Giải Pháp HRM Tuỳ Chỉnh, Bảo Mật Cho Ngành F&B

Ngành dịch vụ F&B tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, không chỉ bởi nhiều thương hiệu F&B lớn trên thế giới chọn Việt Nam làm thị trường tiềm năng, mà còn phải kể tới chính những thương hiệu F&B nội địa cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ. Vì thế, ngành F&B đã và đang trở thành xu thế trong những năm gần đây và thu hút rất nhiều lực lượng lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh, hầu hết nền kinh tế đều bị ảnh hưởng và trong đó ngành F&B có lẽ chịu tác động nặng nề nhất. Các doanh nghiệp, để thích nghi với hoàn cảnh, bắt buộc phải đưa ra những quyết định thay đổi: thu nhỏ quy mô doanh nghiệp, giảm số lượng các chi nhánh mở cửa, cắt giảm nhân viên,… Tuy nhiên việc cắt giảm nhân sự không còn phù hợp trong giai đoạn này nữa, doanh nghiệp cần nguồn lực lớn để đẩy mạnh hoạt động và lấy lại tốc độ tăng trưởng, nhưng bài toán về chi phí vẫn là vấn đề mà khiến doanh nghiệp đau đầu.

Giải pháp HRM đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp ngành F&B lựa chọn để giải quyết bài toán nhân sự. Để hiểu rõ hơn về các tính năng và lý do tại sao nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn giải pháp HRM ngành F&B. Mời bạn đọc cùng SmartOSC DX tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Hiện trạng quản lý nhân sự trong ngành F&B

Đặc thù của ngành F&B là có sự phân ca trong công việc nên việc quản lý nhân sự của cả một hệ thống là vô cùng khó khăn. Một người quản lý nhân sự giỏi trung bình chỉ có thể quản lý tốt nhất ở 3 chi nhánh, nhưng trong quá trình quản lý số lượng lớn nhân sự cũng cần có sự hỗ trợ của các công cụ.

Đa số các chuỗi F&B hiện nay vẫn duy trì việc chấm công theo phương thức thủ công, phương thức này vẫn còn rất nhiều bất cập như chấm thiếu công dễ bị hư hỏng hay thất lạc, dữ liệu chưa kịp cập nhật lên hệ thống hoặc khó theo dõi việc chấm công của nhân viên. 

Một vấn đề mà ngành F&B luôn gặp phải đó chính là bị động về nhân sự. Vì tính chất công việc ngành F&B đa số nguồn nhân lực đều làm việc part-time và có hơn 80% nhân sự làm việc là các sinh viên và những người lao động đang chờ đợi cơ hội việc làm khác,… nên lịch làm việc của họ phụ thuộc rất lớn vào lịch học cũng như không cố định lịch làm…Tuy nhiên, lý do then chốt dẫn đến tình trạng bị động nhân sự là do sự phân chia nhân sự chưa hợp lý, nhân viên xin nghỉ đột xuất, tình trạng xoay ca chưa được giải quyết kịp thời. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Nhân Sự Có Lợi Gì Cho Doanh Nghiệp?

Ngoài ra, nguồn nhân lực của ngành F&B không ổn định. Người lao động tìm đến rất nhiều nhưng lại không gắn bó lâu dài. Như đã nói trên, đa số nhân viên ngành F&B là các bạn sinh viên, các bạn chỉ làm partime với mục đích kiếm thêm thu nhập. Và một khi ra trường các bạn có thể sẽ không gắn bó nữa hoặc vì một lý do khách quan nào đó mà các bạn có thể xin nghỉ việc bất cứ lúc nào. Việc đào tạo nhân viên nhưng sau một thời gian làm việc họ lại bỏ đi là một rủi ro lớn của doanh nghiệp. 

Xu hướng quản lý nhân sự ngành F&B thời kỳ 4.0

Quan tâm đến lao động gen Z

Thế hệ Z là thế hệ gồm những người sinh từ cuối những năm 1990 đến năm 2010. Họ được xem là lao động chính của ngành F&B khi rơi vào độ tuổi lao động từ 18 – 25. 

Trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp dần tập trung hướng đến chuyển đổi số, tận dụng tối đa công nghệ vào công tác quản lý nhân sự. Vì thế, các doanh nghiệp F&B cần tuyển dụng những nhân sự trẻ này. Họ là thế hệ được tiếp xúc trực tiếp với sự phát triển của khoa học công nghệ từ sớm nên có sự thích nghi linh hoạt một cách nhanh chóng với quá trình chuyển đổi số trong những năm gần đây. 

Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Bài toán khiến người quản lý nhân sự luôn đau đầu đó chính là làm sao giữ chân được nhân tài và thu hút được thêm những nhân tài mới, đặc biệt là ở những vị trí đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp sử dụng cùng lúc nhiều nền tảng mạng xã hội và website tìm việc làm để tiếp cận với những nhân viên tiềm năng. Với quy trình tuyển dụng ứng viên ngày càng thuận tiện và chất lượng nhờ sử dụng công nghệ và các phần mềm quản trị nhân sự. Đặc biệt, đối với những ứng viên gen Z, họ sẽ chủ động nghiên cứu doanh nghiệp và văn hóa doanh nghiệp thông qua các trang trực tuyến. Vì thế, nếu như doanh nghiệp không có một chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài đủ mạnh, đủ hiệu quả thì thông báo tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ bị đá văng khỏi hàng trăm thông báo tuyển dụng mỗi ngày.

Xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ để giữ chân nhân tài là một phương pháp đang được các doanh nghiệp áp dụng khá nhiều. Một chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả sẽ nâng cao sự đoàn kết và tinh thần làm việc cho các nhân viên trong công ty. Bắt nguồn từ sự hài lòng và mong muốn được tiếp tục cống hiến, nhân viên sẽ tự quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, việc này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút thêm được nhiều nhân tài. Đọc thêm bài viết phần mềm quản lý nhân sự dành cho ngành F&B

Sử dụng giải pháp quản lý nhân sự F&B

Sự ra đời của các phần mềm quản lý nhân sự đã hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành F&B rất nhiều trong công tác quản lý và đóng góp lớn vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Bằng các đa nhiệm được tích hợp trên một hệ thống duy nhất, giúp doanh nghiệp kiểm soát nhân sự một cách toàn diện.

Bài viết liên quan:  Dịch Vụ Cung Cấp Phần Mềm Quản Trị Nhân Lực Trọn Gói

Ngoài ra, giải pháp quản lý nhân sự còn  giúp doanh nghiệp ngành F&B trong việc thu thập, lưu trữ, cập nhật hồ sơ ứng viên, trình độ học vấn, kỹ năng,… Hệ thống còn giúp doanh nghiệp phân tích, đánh giá từ đó lọc ra những ứng viên phù hợp với những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đặt ra. 

Giải pháp HRM đã giải quyết triệt để bài toán nhân sự của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành F&B. Khi đồng thời tích hợp với máy chấm công, phần mềm tính lương,… hoàn toàn có thể theo dõi ngày làm việc, ngày nghỉ, chấm công cho nhân sự của mình. Phần mềm sẽ tự động lưu trữ dữ liệu và tạo bảng chấm công. Với tính năng này, nhà quản trị sẽ không phải đau đầu và lo lắng về sự thiếu chính xác trong quá trình chấm công cũng như quản lý tiền lương nhân viên.

Với các tính năng mà giải pháp HRM mang đến, doanh nghiệp có thể tối ưu quy trình quản lý nhân sự của mình. Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí để tập trung vào việc quản lý năng suất và hiệu quả công việc. 

Chức năng nổi bật của giải pháp HRM cho ngành F&B

Quản lý thông tin ứng viên

Với lượng dữ liệu khổng lồ từ các ứng viên từ nhiều phòng ban đổ về, sẽ khiến việc lưu trữ, thu thập thông tin gặp khó khăn. Dễ xảy ra tình trạng bỏ lỡ những thông tin hữu ích và tiềm năng, từ đó có thể bỏ qua những nhân tài đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên với giải pháp HRM, việc thu thập, lưu trữ cũng như cập nhật hồ sơ ứng viên đã được tự động hóa và xử lý trực tuyến gần như hoàn toàn. Toàn bộ thông tin từ hồ sơ xin việc, trình độ học vấn, kỹ năng,.. dù ở bất cứ nguồn nào cũng sẽ được đưa về một hệ thống duy nhất. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể khai thác triệt để năng lực của nhân viên cũng như sử dụng nhân sự hợp lý, hiệu quả.

Quản lý chấm công – tiền lương 

Vấn đề chấm công và tiền lương là điều mà nhân sự luôn luôn quan tâm khi làm việc.Theo phương thức thủ công, cứ đến gần ngày tính lương sẽ tốn rất nhiều thời gian để tính bảng lương cũng như ngày đi làm, ngày nghỉ của từng nhân viên. Với đặc thù ngành F&B, việc chấm công và tính lương luôn khó khăn hơn những ngành khác vì công việc luôn đòi hỏi sự phân ca – xoay ca. Rất dễ xảy ra tình trạng tính thiếu lương dẫn đến khiếu nại từ nhân viên, nếu khiếu nại không giải quyết thành công nhân viên có thể thôi việc.

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Bằng Quản Lý Nguồn Nhân Sự Khoa Học

Giải pháp HRM sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc tích hợp với máy chấm công, phần mềm tính lương,… đảm bảo quản lý chấm công, tiền lương được thực hiện một cách hiệu quả, khách quan và chính xác nhất. Ngoài ra, nhà quản trị còn dễ dàng theo dõi ngày làm việc, ngày nghỉ, chấm công cho nhân viên của mình. Hệ thống sẽ tự động lưu trữ dữ liệu và tạo bảng chấm công.

Đánh giá hiệu suất làm việc 

Giải pháp HRM sẽ hỗ trợ nhà quản trị tạo và quản lý KPI cũng như đặt mục tiêu rõ ràng cho từng công việc, nhân viên. Từ bảng này phân tích chi tiết hiệu suất của nhân viên và xác định các kỹ năng cần cải thiện. Nhờ điều này, nhà quản trị sẽ có những quyết định lựa chọn khóa học phù hợp với từng nhân viên của mình và quyết định khen thưởng chính xác. 

SmartOSC DX – Đơn vị tiên phòng trong giải pháp HRM ngành F&B

SmartOSC DX là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRM, CRM, E-Office, Recruit, RPA. SmartOSC DX cũng sẽ là đơn vị đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành F&B trong quá trình doanh nghiệp áp dụng giải pháp quản lý nhân sự. Những tính năng nổi bật của giải pháp HRM do SmartOSC DX cung cấp có thể kể tới như:

  • Tự động hóa quy trình quản trị ứng viên
  • Hỗ trợ chấm công – tính lương
  • Đánh giá hiệu suất làm việc 
  • Tự động gửi email đến cá nhân liên quan
  • Hỗ trợ đưa ra quyết định khen thưởng chính xác

SmartOSC DX không chỉ là phần mềm, đây là giải pháp nhân sự có tính linh hoạt hàng đầu, tích hợp được với tất cả hệ thống công nghệ của doanh nghiệp. Để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngành F&B trong thời kỳ công nghệ 4.0, doanh nghiệp cần có cho mình một giải pháp quản lý nhân sự phù hợp. 

Mọi thắc mắc về các giải pháp quản lý tuyển dụng và nhân sự trong ngành F&B sẽ được SmartOSC DX giải đáp. Liên hệ với chúng tôi qua hotline (+84) 387 069 546 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY