Bài Học Kinh Nghiệm Từ Những Thất Bại Trong Chuyển Đổi Số

Phần lớn các công ty áp dụng chiến lược chuyển đổi số để số hóa hệ sinh thái kinh doanh hiện có của họ và cạnh tranh với các đối thủ ngày càng đổi mới và đột phá. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại của việc áp dụng chuyển đổi số lấn át tỉ lệ thành công phản ánh sự thiếu hiểu biết chung về ý nghĩa thực sự của chuyển đổi số. Sự thiếu rõ ràng trong định nghĩa dẫn đến các quyết định chiến lược không rõ ràng, tổ chức thậm chí có thể không phát triển mà còn đi xuống. Cùng SmartOSC DX tham khảo những bài học kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số thất bại. 

Chiến lược thất bại của GE Digital

General Electric là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ hoạt động theo các lĩnh vực chính Năng lượng, công nghệ, cơ sở hạ tầng, tiêu dùng công nghiệp. General Electric muốn dấn thân vào nền công nghiệp Internet. Trong nỗ lực này, tập đoàn của Mỹ đã dàn trải nguồn lực của mình quá mỏng, dẫn đến một sáng kiến ​​chuyển đổi số không thành công. Được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một đơn vị riêng biệt, GE Digital nhằm mục đích tập trung tất cả các hoạt động công nghệ thông tin của công ty. Với tầm nhìn trở thành một trong mười công ty phần mềm hàng đầu vào năm 2020, GE đã chi hàng tỷ đô la cho các sáng kiến ​​kỹ thuật số của mình.

Thay vì các đơn vị riêng lẻ chăm sóc các nhu cầu kỹ thuật số tương ứng của họ, một phòng ban riêng biệt với cái tên General Electric Digital đã được thành lập để hiện thực hóa các sáng kiến số hóa của công ty. Mặc dù, GE Digital được cho là phải nâng cao khả năng phân tích dữ liệu của công ty và định vị General Electric như một doanh nghiệp tập trung vào công nghệ. Mục tiêu của đơn vị này rất khác biệt so với chuyên môn của công ty. Nỗ lực chuyển đổi vội vã từ máy móc khổng lồ sang các giải pháp phần mềm dựa trên đám mây đã thực sự phản tác dụng đối với công ty, khiến GE rơi vào một khoảng thời gian đen tối. 

Bài viết liên quan:  Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia chuyển đổi số hàng đầu tại châu Á

Ngược lại với kỳ vọng mở ra các nguồn doanh thu mới, GE digital đã khiến giá cổ phiếu giảm mạnh, giảm giá trị thương hiệu và thiệt hại kinh tế. 

Tại sao chiến lược chuyển đổi số của General Electric lại thất bại

Ý tưởng của GE là rất rõ ràng, nhưng nó đã bị thất bại trong quá trình làm mọi thứ cùng một lúc. Nếu không có tầm nhìn rõ ràng, việc thúc đẩy chuyển đổi số ở quy mô tập đoàn lớn như General Electric là một mục tiêu sai hướng.

Mặc dù có những khoản đầu tư lớn và tài năng tốt nhất, các sáng kiến ​​chuyển đổi số đã không thành công do thiếu sự cân bằng giữa nhu cầu và khả năng kinh doanh.

Kodak và cái giá phải trả vì không chịu thích ứng với cái mới

Vào năm 1999, khách hàng trên thế giới phải trả tổng cộng 8 tỷ USD để có được 21,6 tỷ bức ảnh. Đến năm 2013, người dùng có thể khoe nhau 21,9 tỷ tấm ảnh trên mạng xã hội với giá 0 đồng. Sự tương phản của 2 con số kể trên đã cho thấy được lý do biết mất của Kodak chính là họ không nhìn ra được thị trường thay đổi và không dám số hóa nền công nghiệp phim ảnh. 

Bài viết liên quan:  Thay Đổi Từ Mô Hình Truyền Thống Sang Mô Hình Doanh Nghiệp Số

Sau khi máy ảnh kỹ thuật số trở nên phổ biến, Kodak đã dành gần 10 năm để tranh luận với Fuji Films – đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng rằng quá trình xem hình ảnh được chụp bởi máy ảnh kỹ thuật số không thể so sánh với việc việc chạm và cảm nhận hình ảnh in. 

Fuji Films và nhiều công ty khác tập trung vào việc đạt được chỗ đứng trong phân khúc nhiếp ảnh & quay phim hơn là tham gia vào cuộc tranh luận với Kodak. Và một lần nữa, Kodak lại lãng phí thời gian vào việc quảng bá việc sử dụng máy ảnh phim thay vì bắt chước các đối thủ cạnh tranh của mình. Công ty hoàn toàn phớt lờ những phản hồi từ giới truyền thông và thị trường. Kodak đã cố gắng thuyết phục mọi người rằng máy ảnh phim tốt hơn máy ảnh kỹ thuật số và đã đánh mất 10 năm trong quá trình này.

Kodak cũng mất nguồn tài trợ bên ngoài mà nó có trong thời gian đó. Mọi người cũng nhận ra rằng nhiếp ảnh kỹ thuật số đi trước rất nhiều so với chụp ảnh phim truyền thống. Nó rẻ hơn chụp phim và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Vào khoảng thời gian đó, một tạp chí nói rằng Kodak đang bị bỏ lại phía sau vì nó đang làm ngơ trước công nghệ mới. Đội ngũ tiếp thị tại Kodak đã cố gắng thuyết phục các nhà quản lý về sự thay đổi cần thiết trong các nguyên tắc cốt lõi của công ty để đạt được thành công. Nhưng ủy ban quản lý của Kodak tiếp tục gắn bó với ý tưởng lỗi thời của mình là dựa vào máy ảnh phim và tuyên bố rằng phóng viên nói rằng tuyên bố trên tạp chí không có kiến ​​thức để ủng hộ đề xuất của mình.

Bài viết liên quan:  5 bước xây dựng và chuẩn hóa quy trình vận hành doanh nghiệp

Kodak đã không nhận ra rằng chiến lược hiệu quả của mình tại một thời điểm đang tước đi thành công của nó. Công nghệ thay đổi nhanh chóng và nhu cầu thị trường đã phủ nhận chiến lược này. Kodak đã đầu tư tiền của mình vào việc mua lại nhiều công ty nhỏ, làm cạn kiệt số tiền đáng lẽ có thể sử dụng để thúc đẩy việc bán máy ảnh kỹ thuật số.

Khi Kodak cuối cùng hiểu ra và bắt đầu kinh doanh cũng như sản xuất máy ảnh kỹ thuật số thì đã quá muộn. Nhiều công ty lớn đã thành danh trên thị trường vào thời điểm đó và Kodak không thể bắt kịp với những thành công từ các công ty khác.

Tương tự như các doanh nghiệp trên toàn thế giới, các doanh nghiệp Việt cũng không thể làm ngơ trước xu hướng của thị trường nếu không muốn cùng cảnh ngộ với các bài học thất bại kể trên. Các doanh nghiệp và tổ chức có thể tham khảo, học hỏi và rút kinh nghiệm cho quá trình chuyển đổi số từ các ví dụ điển hình trên. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho từng doanh nghiệp của SmartOSC DX tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY