lockdown toàn thành phố) có thể kết thúc khi vắc xin trở nên phổ biến, thì các khía cạnh khác như việc sử dụng công nghệ chuyển đổi số trong doanh nghiệp vẫn sẽ luôn tồn tại.

Việc quan trọng nhất trong thời điểm này là phát triển tầm nhìn bao quát về bối cảnh áp dụng chuyển đổi số trong một tổ chức. Các công ty sẽ phải đổi mới hoạt động của mình trong toàn bộ vòng đời, bắt đầu từ việc thu hút khách hàng, vận hành bộ máy, cho đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Trong kịch bản hiện tại, nếu một tổ chức không nhận thức được việc chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu của bối cảnh kinh doanh, thì sự tồn tại của doanh nghiệp sẽ bị đe dọa. Việc thích ứng nhanh chóng với tình hình hiện tại cũng là điều cần thiết để cung cấp thành công các sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngành Công Nghiệp Tiện Ích

Những chuỗi cung ứng toàn cầu truyền thống do các điều kiện hạn chế ở các khu vực địa lý khác nhau đã gặp rất nhiều trở ngại. Việc phản ứng nhanh nhạy để chuyển đổi các quy trình kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch là rất quan trọng. Trước hết chúng ta phải thừa nhận rằng bình thường mới của thời kỳ hậu đại dịch sẽ không giống như bình thường cũ.

Vậy chuyển đổi số là gì?

Theo Harvard Business Review, chuyển đổi số chỉ đơn giản là điều chỉnh chiến lược và cấu trúc của tổ chức để nắm bắt các cơ hội được hỗ trợ bởi công nghệ kỹ thuật số.

Chuyển đổi số cũng được định nghĩa là quá trình tích hợp công nghệ số vào các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp, nhằm thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của doanh nghiệp và mang lại giá trị cho khách hàng.

Chuyển đổi số sẽ được áp dụng khác nhau đối với các công ty khác nhau. Nó không chỉ là sự thay đổi về tổ chức và hoạt động mà còn là sự thay đổi về văn hóa. Nó đòi hỏi các công ty phải liên tục thách thức các phương thức kinh doanh cũ của họ để tìm kiếm các giải pháp tốt hơn. 

Một trong những lầm tưởng về chuyển đổi số cần phải phá bỏ là nó đòi hỏi sự thay đổi hoàn toàn cấu trúc và các giá trị của doanh nghiệp trước nay. Trên thực tế, chuyển đổi số chỉ là một phương tiện sử dụng các công cụ và giải pháp số hóa có sẵn để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Nó thậm chí có thể có nghĩa là hỗ trợ để thực hiện các hoạt động tương tự – nhưng theo một cách hiệu quả hơn.

Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm đến chuyển đổi số nhiều hơn trong thời đại hiện nay?

Có rất nhiều lý do tại sao một doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số và một trong số đó là tính thời điểm. Sự bùng nổ của dịch Covid-19 đã thay đổi cách thức khách hàng giao tiếp với doanh nghiệp nhờ vào sự gia tăng của các nền tảng social media và các giải pháp thương mại điện tử. 

Bài viết liên quan:  Năm 2021 Có Phải Thời Điểm Vàng Để Chuyển Đổi Số?

Các giải pháp chuyển đổi số đã thay đổi kỳ vọng của khách hàng về tính khả dụng và thời gian đáp ứng đa kênh. Những giải pháp này đang giúp các doanh nghiệp dần điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ, tương tác và truyền thông phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của khách hàng. 

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng là chìa khóa cho một tổ chức thành công. Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và khác biệt là điều phân biệt các tổ chức thành công với những tổ chức không thành công. Chuyển đổi số giúp tăng tốc độ và sự nhanh nhạy trong các thông tin chi tiết được tạo ra. Nó cung cấp trải nghiệm khách hàng chuyển đổi bằng cách thiết kế và số hóa các hành trình của khách hàng. Điều này giúp các công ty giành được ưu thế, sự tin tưởng và tôn trọng từ phía khách hàng. 

Tìm được Insight nhờ vào những dữ liệu thu thập được

Dữ liệu được thu thập bởi một tổ chức là một trong những tài sản quý giá nhất của tổ chức đó. Dữ liệu (hay data) cần phải được phát huy hết khả năng của nó. Chuyển đổi số sử dụng cả dữ liệu có cấu trúc và dữ liệu không có cấu trúc để tạo ra thông tin chi tiết có liên quan và được cá nhân hóa cao. 

Thúc đẩy các phòng ban hợp tác cùng nhau

Thích ứng với sự thay đổi là điều khó khăn đối với tất cả mọi người. Từ lãnh đạo đến nhân viên, một sự thay đổi quy mô lớn trên tất cả các phòng ban của tổ chức có thể là một ý tưởng khó thành hiện thực! Cần khuyến khích trao đổi thường xuyên, rõ ràng và minh bạch giữa các bộ phận khác nhau. Các phòng ban cùng nhau học hỏi và xây dựng sẽ làm cho việc chuyển đổi số trở nên dễ dàng hơn và ngược lại. 

Kết luận

SmartOSC DX là một công ty chuyên về tư vấn và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Các giải pháp chuyển đổi số của SmartOSC DX dựa trên nền tảng kinh nghiệm và chuyên môn đáng tin cậy giúp giảm thiểu rủi ro và trao quyền cho khách hàng để đẩy nhanh các kết quả mong muốn. Nếu bạn đang thật sự quan tâm đến một giải pháp số để áp dụng vào doanh nghiệp của mình, SmartOSC DX luôn sẵn sàng và hỗ trợ bạn. 

Bài viết liên quan:  Xu hướng chuyển đổi số 2023: toàn phần hay cục bộ?
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY