Top 10 Thách Thức Trong Tuyển Dụng & Giải Pháp Khắc Phục

Một doanh nghiệp muốn thành công chắc hẳn đều phụ thuộc vào đội ngũ nhân sự rất nhiều. Cũng bởi lý do này, tuyển dụng được xem là khâu quan trọng nhất và cần đặc biệt quan tâm đầu tư. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của xã hội, doanh nghiệp ngày càng phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách để có thể tuyển đúng người, đúng việc. Dưới đây SmartOSC DX chia sẻ top 10 thách thức trong tuyển dụng và đưa ra giải pháp khắc phục từ các chuyên gia nhân sự trong năm 2021. 

Thách thức đặt ra cho tuyển dụng: Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Những thách thức và khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự thực tế đều xuất phát từ tình trạng tăng nhu cầu tìm việc của người lao động. Nhưng lại khan hiếm người dày dặn kinh nghiệm trong tuyển dụng tốt. Điều này đặt ra những vấn đề lớn cho mỗi doanh nghiệp khi cần xác định ứng viên sao cho phù hợp với vị trí này trong công ty. 

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ số, doanh nghiệp cần thay đổi phương pháp tuyển dụng theo hướng sáng tạo hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các nhà tuyển dụng tài năng là người thành công trong việc xây dựng, tuyên bố giá trị của một doanh nghiệp. Điều này luôn đi đôi với quảng bá tuyên bố một cách thống nhất trên các kênh tuyển dụng như (quảng cáo hay trang thông tin việc làm và email ứng viên…). Ngoài ra, họ cũng cần biết cách điều chỉnh nội dung tuyên số nào cho đúng với mong muốn lớn từ các ứng viên (lợi ích và sử dụng sứ mệnh công ty, quyền lợi khi lựa chọn công ty…)

Khó khăn lớn nhất trong công tác tuyển dụng doanh nghiệp là gì?

Theo nguồn tin từ Nicholas Meyler, Chủ tịch Wingate Dunross, khó khăn và thử thách hàng đầu trong tuyển dụng nhân sự là doanh nghiệp không có nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng khi chia sẻ thông tin nội bộ. Đặc biệt với lĩnh vực có tính kỹ thuật cao, nhiều cấp quản lý thường cho rằng điều này không cần thiết để chia sẻ thông tin hoặc phản hồi với bộ phận truyền thông tuyển dụng – với lý do này họ không hiểu gì cả. Đây là vấn đề cực kỳ lớn, bởi nếu không có những phản hồi đó, kết quả thu về thường chỉ là con số không cho doanh nghiệp.

Top 10 thách thức trong tuyển dụng mới nhất năm 2021

1. Xây dựng thương hiệu tuyển dụng 

Thách thức

Từ nghiên cứu của Linkedin đã cho thấy có tới 75% người lao động xem xét các yếu tố về thương mại của nhà tuyển dụng trước khi nộp đơn. Và nếu không thích bởi thương hiệu đó, họ sẽ không nộp đơn hay chấp nhận bất kỳ lời mời làm việc nào từ bạn. Ngay cả khi thất nghiệp, khả năng lớn là người lao động sẽ chẳng thể nào chấp nhận khi làm việc cho một công ty/doanh nghiệp với danh tiếng xấu. 

Giải pháp

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi một chiến lược chi tiết tới từ phía doanh nghiệp. Nội dung giới thiệu về công ty bởi các kênh phải được tạo thành một câu chuyện hấp dẫn, đủ cho ứng viên cảm thấy hứng thú, hào hứng khi tìm hiểu về bạn.

Để có thể làm được điều này, bạn cần xây dựng cho mình một trang web tìm việc chuyên nghiệp nhằm giới thiệu thương hiệu của nhà tuyển dụng cho các ứng viên. Điều này cho tới lý do khiến họ nên lựa chọn làm ở công ty bạn. Hãy tích cực lồng ghép hình ảnh thực tế của phòng làm việc, lời chia sẻ của các nhân viên, viết về dự án và thành công hơn khi đưa ra công nghệ mới của công ty đang hướng đến.  Xem thêm: Phần mềm quản lý tuyển dụng

2. Tìm kiếm ứng viên

Thách thức

Thiếu hụt nhân tài làm việc là thách thức lớn trong tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam thời điểm này. Bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác khi tham gia vào cuộc chiến giành nhân tài và cạnh tranh với các công ty  khác để tìm ra ứng viên đủ tiêu chuẩn về doanh nghiệp của mình. 

Theo thống kế đã cho thấy có 92% người lao động sẽ cân nhắc để thay đổi công việc theo như lời đề nghị làm việc với một công ty hay thương hiệu tốt. Vấn đề này, đối thủ của bạn sẽ bắt đầu săn lùng những ứng viên đó và quảng bá thật rộng rãi hơn về thương hiệu của họ. 

Giải pháp

Lời chứng thực của nhân viên cũ là minh chứng, chìa khóa giúp cho doanh nghiệp vươn lên trong cuộc cạnh tranh này. Nếu được bạn bè từng làm ở đây chia sẻ, giới thiệu làm việc cho công ty, ứng viên tiềm năng sẽ bị thuyết phục và tin tưởng nhiều hơn vào doanh nghiệp của bạn. 

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Thương Hiệu Tuyển Dụng Uy Tín Với Tính Năng Của Phần Mềm Zoho Recruit

Bên cạnh đó, chiến lược tuyển dụng đa kênh giúp cho bạn chinh phục những thách thức lớn trong quá trình tuyển dụng. Hãy đảm bảo rằng việc quảng cáo tìm việc của bạn đã được tung ra trên mọi kênh: biển quảng cáo ngoài đường, các trang mạng xã hội, qua người quen, trang website, sự kiện nghề nghiệp, bản tin qua loa đài, diễn đàn….

3. Thu hút ứng viên

Thách thức

“Đã có 76% nhà quản lý tuyển dụng đã ngầm thừa nhận rằng việc thu hút sao cho đúng đối tượng ứng viên là câu hỏi khó và là thách thức lớn đặt ra lúc này của họ” Việc phải qua hàng núi đơn xin việc từ những ứng viên không phù hợp khiến họ bị lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng lại không đem lại hiệu quả”, báo cáo từ Glassdoor. 

Giải pháp 

Doanh nghiệp cần điều chỉnh quy trình tuyển dụng nhằm tiếp cận đúng với đối tượng ứng viên. hãy bắt đầu bằng cách trình bày quan điểm rõ ràng và chính xác các yêu cầu từ vị trí khi cần tuyển dụng mô tả trong công việc. Nếu có thể, thêm vào một số câu hỏi loại trừ trong đơn đăng ký xin việc tại doanh nghiệp. Đây là cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả nhằm loại bỏ ứng viên không phù hợp ngay từ giai đoạn đầu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể viết bài về văn hóa truyền thống của công ty và cuộc sống được cập nhật hàng ngày trên website. Bên cạnh đó, ứng viên sẽ có thể xác định họ có hay không phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

4. Xây dựng danh sách ứng viên có tiềm năng

Thách thức

Danh sách các ứng viên tiềm năng được xem là cơ sở dữ liệu rất quan trọng khi ứng viên đó quan tâm tới công ty bạn. Lợi ích của danh sách này giúp tăng cường chất lượng cho dịch vụ truyền thông, vừa tiết kiệm về mặt chi phí rủng rình cho doanh nghiệp. 

Giải pháp

Doanh nghiệp cũng có thể xây dựng danh sách ứng viên sao cho tiềm năng bằng cách tạo lập những mẫu đơn đăng ký trực tuyến ngay trên website, bài viết qua các trang mạng xã hội… Đây là cách đơn giản, song lại cực kỳ hiệu quả phù hợp cho ứng viên và mở rộng mạng lưới quan hệ của bộ phận tuyển dụng. 

5. Cải thiện sự trải nghiệm cho ứng viên

Thách thức

Theo các nghiên cứu từ CareeArc đã cho biết rằng gần 60% người lao động đã có sự trải nghiệm kém tuyệt vời trong quá trình họ phỏng vấn. Kết quả đa ra là:

  • 63% lời mời bị từ chối 
  • 72% được lan truyền thông tin và các trải nghiệm không tốt, điều này thường thông qua truyền miệng hay đăng tải trên mạng xã hội
  • 64% ngừng mua hàng hóa và một số dịch vụ từ nhà tuyển dụng
Bài viết liên quan:  Top 10 Chiến Lược Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Năm 2021

Trải nghiệm được cho là kém may mắn hay nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp mất đi những ứng viên hàng đầu. Tuy nhiên, cũng từ đó mà doanh nghiệp mất đi danh tiếng, khách hàng cũng như doanh thu trong tương lai.

Giải pháp

Giải pháp này cũng đã cho thấy đã có 81% ứng viên mong muốn nhà tuyển dụng của mình tích cực thông báo về tiến trình cũng như hướng đi của buổi phỏng vấn tuyển dụng. Việc sử dụng công nghệ số như Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) sẽ làm giả bớt phần nào gánh nặng cho bộ phận nhân sự – tuyển dụng của các doanh nghiệp. 

 6. Định kiến khi lựa chọn các ứng viên

Thách thức

Quy trình tuyển dụng sẽ chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều ý kiến chủ quan đến từ phía các cấp quản lý và chuyên viên tuyển dụng. Để đảm bảo được rằng sẽ tìm ra ứng viên hoàn hảo, doanh nghiệp cần bảo đảm các quy trình tuyển dụng mang tính khách quan, không vị tác động bởi nhiều luồng ý kiến. 

Giải pháp

Việc chuẩn hóa dữ liệu trong quy trình phỏng vấn tuyển dụng luôn là chìa khóa giúp giải quyết triệt để mọi vấn đề. hãy đảm bảo rằng bạn luôn đặt ứng viên theo những dạng câu hỏi giống nhau. Bằng cách nào đấy, bạn có thể so sánh với các ứng viên dựa trên cùng một tiêu chí, qua đó chọn ra cho mình ứng viên tiềm năng hay vì chọn người bạn thích nhất. 

Doanh nghiệp cũng tổ chức các khóa đào tạo về đa dạng giúp cho bộ phận tuyển dụng và quản lý nhân sự được học cách tránh thiên vị trong thời gian tuyển dụng. 

Cuối cùng, cần bao hàm nhiều người từ nhiều bộ phận khác nhau vào quy trình phỏng vấn tuyển dụng. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận ra được vấn đề, đưa ra thành khiến vô thức và đảm bảo công bằng cho hoạt động tìm kiếm tài năng thực sự của doanh nghiệp. 

7. Tuyển dụng đúng người

Thách thức

Đã có đến 84% nhà tuyển dụng họ thừa nhận rằng đã từng thuê sai người ít nhất một lần. Tuy nhiên, kết quả này không đáng phải ngạc nhiên, nghiên cứu của Testing đã cho thấy sơ yếu lý lịch chiếm tới 78% là thông tin sai lạc, nói sai sự thực chiếm 46%. 

Tuyển dụng sai người luôn gây nên những tổn thất cực kỳ lớn cho doanh thu, làm suy giảm năng suất cũng như tác động lớn đến tinh thần nhân viên và quan hệ đối với khách hàng. 

Giải pháp

Việc kết hợp giữa những bài test tuyển dụng hay cò gọi là kiểm tra kỹ năng, thẻ điểm và đánh giá giữa những bộ phận tuyển dụng được đánh giá là ứng viên một cách luôn hiệu quả, từ đó dễ dàng lựa chọn các ứng viên sao cho phù hợp với công việc và văn hóa công ty. 

8. Rút ngắn thời gian tuyển dụng nhân sự

Thách thức

Theo một thông tin từ báo đài, đã có 57% người lao động suy giảm hứng thú đối với công ty nếu quá trình tuyển dụng bị kéo dài lâu hơn so với dự định ước tính. Là người phụ trách tuyển dụng, bạn cần phải rút ngắn hơn thời gian và quy trình tuyển dụng của công ty tránh làm tình trạng ứng viên phải tìm đến nhà tuyển dụng khác. 

Giải pháp

Đừng để lãng phí thời gian vào công việc hành chính và thủ công không cần thiết. Nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên, xem xét về hồ sơ, lên lịch phỏng vấn và quá trình giao tiếp ứng viên cần phải tự động hóa, làm giảm bớt yêu cầu việc làm thủ công. 

9. Tập trung tính toán dữ liệu

Thách thức

Việc phân tích dữ liệu tuyển dụng là yếu tố cốt lõi giúp cho công ty có thể đạt tới kết quả kinh doanh như mong đợi. Về xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực toàn cầu, 71% công ty hoạt động dựa vào đánh giá nhân viên là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp họ. Nếu bộ phận nhân sự không thể dựa trên yếu tố dữ liệu và thành thạo trong việc phân tích tuyển dụng, bạn đã bỏ lỡ cơ hội cực kỳ quý giá giúp cho công ty mình đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng. 

Giải pháp

Hãy bắt đầu bằng cách xác định đúng các chỉ số tuyển dụng và theo dõi thường xuyên các chỉ số này. Bằng cách đánh giá từng bước trong quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp hãy đưa ra quyết định chiến lược dựa vào dữ liệu thực tế, đồng thời đừng lãng phí nguồn lực cho những phương pháp không mang lại hiệu quả. 

10. Áp dụng các ứng dụng công nghệ mới

Thách thức

Trong kỳ nguyên kỹ thuật hiện nay, phương pháp tuyển dụng hiệu quả bằng việc sử dụng file excel và email đã hoàn toàn bị lỗi thời. Bởi quy trình tuyển dụng hiện đại luôn đòi hỏi doanh nghiệp cần ứng dụng triệt để công nghệ hiện đại giúp theo dõi tiến trình cũng như tương tác với ứng viên một cách hiệu quả hơn. 

Giải pháp

Zoho Recruit đã trở thành một xu hướng mới dành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp cho công ty cải thiện đáng kể, tìm kiếm ứng viên vô cùng hiệu quả và nhanh nhất. Đem tới cho công ty lượng nhân tài khủng nhờ biện pháp ứng dụng công nghệ số mới nhất hiện nay. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Tuyển Dụng Nhân Sự Trọn Gói

Dù bạn là người mới bắt tay vào nghề hay đã trở thành một người quản lý nhân sự lâu năm, những thách thức lớn trong tuyển dụng luôn gây cản trở, khó khăn không hề dễ dàng để vượt qua. Tuy nhiên, bằng cách thực hành những giải pháp trên, doanh nghiệp của mình cần khắc phúc từ những vấn đề nhỏ nhất, từ đó tăng cường khả năng cho quá tình tìm đúng ứng viên, phù hợp với công việc, tiết kiệm, giảm thiểu chi phí nâng cao hình ảnh doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search