Top 5 Điều Cần Tránh Khi Đào Tạo Nhân Sự

Đào tạo nhân sự là khâu đầu tiên trong việc quyết định doanh nghiệp có thành công hay không vì họ chính là nguồn lực, là những người đem về lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, trong các khâu đào tạo hay tuyển chọn nhân sự vẫn có nhiều bất cập và nhiều doanh nghiệp khi đào tạo xong sẽ bị “chảy máu chất xám”.

Vậy làm thế nào để người đào tạo giữ chân được các nhân sự tài năng của mình. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu top 5 điều cần tránh khi đào tạo nhân sự thông qua bài viết dưới đây.  

Quá nghiêm khắc khi đào tạo nhân sự

Khi các doanh nghiệp tuyển dụng, vào đào tạo nhân viên mới sẽ luôn tỏ ra cực kỳ nghiêm khắc và đọc những quy quy tắc khắt khe đi kèm với những lời răn đe hay những bài học về hậu quả khi vi phạm luật lệ của công ty như một đòn đánh vào tâm lý của nhân viên. Tuy nhiên, điều này không nên chút nào, việc làm đó chỉ khiến cho nhân viên lo sợ và sẽ có ý định bỏ việc.

Trong thời gian đào tạo nhân sự hãy cứ thoải mái, cởi mở với họ và nói với họ những văn hóa tốt đẹp, “độc nhất vô nhị” của công ty, chắc chắn các nhân viên sẽ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ cống hiến hết năng lực của mình cho doanh nghiệp.

Nội dung đào tạo nhân sự quá cũ

Thị trường trong và ngoài nước luôn biến đổi từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi tài liệu đào tạo của các doanh nghiệp cũng phải cập nhật liên tục để không bị tụt hậu so với thị trường, với công ty đối thủ. Bạn không thể lấy các dữ liệu về kinh tế từ năm 2015 đem ra đào tạo nhân sự được. Thêm vào đó, doanh nghiệp phải chú ý đến những thay đổi của luật pháp. Tránh việc nhân viên vi phạm pháp luật trong lúc xử lý công việc, gây ảnh hưởng đến danh tiếng và tài chính của công ty.  

Học lý thuyết nhưng không đi liền với thực hành

Ông cha ta đã có câu “học phải đi đôi với hành”. Có lẽ, nhiều công ty vẫn lơ là trong khâu cho nhân viên thực hành thực tế với công việc mà chỉ cho nhân viên thực hành bằng những xấp tài liệu dày cộp.Là những nhà lãnh đạo tài ba, bạn hãy biến những buổi đào tạo nhân sự thành buổi mô phỏng quy trình làm việc. Điều này giúp các nhân viên sẽ có va chạm thực tế, khi thực chiến chính thức họ sẽ không còn bỡ ngỡ hay mắc sai lầm.

Không quan tâm đến cảm xúc của nhân viên

Một sai lầm nên tránh của bất kỳ nhà quản lý nào chính là vấn đề không quan tâm đến cảm xúc, mong muốn của các nhân viên mà chỉ đào tạo cứng nhắc, khô khan. 

Trên thực tế, nếu công ty bạn chỉ tuyển nhân sự để họ cống hiến “chất xám” cho doanh nghiệp nhưng bạn lại không có một lời động viên hay cảm ơn với những công sức họ bỏ ra thì chắc chắn các nhân viên dù mới hay cũ đều sẽ nhanh chóng rời đi. Đặc biệt, các nhân viên mới đang trong quá trình đào tạo, họ vẫn còn lạ lẫm với môi trường mới, chính thời điểm này họ rất mong nhà đào tạo nhân sự thấu hiểu cảm xúc của họ, động viên họ. Đừng quá cứng nhắc trong chương trình đào tạo, hãy động viên họ chỉ với vài câu đơn giản như: 

  • “Hôm nay bạn cảm thấy như thế nào”, 
  • “Bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc ở đây không?”, 
  • “Bạn có đang gặp khó khăn gì về công việc hiện tại không?” 
Bài viết liên quan:  Nâng Cao Năng Suất Làm Việc Với Phần Mềm Quản Lý Công Việc

Chỉ với vài câu hỏi quan tâm như vậy, các nhân viên sẽ cởi mở lòng mình hơn, thoải mái đưa ra ý kiến cá nhân. Hiểu được tâm lý nhân viên là bạn đã giữ chân họ lại công ty lâu dài và khiến họ tình nguyện cống hiến chí lực cho công ty.

Thêm vào đó, là nhà đào tạo nhân sự mới, hãy cố gắng gắn kết họ với các nhân viên cũ, giúp họ dễ dàng hòa nhập với công ty cũng như hiểu nhau hơn, từ đó sẽ dễ dàng hợp tác làm việc với nhau. 

Không thường xuyên kiểm tra, đánh giá trình độ nhân viên

Đây là bước mà các nhà đào tạo nhân sự thường bỏ qua, việc làm này là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến tốn thời gian của cả nhân viên và người đào tạo. Thậm chí, có thể gây thiệt hại lớn cho công ty nếu nhân viên đó mắc sai lầm trong quá trình làm việc. Thường xuyên kiểm tra nhân viên sẽ khiến cho nhân viên phải nỗ lực trong quá trình đào tạo, không được chủ quan, chểnh mảng trong quá trình học tập. Hơn nữa, khi kiểm tra sẽ giúp công ty phân loại trình độ nhân viên và biết được ai phù hợp với công việc, ai chịu được áp lực công việc từ đó đưa ra những phương án giải quyết thích hợp.

Lời kết

Bài viết trên của SmartOSC DX đã bật mí cho bạn đọc top 5 điều cần tránh khi đào tạo nhân sự. Rất mong qua bài viết trên các doanh nghiệp sẽ có những phương án đào tạo bài bản, tránh được những sai lầm không đáng có và có những phương án đặc biệt mang văn hóa riêng của doanh nghiệp. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp đào tạo nhân sự hãy truy cập SmartOSC DX hàng ngày để biết thêm nhiều kiến thức mới.

Bài viết liên quan:  6 Đặc Tả Yêu Cầu Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiện Nay
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY