Chốt Sale Là Gì? Các Phương Pháp Chốt Sale Hiệu Quả

Chốt sale là bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong quy trình bán hàng. Ở mọi lĩnh vực kinh doanh, chốt sale là nhiệm vụ của các nhân viên kinh doanh để tăng doanh số cho cá nhân, cho doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu về chốt sale và những phương pháp chốt sale hiệu quả chưa? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của SmartOSC DX

Chốt sale là gì?

Trong một quy trình bán hàng trải qua các bước từ khi khách hàng quan tâm đến sản phẩm, nhân viên tư vấn sản phẩm cho đến bước cuối cùng là thuyết phục và chốt hạ lại vấn đề thì đó chính là chốt sale. Bước chốt sale thành công nghĩa là khách hàng đã đồng ý mua hàng sau khi đã hiểu được những yếu tố phù hợp của sản phẩm với nhu cầu của mình. 

Một nhân viên kinh doanh (nhân viên sale) giỏi cần học hỏi và áp dụng các kỹ năng chốt sale hiệu quả để vừa thành công trong sự nghiệp và đem lại nhiều hơn lợi nhuận cho công ty. Vậy những phương pháp chốt sale hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Các mô hình chốt sale hiệu quả dân sale nào cũng phải biết

Có hai kỹ thuật chốt sale được nhiều nhà bán hàng sử dụng ở thời điểm hiện tại là phương pháp chốt sale truyền thống hoặc phương pháp chốt sale hiện đại. Nếu bạn đã từng xem bộ phim “Sói già phố Wall” kinh điển bạn sẽ thấy những kỹ thuật chốt sale truyền thống tác động trực tiếp vào tâm lý khách hàng để họ đưa ra những quyết định mua hàng. 

Tạo tâm lý “mua ngay kẻo lỡ”

Bí mật của phương pháp bán hàng này nằm ở việc đưa ra các lời kêu gọi hành động (Call to Action) làm cho khách hàng cảm thấy phải thực hiện ngay lập tức nếu không muốn vụt mất cơ hội. Chẳng hạn như “Mua 1 tặng 1 chỉ ngay hôm nay” hoặc “giảm giá 50% cho ai đăng ký hội viên”… 

Đưa ra lợi ích và tính năng mà sản phẩm mang đến cho khách hàng

Một nhân viên kinh doanh giỏi có thể thuộc lòng những tính năng của một sản phẩm mà họ đang giới thiệu cho khách hàng. Đặc biệt hơn, họ phải hiểu được và đưa cho khách hàng thấy những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được chỉ khi sử dụng sản phẩm này. 

Bài viết liên quan:  10 Tips Duy Trì Mối Quan Hệ Với Nhà Cung Cấp Hiệu Quả

Ví dụ như việc bạn không chỉ giới thiệu về những tính năng cơ bản mà ai cũng biết về sản phẩm mà bạn còn tìm hiểu về những lợi ích đặt biệt, những giá trị hậu mãi, giao hàng lắp đặt miễn phí… Chắc chắn tỉ lệ chốt sale thành công của bạn sẽ tăng lên nhiều lần. 

Cung cấp nhiều giá trị cho khách hàng

Giá trị ở đây không chỉ là những giá trị về vật chất mà còn có thể là những giá trị về ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Một khách hàng có thiện cảm với nhân viên sẽ tạo ra một lợi thế rất lớn trong việc thuyết phục khách hàng mua hàng. 

Cung cấp các giải pháp thay thế để loại bỏ lăn tăn của khách hàng

Những khách hàng tiềm năng thường đắn đo rất lâu rồi mới đưa ra quyết định mua hàng. Để thúc đẩy khả năng chốt sale nhanh chóng, bạn có thể giới thiệu cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn nhưng lại ít tính năng vượt trội hơn sản phẩm mà khách hàng đang đắn đo, điều này sẽ buộc họ phải suy nghĩ về những tính năng còn sót đó thay vì lưỡng lự về giá thành. 

Phương pháp này đòi hỏi nhân viên sale cần có óc quan sát và sự tinh tế, nhạy bén khi giao tiếp với khách hàng. Ngay lập tức đưa ra giải pháp và loại bỏ những lăn tăn của khách hàng đã có thể giúp bạn 

Áp dụng phương pháp ‘tự kỷ ám thị’

Phương pháp này dựa trên khả năng điều khiển tư duy tích cực của bạn. Bạn phải tin rằng khách hàng đã chắc chắn muốn mua sản phẩm đó và đơn hàng đó sẽ thuộc về bạn. Kể từ giây phút khách hàng bước chân vào cửa hàng thì bạn hãy mặc định chắc chắn mình sẽ chốt sale được với họ. Như vậy bạn mới có thể tự cho mình quyền kiểm soát toàn bộ quy trình bán hàng, theo dõi và dự đoán những suy nghĩ hay thắc mắc của khách hàng. Từ đó, bạn sẽ thành công nhờ vào niềm tin của mình ngay từ sự tự tin của mình. 

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã sự quan trọng của việc xây dựng một hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để tạo lập và duy trì mối quan hệ của khách hàng với thương hiệu. Để xây dựng được một hệ thống chăm sóc khách hàng như vậy, nhiều doanh nghiệp đã dành nhiều chi phí đầu tư vào một công cụ phần mềm quản lý khách hàng

Bài viết liên quan:  6 Cách Tối Ưu Hoạt Động Bán Hàng Cho Các Doanh Nghiệp

Một hệ thống quản lý và chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nhân viên sale. Chỉ với vài thao tác, nhân viên đã có thể biết được thông tin khách hàng, lịch sử mua hàng, mức độ tương tác giữa khách hàng và thương hiệu… Từ đó, nhân viên kinh doanh có thể đưa ra những kịch bản chốt sale phù hợp.

Có thể xem việc bán hàng là một nghệ thuật còn người bán hàng là một nghệ sĩ. Đối với một doanh nghiệp, khách hàng chính là nguồn sống. nếu nhân viên kinh doanh chuẩn bị tốt những kịch bản chốt sale hiệu quả, họ sẽ mang đến sự thành công không chỉ cho riêng họ mà còn cho cả doanh nghiệp họ đang cống hiến. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search