Các rủi ro thường gặp của ngành bán lẻ

Kinh doanh là một cuộc chơi khá mạo hiểm, khiến cho bất kỳ ai tham gia cũng phải dè chừng. Đương đầu với thị trường đầy ứng biến chính là những khó khăn và rủi ro rất khó lường trước được. Và rủi ro ngành bán lẻ cũng rất khó đoán trước được toàn bộ, tuy nhiên theo chiều dài lịch sử vận hành của thị trường kinh tế toàn cầu, bạn hoàn toàn có thể thống kê được đâu là những rủi ro thường gặp của ngành này. Dưới đây là những tổng hợp từ SmartOSC DX về những rủi ro thường gặp nhất mà nhà kinh doanh ngành hàng bán lẻ bắt buộc phải biết.

Rủi ro đến từ yếu tố khách quan

Thị trường luôn có những biến động khôn lường, nền kinh tế phải luôn chuyển dịch để tạo nên kỳ tích, chính vì thế, rủi ro ngành bán lẻ có thể đến từ yếu tố khách quan. Mặc dù đây là những yếu tố phát sinh trong quá trình kinh tế thế giới thay đổi, tuy nhiên sẽ cực kỳ ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn không có những biện pháp phòng tránh.

Rủi ro ngành bán lẻ đến từ yếu tố khách quan không quá xa lạ đối với chúng ta chính là sự thay đổi thị trường trong đại dịch Covid-19 hai năm qua. Đây là ví dụ điển hình và gần nhất để doanh nghiệp bạn có thể nhận thấy được sự nghiêm trọng của vấn đề. Khi đại dịch xảy ra, cả thế giới thất thoát hàng chục nghìn tỷ USD, nhiều doanh nghiệp từ nhỏ cho đến lớn buộc phải đóng cửa, ngừng hoạt động bởi lệnh cấm của chính phủ và vì lợi ích của cộng đồng. 

Thực hiện giãn cách xã hội như một đòn tâm lý cực mạnh vào thị trường kinh tế, khiến cho mọi giao dịch, dòng tiền ngưng lại hoàn toàn, tất cả mọi người đều cắt giảm chi tiêu, các công ty cắt giảm nhân sự, lượng hàng hóa tiêu thụ trên thị trường giảm đi nhanh chóng. 

Ngoài ra, còn các vấn đề phát sinh ảnh hưởng trực tiếp vào thị trường đến từ yếu tố khách quan trong rủi ro của ngành bán lẻ có thể kể đến như là lạm phát, chiến tranh, thiên tai. Đó là một số yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến quá trình vận hành, chu trình phát triển của doanh nghiệp bạn cần nắm rõ để có những biện pháp ứng biến kịp thời. Như cũng nhờ vào đại dịch, việc buôn bán các thiết bị y tế cũng là một cách kéo lại nguồn thu cho doanh nghiệp, hoặc các sản phẩm về bổ trợ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cũng là cách hay có thể áp dụng.

Rủi ro đến từ yếu tố chủ quan

Ngoài vấn đề khách quan, là những vấn đề khó lường trước được, thì rủi ro ngành bán lẻ đến từ yếu tố chủ quan lại có thể phòng tránh và thay đổi “biến họa thành phúc” cho doanh nghiệp. Một số rủi ro thường gặp từ yếu tố chủ quan phải kể đến như sau.

Rủi ro từ nguồn cung ứng

Đối với một doanh nghiệp, để sản xuất, buôn bán được một mặt hàng, bắt buộc phải có một hoặc một vài nguồn cung ứng khác nhau. Dù là doanh nghiệp tự chủ trong quá trình sản xuất thành phẩm, cũng sẽ cần những nơi cung cấp nguồn nguyên liệu để tạo ra sản phẩm đó. 

Vì sự quan trọng và cần thiết này, đã tạo nên sự rủi ro vô cùng lớn, bởi đây là “miếng bánh ngon”, là thị trường béo bở cho các nhà buôn. Để tránh xảy ra những vấn đề với bên cung ứng sản phẩm, nguyên liệu bạn cần chọn những đơn vị uy tín và lâu đời, đừng nên chọn vì giá cả, bởi giá thành sẽ luôn đi đôi với chất lượng sản phẩm. 

Người tiêu dùng luôn lựa chọn những sản phẩm phù hợp với túi tiền, nhưng mang chất lượng tốt, sẽ không vị khách nào hài lòng khi bỏ ra một số tiền nhưng nhận lại sản phẩm kém chất lượng cả. Hãy luôn ưu tiên và cân nhắc để tránh gặp phải rủi ro không đáng có khi chọn phải nhà cung ứng có chất lượng kém.

Rủi ro từ mặt bằng, địa điểm

Một địa điểm bán hàng có thể quyết định một nửa sự thành bại trong chiến dịch quảng bá doanh nghiệp, thương hiệu và cả sản phẩm. Nếu doanh nghiệp bạn ra mắt sản phẩm với chuỗi cửa hàng riêng, rủi ro bạn cần nắm được chính là từ giá thuê mặt bằng có thể tăng theo thời gian, hoặc biến động của thị trường bất động sản. Ngoài ra, một vài trường hợp các chủ cho thuê nhà có thể làm khó bạn trong việc đàm phán thuê dài hạn, lâu dài. 

Bài viết liên quan:  Tính Năng Zoho Recruit - Phần Mềm Hỗ Trợ Tuyển Dụng Thông Minh

Các mặt bằng tốt, thuận tiện luôn lọt vào mắt xanh của những nhà đầu tư lớn, đối với doanh nghiệp nhỏ, thay vì đổ tiền vào các mặt bằng như nhà phố, đường lớn bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách thuê các con hẻm đông dân ở, giúp bạn giữ lại một nguồn ngân sách kha khá, để thực hiện thêm cho các chiến dịch khác.

Rủi ro từ hệ thống phân phối

Muốn mở rộng ngành bán lẻ, bạn phải luôn phát triển hệ thống phân phối sản phẩm của doanh nghiệp mình lớn mạnh, và thị trường này cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Hiện nay, ngành bán lẻ được phân phối nhiều nhất tại các chuỗi siêu thị lớn phải kể đến như Co.op Mart, Lotte Mart các siêu thị tiện lợi như Circle K, Family Mart, Ministop đang bày bán hầu hết các mặt hàng bán lẻ về thực phẩm, nước uống, những dụng cụ sinh hoạt hằng ngay…

Khi trưng bày tại siêu thị giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn cũng là một chiến lược tốt. Tuy nhiên, vì trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi bạn sẽ không giám sát được quá kỹ quy trình bán hàng, giao hàng, chăm sóc khách hàng vì vậy sẽ xảy ra một vài rủi ro nhất định:

  • Hàng hóa hết hàng nhưng không được lên kệ kịp thời, khách hàng sẽ dễ dàng chọn các đơn vị cạnh tranh thay thế
  • Vị trí trưng bày không thuận lợi vì có sự cạnh tranh lớn giữa các đối thủ với nhau, nếu bên cạnh tranh chi trả mức giá cao hơn để sản phẩm luôn được trưng bày ở những nơi bắt mắt nhất, đắc địa nhật thì chắc chắn doanh số của bạn sẽ không như kỳ vọng
  • Đội ngũ bán hàng, tư vấn sản phẩm không chuyển và không thật sự hiểu rõ về sản phẩm của doanh nghiệp bạn

Gia nhập vào hệ thống phân phối vào các chuỗi lớn cũng có mặt lợi và mặt hại, tùy vào thời điểm và vấn đề trọng tâm của doanh nghiệp bạn muốn tại thời điểm nhất định, bạn cần đưa ra chiến lược phù hợp để giảm thiểu rủi ro từ hệ thống phân phối của ngành bán lẻ.

Rủi ro từ chiến lược kinh doanh

Để phát triển sản phẩm, ngành hàng cần có những chiến lược kinh doanh tốt. Tuy nhiên, chiến lược chỉ thật sự được đánh giá khi thâm nhập thị trường, hay còn gọi là thực chiến. Những kết quả được đưa ra từ chiến lược đó chỉ là lý tưởng và dự đoán theo thị trường trước đó. Bạn phải chấp nhận những rủi ro khi chiến lược đến tay khách hàng không thu lại được hiệu ứng như kỳ vọng. Rủi ro này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trong ngành bán lẻ đầy sự canh tranh như hiện nay. 

Bài viết liên quan:  Nhân Viên Nghỉ Việc: Nguyên Nhân Vì Đâu & Xử Lý Thế Nào

Để giảm thiểu các rủi ro ở phía trên, doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ cũng nên cân nhắc sử dụng các phần mềm CRM bán lẻ để việc quản trị được tối ưu nhất có thể. Zoho CRM chính xác là chìa khóa để giải quyết vấn đề rủi ro đó cho các doanh nghiệp bán lẻ.

Với Zoho CRM, triển nghiệm mua sắm của khách hàng sẽ được liền mạch hơn cả với tính năng bắt kịp xu hướng thị trường, từ đó doanh nghiệp có thể nắm bắt được sản phẩm nào nên triển khai. Ngoài ra Zoho CRM còn kết nối khách hàng, nhà cung cấp và đối tác với nhau từ bên trong cổng thông tin, từ đó cho khách hàng xem hàng trong kho để mua trực tiếp.

SmartOSC DX hiện đang là đối tác công nghệ triển khai phần mềm CRM uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Với 16 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin… SmartOSC DX sẽ đồng hành với doanh nghiệp của bạn trên con đường chuyển đổi số. Liên hệ ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM.

Dù trong bất kỳ giai đoạn nào của nền kinh tế, rủi ro ngành bán lẻ sẽ vẫn luôn có những yếu tố chủ quan và khách quan. Điều doanh nghiệp cần làm chính là tìm hiểu và nhận biết những rủi ro nào có thể xảy đến với doanh nghiệp mình, để từ đó có những phương pháp thay đổi, hoặc cải tiến để thích nghi với môi trường. Qua những thông tin trên, hi vọng SmartOSC DX đã giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về rủi ro thường gặp trong ngành bán lẻ.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY