Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Bằng Quản Lý Nguồn Nhân Sự Khoa Học

Bộ phận nhân sự của bất kỳ công ty hay một tổ chức nào cũng đều chịu trách tuyển dụng và giữ chân nhân viên, quản lý phúc lợi và tiền lương, đào tạo và tuân thủ, làm việc để giải quyết các vấn đề giữa nhiều ban quản lý và nhân viên. Đồng thời qua đó góp phần tạo nên văn hóa thành công tại nơi làm việc. Một số công ty chỉ định một người làm quản lý tất cả các chức năng nhân sự, tuy nhiên có các tổ chức lớn thì sẽ có toàn bộ đội ngũ. Bộ phận nhân sự bằng cách phân công chức năng cụ thể cho từng thành viên trong nhóm của mình và thôi đẩy môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn. 

Vậy liệu xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng quản lý nguồn nhân sự khoa học như thế nào? Cùng SmartOSC DX theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là quản lý nguồn nhân sự?

Quản lý nguồn nhân lực là một thuật ngữ hiện đại, được sử dụng để mô tả việc quản lý và phát triển nhân viên trong một tổ chức. Còn được gọi là quản lý nhân sự hoặc tài năng (mặc dù những thuật ngữ này hơi cổ hủ), quản lý nguồn nhân lực liên quan đến việc giám sát tất cả những thứ liên quan đến quản lý nguồn nhân lực của một tổ chức.

Yếu tố con người giữ một vai trò trọng yếu của doanh nghiệp. Do đó, tận dụng tốt nguồn này để phục vụ cho sự phát triển kinh doanh là một vấn đề đáng quan tâm. Người quản lý cần có sự hiểu biết sâu rộng về con người ở nhiều phương diện tâm lý, tình cảm khác nhau, để tạo điều kiện cho họ phát huy được hết khả năng của mình.

Nguồn nhân lực được sử dụng để mô tả cả những người làm việc cho một công ty hoặc tổ chức và bộ phận chịu trách nhiệm quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến nhân viên, những người đại diện cho một trong những nguồn lực quý giá nhất trong bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. Thuật ngữ nguồn nhân lực lần đầu tiên được đặt ra vào những năm 1960 khi giá trị của quan hệ lao động bắt đầu thu hút sự chú ý và khi các khái niệm như động lực, hành vi tổ chức và đánh giá lựa chọn bắt đầu hình thành trong tất cả các loại môi trường làm việc.

Lời khuyên từ chuyên gia về cách quản lý nguồn nhân sự hiệu quả

Xây dựng đội nhóm nhằm phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Hãy xem việc đội nhóm giống như chúng ta đang xây dựng nhóm trong môi trường thể thao nào đó, chẳng hạn với bóng đá. Hãy nhìn cách mà Park Hang Seo đã làm với đội tuyển U23 Việt Nam. Những cầu thủ được đào tạo bài bản, quản lý chặt chẽ, biết cách phối hợp ăn ý với nhau, luôn hiểu được chính xác đồng đội của mình sẽ làm gì, chạy theo hướng nào để được hỗ trợ và tiến công. Điều này đã góp phần giúp họ có những cú sút vang khắp Châu Á và toàn Thế giới.

Làm việc nhóm trong doanh nghiệp cũng thế. Sự thành công trong hoạt động kinh doanh còn phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp ăn ý từ nhân viên. Cố gắng tạo ra môi trường làm việc nhóm để mọi người có thể thỏa sức sáng tạo, hiểu hơn về nhau và qua đó làm việc năng suất hơn. 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng việc quản lý nguồn nhân sự

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để gắn kết nhân sự có lẽ phải kể đến yếu tố văn hóa doanh nghiệp. Nó giống như bản sắc văn hóa của một quốc gia nói chung và nền văn hóa của 1 vùng miền nói riêng, nó chính là sợi dây để gắn kết mọi người, để họ cố gắng giữ gìn và tự hào về nền văn hóa đó.

Trong doanh nghiệp cũng vậy, nhân viên sẽ có được sự tin tưởng và tôn trọng nếu nhận được sự công bằng bình đảng trong công việc, niềm tin tưởng và tôn trọng từ mọi người xung quanh. Hãy cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa cấp trên và dưới, cởi mở nói chuyện tạo ra một môi trường làm việc văn minh, là nền tảng cho sự thành công doanh nghiệp.

Giúp thành viên phát triển toàn diện

Mỗi một nhân viên đều luôn mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng họ chưa có cơ hội? Đừng đánh mất những người đầy tiềm năng đó bởi họ có thể trở thành cánh tay đắc lực của bạn, hãy tạo cho họ những một môi trường, giúp họ tham gia vào các buổi onboarding hiệu quả, đảm bảo họ sẽ được hòa mình vào công việc, hứng thú và sẽ tích cực làm cho năng suất công việc tăng lên. Đừng công việc, hãy trao cho họ sự nghiệp ,có lẽ là điều mà mỗi nhân viên đều mong muốn ở doanh nghiệp của mình. 

Biết theo sát, khích lệ nguồn nhân sự

Tạo nên môi trường làm việc được tốt hơn và đừng quên việc kiểm tra năng suất làm việc của nhân viên. Tiếp tới, theo dõi kế toán làm việc cho từng phòng ban, chỉ số KPI, số giờ đi làm… để có thể nắm được tình hình chung về nhân sự. Qua đó, đưa ra được chế độ khen thưởng sao cho phù hợp. Đối với nhân viên, khen thưởng là liều thuốc tinh thần giúp cho họ phấn chấn hơn nữa trong công việc của mình, kích thích năng suất làm việc, đó chính là việc cần làm của những nhà quản trị nhân sự tài ba.

Nói được làm được – trách nhiệm cao hơn trong công việc

Hãy tạo cho nhân viên của mình thói quen không bỏ cuộc giữa chừng, phải biết theo đuổi công việc đến cuối cùng. Doanh nghiệp nên đề cao tinh thần trách nhiệm của thành viên trong công ty. Khi triển một phương án kế hoạch, phải đảm bảo được chắc chắn mọi người đều phải tham gia với một tinh thần đầy năng lượng, làm việc hết sức để tạo ra được kết quả cao.

Quản lý nhân sự khoa học bằng việc ứng dụng phần mềm Zoho People

Hiện nay, trên thị trường đã cho ra mắt rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự song để tìm cho doanh nghiệp mình một phần mềm ưu việt, đầy đủ tính năng mình cần thì thật sự rất khó khăn. Biết được điều này, SmartOSC DX đã mang tới cho bạn giải pháp tốt nhất giúp việc quản lý nhân sự không còn là khó khăn nữa với Zoho People!

Các tính năng khi ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Hợp lý hóa quy trình quản lý nhân sự tại doanh nghiệp

Zoho People là nền tảng HRM được thiết kế toàn diện giúp doanh nghiệp hiểu rõ về nhân viên, đơn giản hóa quy trình nhân sự. Nghiên cứu cách thức làm việc của từng phòng ban, gắn kết mối quan hệ nhân viên với nhau. Các thao tác công việc không còn phức tạp và gây khó khăn cho việc quản lý.

Giải quyết công việc nhân sự tự động

Các công việc thường thấy tại bộ phận nhân sự bao gồm xem xét và kiểm tra thủ tục, giải đáp các vấn đề nhân viên, quản trị phòng ban khác, bảng biểu, thông tư chính sách, tuyển dụng,… Có vô vàn công việc thường trực mà phía nhân sự cần giải quyết và đó cũng chính là nguyên nhân gây quá tải công việc, lắng nghe và cải thiện văn hóa doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Xu Hướng Của Quản Trị Nhân Sự Dưới Ảnh Hưởng Của Cách Mạng Công Nghệ 4.0

Vì thế cho nên, một số doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm Zoho People trong quản lý nhân sự nhằm mục đích xử lý công việc toàn diện, giúp giảm bớt quy trình làm việc tốn thời gian, công sức. Qua đó, bộ phận nhân sự sẽ có nhiều thời gian làm các công việc quan trọng hơn.

Bảo mật cao cơ sở dữ liệu

Zoho People cung cấp khả năng bảo mật cao cho toàn bộ tổ chức của doanh nghiệp. Phần mềm cho phép bạn truy xuất thông tin, chỉnh sửa, cấp quyền truy cập, thêm, gán quyền cho các trường cụ thể, thêm hạn chế IP vào thông tin công việc, tài liệu, hợp đồng hoặc công tác quan trọng mà không lo ngại thất thoát thông tin và những người dùng không liên quan can thiệp vào dữ liệu nội bộ.

Phê duyệt thủ tục và đơn từ nhanh chóng

Zoho People – Phần mềm HRM giúp tối đa công năng xử lý công việc như tạo, cấu hình và tự động hóa giải quyết các thủ tục giấy tờ trên hệ thống. Theo dõi đề nghị nghỉ việc, cấp tăng lương, thăng tiến, phê duyệt thanh toán lương dễ dàng.

Quản trị tuyển dụng hiệu quả

Cho phép tự động hóa quy trình tuyển dụng hiệu quả trên các trang tuyển dụng, kênh truyền thông đa phương tiện, hỗ trợ thu thập thông tin, lọc ứng viên tiềm năng và nhân sự phù hợp, thống kê và báo cáo hiệu quả tuyển dụng.

Báo cáo và đánh giá dữ liệu

Zoho people giúp doanh nghiệp bạn tạo ra những báo cáo và đánh giá dữ liệu mang tính chính xác cao như báo cáo tăng trưởng, bán hàng, tỷ lệ nhân viên không hài lòng với công việc, hiệu suất dự án, chiến lược kinh doanh… Nhờ các báo cáo này, doanh nghiệp hoàn toàn thay đổi và cân bằng các mục tiêu, dự kiến và có cái nhìn tổng quát hơn trước khi đưa ra quyết định giải quyết vấn đề. 

Hệ thống quản lý đào tạo nhân viên đa dạng

Phần mềm tích hợp tính năng đào tạo nhu cầu học tập và quản lý hóa việc đào tạo trong tổ chức của bạn, cho phép trải nghiệm việc học tập trực tuyến trên ứng dụng. Tùy chỉnh khóa học theo nhu cầu phù hợp với chuyên môn bạn muốn cải thiện, lập kế hoạch học tập, ôn tập, kiểm tra và cấp chứng chỉ, đồng thời cập nhật lịch học và nhắc nhở người dùng ngày giờ bắt đầu học.

Bài viết liên quan:  5 Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Phải Khi Quản Lý Nhân Sự

Trên đây là những chia sẻ mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn về việc xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp thành công hơn nữa trên con đường của mình. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua đường dây nóng của chúng tôi để được nghe tư vấn, giải đáp 24/24 nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY