Vì sao nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Vì sao nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Để duy trì vị thế cũng như đạt năng lực sản xuất cao hơn, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất trong nước đều lựa chọn áp dụng MES. Đây là hệ thống thực thi sản xuất giúp doanh nghiệp hoàn thiện quy trình, kiểm soát tốt đầu vào – đầu ra, đo lường và nâng cao hiệu suất toàn diện, từ đó mang đến ưu thế cạnh tranh. Vậy có thật sự nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam? Cùng SmartOSC DX lý giải “sức hút” đến từ giải pháp này nhé.

MES là gì?

MES – Manufacturing Execution System (hệ thống điều hành sản xuất) là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống, quy trình và luồng dữ liệu phức tạp của doanh nghiệp sản xuất. Việc triển khai phần mềm MES đúng cách có thể nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp sản xuất, tương đương áp dụng chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

5 lý do nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

MES thường được tích hợp với ERP (Enterprise Resource Planning – Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp), quản lý chuỗi cung ứng, quản lý vòng đời sản phẩm và các hệ thống CNTT (công nghệ thông tin) quan trọng khác. Năm lý do nên áp dụng MES trong ngành sản xuất tại Việt Nam bao gồm:

MES tham gia vào quá trình phân bổ nguồn lực sản xuất

Vì sao nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Khả phân bổ nguồn lực được tích hợp sẵn của phần mềm MES hiện đại có thể phân tích dây chuyền sản xuất và đầu ra thành phẩm một cách chính xác. Hệ thống giải pháp phần mềm này có thể nhanh chóng phát hiện bất kỳ điểm bất thường và có sự điều chỉnh. Từ đó đảm bảo quá trình phân bổ có tính chính xác cao, tối ưu hơn.

Bài viết liên quan:  Top 5 phần mềm quản lý sản xuất được các doanh nghiệp hàng đầu tin dùng

Tăng cường hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị

Do thiết bị của nhà máy hiện có thể được kết nối với hệ thống MES, giám đốc điều hành sản xuất có thể cập nhật trạng thái của máy móc tức thì. Hơn nữa, các cảnh báo được lập trình sẵn cũng có thể nhắc các nhóm vận hành tình trạng thực tế sản xuất. Từ đó việc áp dụng MES giúp việc bảo trì bảo dưỡng diễn ra đúng lúc, tăng cường hiệu quả hoạt động và sự bền bỉ của máy móc, thiết bị.

Thu thập dữ liệu từ phân xưởng nhanh chóng

Dữ liệu sản xuất khác nhau, chẳng hạn như lao động thực tế, sản lượng, phế liệu, thời gian ngừng hoạt động, bảo trì và hàng tồn kho… được ghi lại gần như theo thời gian thực tại khu vực sản xuất bằng không cần giấy tờ và không cần nhập dữ liệu thủ công. Rõ ràng việc áp dụng MES giúp thu thập dữ liệu từ phân xưởng được thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn.

Thiết lập này dẫn đến việc ra quyết định tốt hơn và tăng năng suất trong tất cả các cơ sở sản xuất của công ty.

Bài viết liên quan:  Lợi ích của phần mềm MES trong giám sát sản xuất

Tăng lợi nhuận

Vì sao nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

MES có thể tạo lịch trình sản xuất thực tế hơn nhiều so với các giải pháp tương đương. Từ đó hiệu quả sản xuất được cải thiện, nâng cao năng suất, tối ưu chi phí. Chính điều này thúc đẩy việc tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất. 

Giảm tồn kho

Áp dụng MES có thể cung cấp thông tin chi tiết gần như tức thì giúp hợp lý hóa các hoạt động sản xuất. Như vậy hệ thống này có khả năng quản lý thành phẩm, vật liệu, thời gian, máy móc và lao động cần thiết để hoàn thành từng công việc. Số lượng thành phẩm trong kho cũng được quản lý theo cách này, từ đó giúp giảm tồn kho hiệu quả.

Các lợi ích bổ sung của phần mềm MES bao gồm cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm đồng thời đẩy nhanh quá trình xác định nguyên nhân gốc rễ và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, giống như các giải pháp công nghệ khác, việc lựa chọn phần mềm MES phù hợp nhất đòi hỏi một quy trình lựa chọn tỉ mỉ và quá trình triển khai thành công sau đó. 

Thấu hiểu tâm lý của bạn, SmartOSC DX rất hân hạnh mang đến giải pháp MES toàn diện, được nghiên cứu để phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam. Không đơn giản chỉ là một phần mềm, điều mà SmartOSC DX mang đến cho doanh nghiệp là một phần mềm quản lý sản xuất – MES có tính toàn diện, ứng dụng cao.

Bài viết liên quan:  5 chức năng không thể thiếu của hệ thống MES

Hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn chi tiết và áp dụng MES chuyên nghiệp nhất!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY