Chuyển Đổi Số Trong Ngân Hàng Cần Phải Thúc Đẩy!

Trong các giai đoạn của công nghệ số đang phát triển hiện nay, các hoạt động của chuyển đổi sổ trong các ngân hàng không chỉ dừng lại ở việc phải nâng cao hiệu quả để xử lý các quy trình mà còn phải tập trung vào việc nhằm nâng cao các trải nghiệm của từng cá nhân tại các ngân hàng số ở Việt Nam thì cần phải tập trung vào việc đẩy mạnh trong chuyển đổi số và hơn nữa, phải chủ động nắm bắt các cơ hội. Cùng với SmartOSC DX tìm hiểu kỹ hơn về chuyển đổi số trong ngân hàng cần phải thúc đẩy trong bài viết dưới đây. 

Tác động của chuyển đổi số đến các ngành ngân hàng

Chúng ta không thể không phủ nhận được những lợi ích không tưởng của chuyển đổi số mang đến, đặc biệt là đối với các ngành như ngân hàng. Những tác động của việc chuyển đổi số trong các ngân hàng có thể kể đến như là:

  • Nâng cao các trải nghiệm của các khách hàng: sự hiểu biết sâu sắc hơn về các khách hàng, về mối quan hệ số và các điểm tiếp xúc của khách hàng
  • Cải thiện được các hiệu quả của việc vận hành các ngân hàng số: số hóa các quy trình trong nghiệp vụ trong các ngân hàng, cải thiện được hiệu quả làm việc của các nhân viên
  • Tạo dựng một mô hình của kinh doanh số: về việc kinh doanh cũng như của các dịch vụ tại công tác ở các ngân hàng đều được điều chỉnh theo hướng số hóa, về các mảng của kinh doanh số mới và việc toàn cầu hóa số.

Cơ hội doanh thu cho ngân hàng số

Chuyển đổi số trong ngân hàng sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích về tăng trưởng doanh thu. Một nghiên cứu từ tháng 10/2016 do hai chuyên gia  Kristin Moyer và David Furlonger tiến hành về 10 cơ hội doanh thu số cho các ngân hàng (10 Digital Revenue Opportunities for Banks) cũng chỉ ra rằng: Rất nhiều ngân hàng đặt trọng tâm vào dữ liệu của ngân hàng và việc phân tích để bán thêm/ bán chéo, và/hoặc hợp tác với các đơn vị để tăng doanh thu. Theo báo cáo, các CEO ngân hàng và CIO kỳ vọng doanh thu số này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tiếp theo (2016-2021) và các CIO cần giữ vai trò lãnh đạo trong việc xác định, tìm kiếm và thúc đẩy các doanh thu tăng trưởng số. 

Ngân hàng số tại Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển

Sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số trong những năm gần đây này đã giúp hệ thống ngân hàng số tại Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng tới mọi người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Có thể thấy rằng chuyển đổi số trong ngân hàng cũng đang là một vấn đề đang được các ngân hàng quan tâm khi có tới 92% ngân hàng xây dựng chiến lược phát triển về ứng dụng trên Internet và thiết bị di động, 64% quan tâm đến chiến lược công nghệ điện toán đám mây, 48% đề cập đến chiến lược tự động hóa lao động tri thức và 16% chú ý đến chiến lược Internet vạn vật.

Mặt khác, để chuyển đổi số trong ngân hàng thành công, nhiều ngân hàng số tại Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển chiến lược chuyển đổi số bước đầu với ứng dụng IoT (internet kết nối vạn vật) cho phép khách hàng truy cập sử dụng dịch vụ của ngân hàng, kết nối với các hệ sinh thái số khác trên nền tảng internet. Điển hình trong số đó có thể kể đến hay mobile baking – một dịch vụ cung cấp các dịch vụ ngân hàng thông qua thiết bị di động mà nhiều ngân hàng hiện nay đang sử dụng.

Từ đây có thể thấy rằng, các ngân hàng số tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội để chuyển đổi và phát triển. Và chắc hẳn không ai muốn là kẻ đến sau trong cuộc chạy đua về chuyển đổi số trong ngân hàng cả.

Chuyển đổi số trong các ngân hàng là lấy khách hàng làm trọng tâm và quan tâm đến hạ tầng công nghệ

Ngân hàng có thể dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về hành vi và cách sử dụng của khách hàng để tiếp tục đổi mới các dịch vụ và tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Các nền tảng khoa học phân tích dữ liệu có thể giúp đơn giản và tối ưu hóa việc áp dụng dữ liệu lớn thông qua cung cấp các giải pháp phân tích tích hợp sẵn và dễ sử dụng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp. Việc sử dụng những hệ thống công nghệ dư thừa hay ít sử dụng chỉ đang làm tăng chi phí hoạt động cho ngân hàng, giảm hiệu quả và làm trì trệ khả năng đổi mới. Vì vậy, việc đơn giản hóa cơ sở hạ tầng, ứng dụng và các quy trình một cách hợp lý sẽ giúp cho ngân hàng thiết kế lại để phù hợp với mô hình ngân hàng số toàn diện.

Ngân hàng số tại Việt Nam cần lấy khách hàng làm trọng tâm

Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định rằng, lấy khách hàng làm trọng tâm là điều mà các doanh nghiệp cần chú trọng với thực tế, dân số Việt Nam hiện nay có hơn 96 triệu người, trong đó tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh chiếm hơn 55% dân số, khoảng 45,8 triệu người có tài khoản ngân hàng thì tiềm năng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam là rất lớn nếu có những biện pháp áp dụng hiệu quả. Để làm được điều đó, ngân hàng cần hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng.

Theo đó, lấy khách hàng làm trọng tâm trong công tác chuyển đổi số trong ngân hàng nhằm đem lại giá trị cho khách hàng là bí quyết thành công. Các ngân hàng cũng cần quan tâm phát triển song song năng lực nền tảng và xây dựng trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, chủ động thay đổi trải nghiệm khách hàng ngay tại thời điểm hiện tại chứ không chờ đợi triển khai xây dựng các năng lực nền tảng.

Bài viết liên quan:  Vai Trò Của Chuyển Đổi Số Trong Ngành Xây Dựng

Các ngân hàng số tại Việt Nam cũng cần tập trung triển khai điểm đối với phân khúc khách hàng được lựa chọn; linh hoạt trong cấu phần giao tiếp với khách hàng và cải thiện năng lực nền tảng số một cách liên tục dù việc này đòi hỏi rất nhiều nguồn lực…

Chuyển đổi số trong ngân hàng là quan tâm đến hạ tầng công nghệ

Bên cạnh việc tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng thì công nghệ cũng là điều mà các ngân hàng số tại Việt Nam cần lưu ý. Bởi công nghệ số không chỉ giúp nâng cao hiệu quả cung cấp các dịch vụ truyền thống như dịch vụ thanh toán, huy động vốn, cho vay, chuyển khoản… mà còn tạo ra những sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới. Một ví dụ tiêu biểu chính là sự ra đời của những đồng tiền kỹ thuật số, bitcoin ,…

Việc tập trung vào công nghệ và nâng cao trải nghiệm khách hàng được coi là hai mắt xích quan trọng liên kết với nhau. Công nghệ giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng và trải nghiệm khách hàng giúp ngân hàng đánh giá được công nghệ nào phù hợp để áp dụng. Để chuyển đổi số trong ngân hàng thành công, trước đó các ngân hàng cần phải đánh giá được chi phí và hiệu quả hoạt động của các ứng dụng và công nghệ hiện có. Công việc này nhằm giúp ngân hàng nhận biết được những yếu kém về công nghệ hiện có và có công tác để xuất để giảm thiểu lãng phí về tài chính. Với sự phát triển của nền tảng số, hiện này có rất nhiều phần mềm/ứng dụng giúp phân tích dữ liệu tự động giám sát và quản lý công nghệ trên hệ thống, có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề khi vận hành, tối ưu hóa chi tiêu cho công nghệ.

Chuyển đổi số cần phải để tâm đến các bước sau

Nâng cao khả năng cạnh tranh giữa các công ty: Nếu như giữa các doanh nghiệp đang sở hữu nền tảng số hóa để triển khai các kế hoạch và giúp vận hành trải nghiệm ở các doanh nghiệp hiệu quả, chính xác và nâng cao chất lượng. Bởi vì, các biện pháp để quản trị và vận hành các cách sử dụng số hóa sẽ tăng cao tính hiệu suất, tính chính xác trong các quyết định đúng đắn của doanh nghiệp. Đồng thời, trong công cuộc chuyển đổi số này cũng giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao được khả năng giúp cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong chính những việc tương tác tốt với khách hàng trong các chính sách chăm sóc và phục vụ khách hàng…

Tăng tối đa tính minh bạch và hệ quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp: Giúp tham gia vào các quá trình chuyển đổi số, các CEO của các doanh nghiệp sẽ có khả năng chủ động vào sự truy xuất của các báo cáo về các hoạt động của doanh nghiệp. Nhân viên ghi chép lợi nhuận doanh số. số dư biến động nhân sự, khách hàng có thể tìm hiểu kỹ hơn các sản phẩm qua các phần mềm quản trị doanh nghiệp, điều này sẽ giúp giảm bớt sự chậm trễ, giúp cho các CEO quản lý tốt hơn các doanh nghiệp hiệu quả và tăng tính minh bạch hơn so với khoảng thời gian trước đó.

SmartOSC DX – Đơn vị hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Đóng Vai Trò Gì Trong Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Hy vọng với bài viết này, SmartOSC DX đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề chuyển đổi số trong ngân hàng cần phải thúc đẩy! Từ đó lựa chọn ra được những hình thức tốt, đủ hiệu quả để cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY