Các Doanh Nghiệp Bán Lẻ Muốn Chuyển Đổi Số Thành Công Cần Lưu Ý 5 Điều Này

Chuyển đổi số hiện đang là xu thế vô cùng “hot” hiện nay, các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang ra sức để thực hiện quá trình này sao cho nhanh nhất có thể để thu về lợi ích càng sớm càng tốt. Vậy trong ngành bán lẻ nếu muốn chuyển đổi thành công họ cần làm gì? Theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX để biết thêm thông tin.

Những Điều Cần Biết Về Chuyển Đổi Số Ngành Bán Lẻ

Ngành bán lẻ truyền thống là hình thức bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, phần lớn doanh thu đến từ việc thu hút khách hàng bằng cách trang trí cửa hàng bắt mắt, thu hút, cách sắp xếp sản phẩm và những lời chào đón, tiếp thị trực tiếp cho nhân viên để mời chào khách hàng, khiến khách cảm thấy muốn ngắm nghía, lựa chọn, từ đó gia tăng cơ hội bán hàng.

Tuy nhiên, trong thời đại số hiện nay, nếu chỉ áp dụng cách bán hàng trực tiếp như vậy sẽ không thể giúp doanh nghiệp gia tăng sức cạnh tranh và có được doanh thu đáng mong đợi. Nên, hiện đại các doanh nghiệp đang dần dần có nhu cầu chuyển đổi số ngành bán lẻ của mình, và để có thể chuyển đổi thành công quản lý phải xác định rõ chuyển đổi số bán lẻ là một sự dịch chuyển mô hình kinh doanh, cần đầu tư vào công nghệ phần mềm – kỹ thuật số. Có thể hiểu là doanh nghiệp sẽ bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, website… sử dụng các hình thức quảng bá online.

Bán lẻ kỹ thuật số được thực hiện theo 3 bước: 

  • Thu thập dữ liệu khách hàng
  • Chuyển dữ liệu thành insight khách hàng
  • Từ insight khách hàng sẽ tạo ra hành động cụ thể như: nhắn tin tư vấn, gọi điện chốt đơn …

Với môi trường 4.0 hiện nay, chuyển đổi số ngành bán lẻ sẽ mở ra một hướng đi mới, đầy tiềm năng để các doanh nghiệp có thể khai thác.

Lợi Ích Của Chuyển Đổi Số Mang Lại Cho Doanh Nghiệp Bán Lẻ

Ứng dụng công nghệ giúp thanh toán nhanh hơn

Gia tăng tiện ích khi thanh toán cho khách hàng, họ không cần phải đem tiền mặt đến trực tiếp cửa hàng để chi trả cho những món đồ của mình mà có thể sử dụng các phương pháp tối ưu hơn: quẹt thẻ, quét mã QR hay thậm chí là mua hàng online và thanh toán từ xa trên điện thoại thông minh mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời khi mua sắm

Bài viết liên quan:  Cẩm Nang CĐS #3: Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Dựng Quy Trình Chuyển Đổi Số

VÍ dụ: hình thức thanh toán tự động tại các cửa hàng bán lẻ của Amazon Go. Không chỉ được biết đến là người tiên phong trong ngành mua sắm trực tuyến mà Amazon còn có những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời cho khách hàng tại các cửa hàng trực tiếp. Cụ thể, họ sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với công nghệ nhiệt hạch cảm biến để tự động hóa quy trình thanh toán. Khách hàng chỉ vào cửa hàng chọn đồ và đi ra mà không cần xếp hàng đợi thành toàn vì chúng đã tự động thanh toán trên Amazon Go.

Sử dụng công nghệ thực tế ảo trong mua sắm

Trước đây, người ta thường dùng công nghệ thực tế ảo vào những buổi triển lãm hay phim ảnh… nhưng cho đến hiện tại công nghệ VR đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành bán lẻ: nội thất, ô tô… tạo cho khách rất nhiều trải nghiệm thú vị giúp họ gia tăng khả năng mua hàng.

Check thông tin sản phẩm bằng QR

Để gia tăng lòng tin với khách hàng, có rất nhiều doanh nghiệp đã gắn mã QR lên sản phẩm, cho phép khách hàng check để tìm hiểu rõ mọi thông tin sản phẩm, tạo cảm giác yên tâm mua hàng. Thanh toán cũng có thể thực hiện qua quét mã QR, giúp trải nghiệm mua sắm không bị đứt quãng.

Ngoài những công nghệ trên thì internet vạn vật, Bigdata//. cũng là những công nghệ mang lại vô vàn lợi ích cho ngành bán lẻ.

Giúp quản lý nhân sự và công việc hiệu quả

Chuyển đổi số đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là về quản lý nhân viên và công việc. Thay vì phải đau đầu sắp xếp, quản lý trên số sách thủ công như trước đây. Doanh nghiệp có thể ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự để mang lại hiệu quả quản lý tối hơn.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Thúc Đẩy Sự Phục Hồi Kinh Tế Sau Đại Dịch Covid 19

Ví dụ: phần mềm quản lý nhân sự Zoho People, nó có thể giúp doanh nghiệp thu thập và sắp xếp thông tin nhân sự từ mọi chi nhánh bán hàng, làm việc khác nhau một cách khoa học hay giúp doanh nghiệp phân tích hiệu suất công việc mà nhân viên đã làm, quản lý họ thông qua phần mềm chấm công từ xa và hệ thống KPI….

5 Giải Pháp Thúc Đẩy Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Ngành Bán Lẻ

Cải thiện trải nghiệm đa kênh

Không chỉ đơn thuần là tiếp cận khách hàng qua kênh online và offline mà cần ứng dụng thêm những công nghệ, thiết bị hiện đại mang lại cho khách những trải nghiệm đa kênh tốt nhất. Làm như vậy sẽ giúp khách hàng chủ động nắm bắt thông tin về sản phẩm trên mọi kênh truyền thông và nó có thể gia tăng tỷ lệ chốt đơn rất cao. Đặc biệt, khi cải thiện trải nghiệm đa kênh doanh nghiệp cần phải đồng nhất thông tin trên một hệ thống để có thể quản lý, duy trì hoạt động hiệu quả hơn.

Ứng dụng công nghệ, phần mềm quản lý để thúc đẩy chuyển đổi số ngành bán lẻ

Nếu trước khi chuyển đổi số, hoạt động quản lý sẽ rất bấp bênh tài liệu không thống nhất với nhau, gây khó khăn trong việc phân tích số liệu, quyết toán sổ sách. Nhưng khi bắt tay vào chuyển đổi số, ứng dụng các phần mềm quản lý thì toàn bộ công việc sẽ được cập nhật chi tiết trên phần mềm, nhà lãnh đạo dễ dàng nắm bắt tiến độ công việc của từng bộ phận, có những đánh giá chính xác về hoạt động của các nhân viên tại các chi nhánh, bộ phận khác nhau. Đồng thời, nhân viên cũng chủ động nắm bắt tình hình công việc. 

Tạo lập quy trình quản lý liền mạch

Quy trình là yếu tố quan trọng trong hoạt động quản lý chuỗi bán lẻ, nếu bị đứt gãy một trong những móc nối quan trọng này thì sẽ ảnh hưởng để toàn bộ quy trình quản lý kinh doanh. 

Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số vào ngành bán lẻ sẽ giúp chuẩn hóa quy trình thành một khối thống nhất, tự động hóa các bộ phận để công việc được xử lý nhanh hơn, linh hoạt hơn, nâng cao hiệu suất làm việc.

Tìm kiếm và chia sẻ thông tin nhanh chóng

Công việc bị tách biệt, mỗi người phụ trách một khâu làm việc không có tính liên kết là nguyên nhân lớn dẫn đến việc mất thời gian khi cần thông tin về một sản phẩm, dự án nào đó…. nhân viên sẽ phải rà soát lại toàn bộ, sắp xếp loại thông tin. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển đổi số doanh nghiệp nên tận dụng các phần mềm công nghệ để quản lý thông tin, dữ liệu được tối ưu nhất. Như việc quản lý nhân sự bạn có thể ứng dụng phần mềm Zoho People hay quản lý thông tin khách hàng có thể ứng dụng Zoho CRM . Với các phần mềm này, chúng cho phép doanh nghiệp tìm kiếm và chia sẻ thông tin nhanh chóng, cho phép tích hợp với những công nghệ sẵn có tại tổ chức để không mất thời gian nhập dữ liệu cũ vào hệ thống mới.

Quản lý các luồng công việc và hiệu quả làm việc của nhân sự

Ứng dụng các công nghệ quản lý khi chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thấy rõ các luồng công việc khác nhau từ: khâu tiếp nhận, phân công công việc cho ai, kết quả công việc…nên mọi vấn đề nhà quản lý luôn nắm trong bàn tay, chủ động phát hiện vấn để, có những giải pháp xử lý hợp lý. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu 5 Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là một quá trình dài hạn, cần sự kiên trì và nhạy bén của từng doanh nghiệp trong từng thời điểm khác nhau. Với 5 lưu ý trên, các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công, mang lại lợi nhuận lớn cho tổ chức của mình. SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-OfficeRecruitRPA.. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY