Thực Trạng Chuyển Đổi Số Tại Thị Trường Việt Nam Hiện Nay

Doanh nghiệp đang muốn phát triển để theo kịp với tiến độ về mặt kỹ thuật số hiện nay, họ cần phải làm việc để nâng cao tính hiệu cả về công nghệ ở mọi phương diện. Nói theo cách hiểu khác, điều này cũng giống như việc thừa kế nguyên tắc hoạt động linh hoạt nhờ vận hành doanh nghiệp. Vậy thực trạng hiện nay khi đã áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp ra sao? Cùng SmartOSC DX chỉ ra thực trạng chuyển đổi số tại thị trường Việt Nam hiện nay thông qua bài viết dưới đây. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số là quá trình khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giải quyết các vấn đề về xã hội hay trong chính cuộc sống hàng ngày dựa vào nền tảng của việc số hóa dữ liệu, thông tin ở nhiều ngành nghề khác nhau. 

Đối với các doanh nghiệp, chuyển đổi số không đơn thuận là “dời” hồ sơ, giấy tờ, một vài công việc riêng lẻ mà nó là nền tảng ứng dụng được thiết lập nhờ mạng internet như một người nhận định – gọi là số hóa. 

Chuyển đổi số là quá trình chuyển mình đầy thử thách và mang tới rất nhiều hứa hẹn về tiềm năng, bởi lợi ích mà chuyển đổi số mang tới cho doanh nghiệp một khi thành công là điều vô cùng to lớn. 

Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Howard đã từng có nhiều chia sẻ rằng, các doanh nghiệp không chuyển đổi bằng lựa chọn bởi việc này vô cùng tốn kém và xảy ra nhiều rủi ro. Khi doanh nghiệp thất bại trong quá trình tiến hóa thì buộc phải chấp nhận trải qua quá trình chuyển đổi. 

Và một trong những yếu tố dẫn tới sự thành công này rất quan trọng giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trong thời đại số. Dưới đây là những lý do giúp giải thích vì sao các nhà quản trị thực hiện chuyển đổi số:

  • Vừa tiết kiệm thời gian, giảm chi phí hư tổn cũng như chi phí cho các hoạt động quản lý tổng thể của doanh nghiệp. 
  • Nâng cao khả năng nhằm tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, nguồn khách hàng thích hợp để dễ dàng tìm kiếm tăng lợi nhuận. 
  • Công tác tổng hợp cũng như các báo cáo được trình lên cấp trên sẽ được thực hiện nhanh chóng, chi tiết, mang tính chuyên sâu. Không còn những báo cáo rườm rà, lạc đề, thiếu hay dư thừa không cần thiết. Từ thay đổi này cho thấy hiệu quả làm việc cũng như sự cạnh tranh tiến công và phòng thủ doanh nghiệp được nâng cao. Tốc độ làm chủ thị trường không còn là điều nằm xa tầm với. 
  • Các vấn đề liên quan tới thăm hỏi, chăm sóc cũng như nâng cao dịch vụ dành cho khách hàng một cách toàn diện được cải thiện nhiều hơn, nhằm thích ứng và linh hoạt hơn. Điều này đã được thể hiện rõ thông qua các ứng dụng đặt thức ăn thông qua việc sử dụng internet. 
Bài viết liên quan:  Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Không cần tới tận nơi như trước đây chỉ cần chạm vào ứng dụng đã được cài đặt sẵn trong ứng dụng điện thoại di động thông minh, khách hàng dễ dàng mua được món yêu thích của mình. 

Thực trạng của việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay

Mặc dù Chính phủ luôn khuyến khích, tạo điều kiện cũng như động lực giúp thúc đẩy doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, nhất là với ngành nghề như dịch vụ, y tế hay giao thông vận tải, du lịch… tuy nhiên, vẫn chưa có những bước tiến vượt bậc với sự mong đợi. 

Đã có hơn 90% các doanh nghiệp Việt Nam vẫn được chèo lái một cách bập bênh, chậm chạp. Chưa kể tới những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ đang rất mơ hồ về khái niệm chuyển đổi số. 

Ngoài nguyên nhân cốt lõi này là sự thiếu kinh nghiệm trong cách quản trị cũng như kiến thức chuyên môn, thiếu sự đầu tư kỹ lượng dành cho quá trình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, chiến lược cần thiết đã được vạch ra rõ ràng cho công cuộc chuyển đổi số vẫn còn trong tình trạng còn nhiều thiếu sót chưa thể hoàn thiện và đưa vào ứng dụng. 

Tuy còn rất nhiều khó khăn, thử thách song doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang dần dà tiếp cận, học hỏi cách để tồn tại cũng như cố gắng thực hiện chuyển đổi số thông qua việc áp dụng công cụ như điện toán đám mây (cloud computing, chatbot, blockchain hay công nghệ tương tác ảo AR và phần mềm quản trị doanh nghiệp). 

Trong số đó, phần mềm quản trị tổng thể dành cho doanh nghiệp có yếu tố quan trọng dẫn tới sự thành công trong công cuộc chuyển đổi số. 

Bài viết liên quan:  Công nghệ chuyển đổi số thay đổi diện mạo bộ máy doanh nghiệp như thế nào?

Bởi những thực trạng trên, vị trí người lãnh đạo, nhà quản trị, việc đưa ra quyết định lựa chọn, sàng lọc, áp dụng loạt công cụ thích hợp cho quy trình này là điều rất cần thiết, có tính cấp thiết cao. 

Với những tính năng ưu việt vượt trội hơn hẳn so với các phần mềm quản trị khác, nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp SmartOSC DX đã trở thành chìa khóa vàng giúp mở ra cánh cửa giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi số trôi chảy hơn. 

Phần mềm là nơi không chỉ đơn thuần là trao đổi công việc, mà còn là nơi để chia sẻ, nói chuyện thoải mái, bàn luận về chủ đề trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó, những tính năng mà phần mềm mang tới như: quản lý công việc, quản lý khách hàng hay quản lý nhân sự mang tới sự thay đổi rõ ràng trong phong cách quản trị truyền thống. Người quản lý không cần phải trực tiếp giám sát dự án qua laptop mà vẫn biết được tiến độ của dự án, hiểu rõ từng bước cũng như giải quyết kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề nào nảy sinh khi thực hiện. 

Hơn nữa, với tính năng bảo vệ vượt trội từ phần mềm này sẽ giúp cho doanh nghiệp an tâm hơn, giảm thiểu sự rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu vì thế trục lợi gây ảnh hưởng cho doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY