‘Hiến kế’ Cho Các Doanh Nghiệp Thời Corona: Chuyển Đổi Số Là Điều Cần Thực Hiện Phía Trước

Tất cả mọi người đều đang gồng mình để thích nghi dần với cuộc sống giữa đại dịch này, và điều này cũng đúng đối với các doanh nghiệp. Bởi họ đang phải làm việc cùng với nhau để tìm những cảm hứng, các công cụ và những phương pháp hay ho ở những địa điểm bất ngờ nhất. Bằng những cách cởi mở và chia sẻ các lưu ý với nhau, các nhà lãnh đạo đã và đang phải sử dụng tất cả các dữ liệu và những công cụ mới mẻ để có thể nhanh chóng thích nghi. Không chỉ là một xu hướng, trong trạng thái bình thường mới mẻ này để có được những tác động lâu bền và mạnh mẽ nhất đến tương lai của các doanh nghiệp và thế giới.

Cùng với SmartOSC DX tìm hiểu rõ hơn về ‘hiến kế’ cho các nhà doanh nghiệp thời corona: chuyển đổi số là điều cần phải thực hiện phía trước trong bài dưới đây. 

Các ngành công nghiệp hành động từ xa

Các công nghệ mới giúp xác định lại các sản phẩm và dịch vụ. Từ đó, tạo ra những đối thủ cạnh tranh phi truyền thống hoàn toàn mới. Đây là cơ hội lớn để mở ra các hoạt động kinh doanh hoàn toàn mới cho công ty của họ ngoài các thị trường đang phục vụ.

Một ví dụ rõ ràng về việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh tạo ra giá trị là nhà bán lẻ trực tuyến Amazon. Với việc ra mắt của Amazon Web Services (AWS), AWS không chỉ là một công ty vệ tinh của Amazon, mà là một doanh nghiệp kinh doanh một dịch vụ khác ở một thị trường cũng khác Amazon. Hiện tại mảng kinh doanh AWS chiếm gần 60% lợi nhuận hàng năm của Amazon.

Xu hướng thứ 2, công nghệ truyền thông. Các công nghệ mới cho phép mọi người khắp nơi trên thế giới giao tiếp với nhau một cách dễ dàng và thuận tiện. Có đến 79% nhân viên trên toàn thế giới làm việc với nhau trên các nhóm ảo. Điều này giúp họ kết nối với nhau chặt chẽ hơn, đảm bảo cho giúp đỡ nhau trong công việc hiệu quả hơn. Việc kết nối này còn đem lại hiệu quả nhiều hơn chúng ta nghĩ. Một người mới bất kỳ có thể tham gia vào cuộc đối thoại, nhờ có internet mà các cỗ máy có thể giao tiếp với nhau, cỗ máy có thể giao tiếp với con người. Công nghệ 4.0 mang lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp.

Quy trình kinh doanh là quá trình sử dụng tiền vốn để tạo ra nhiều hơn số tiền đã bỏ ra ban đầu. Đây là hoạt động cốt lõi, trọng tâm của doanh nghiệp. Nên khi áp dụng công nghệ để cải tiến quy trình bán hàng, doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều lợi ích lớn như giảm chi phí, tiết kiệm thời gian hoặc tăng chất lượng. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động, cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ và giữ chân khách hàng. Tương tự với hoạt động tuyển dụng, chuyển đổi số sẽ giúp quy trình tuyển dụng nhanh hơn, nâng cao trải nghiệm ứng tuyển của từng ứng viên, xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực.

Lao động tri thức được trang bị văn hóa an toàn

Thực tế đã chứng minh cho thấy rằng, chuyển đổi số không hề tốn bất kỳ chi phí nào. Bởi vì, chuyển đổi số là quá trình có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong các doanh nghiệp, chẳng hạn như có thể chuyển đổi từ hình thức sử dụng các hóa đơn giấy tờ sang các loại hóa đơn điện tử, hay chỉ đơn giản là phải thay đổi các phương thức để có thể làm việc được trên giấy tờ, trên các app như zalo, hay thậm chí trên email,… hay bằng một phần mềm để quản lý các công việc nhằm tập trung cho việc làm việc, học tập trực tuyến. Hơn thế nữa, hầu hết phần lớn các giải pháp để chuyển đổi số của các doanh nghiệp SME đều cung cấp dưới dạng các dịch vụ như điện toán đám mây, tạo điều kiện với các khả năng tài chính của các doanh nghiệp SME. 

Bài viết liên quan:  Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản

Theo đó, các chuyên gia công nghệ cũng thừa nhận rằng: các cách để chuyển đổi số không hề phức tạp như các phần mềm khác nhưng mà mất rất nhiều thời gian. Bởi vì, các doanh nghiệp rất có thể phải áp dụng các hình thức để chuyển đổi theo từng các giai đoạn hoặc theo một bộ phận trong các doanh nghiệp SME. Hơn hết, quan trọng nhất là các doanh nghiệp đều phải tự mình xây dựng nên một quy trình để có thể vận hành các tiêu chuẩn trước khi sẵn sàng để có thể số hóa mọi nhiệm vụ.

Chuyển đổi số không phải là vì các xu hướng hiện nay mà để chuyển đổi số thực sự mang lại các lợi ích toàn diện cho các doanh nghiệp tự quản trị điều hành các chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, giúp các doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban; tăng cường sự chính xác – minh bạch của doanh nghiệp; sau đó nâng cao hiệu suất để làm việc, tăng các doanh thu, giảm hết chi phí doanh nghiệp. Bởi chuyển đổi số chính là một quá trình để nhằm tích lũy nguyên liệu cho các lợi ích về sau. 

Các doanh nghiệp đưa ra những quyết định tốt hơn, nhanh hơn

Mặt khác, hiện nay trên thị trường, đang có rất nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, từ miễn phí đến có phí. Các giải pháp có phí cũng vô cùng đa dạng đó là từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Bởi hầu hết các giải pháp này đều giống nhau về chức năng, cách vận hành doanh nghiệp và các lợi ích mà nó mang lại; chỉ khác nhau ở các giải pháp của ngoại hay Việt, các giải pháp dành riêng cho các doanh nghiệp SME. Khung các tài liệu của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME đó là nhằm đưa ra một loạt hướng dẫn cụ thể cho các SME ở từng quy mô, từng lĩnh vực khác nhau, nhằm mục đích biết doanh nghiệp mình đang đứng ở đâu trên lộ trình chuyển đổi số. Bởi bộ khung tài liệu này cũng giúp cho các SME biết nên bắt đầu sử dụng từ đâu, nên dùng công cụ gì mà làm thế nào để có thể tăng tốc đột phá.

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Năm 2022

Bởi vậy, các doanh nghiệp SME sẽ bắt đầu chuyển đổi bằng các chiến lược đó là số hoá một số một bộ phận, đến các hình thức làm việc, rồi các phương thức thu nhập các khách hàng tiềm năng. Mọi lợi ích đều rất dễ nhận biết là mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt trận hoạt động của các doanh nghiệp: để điều hành và quản lý đến nghiên cứu và kinh doanh, sau đến cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong khoảng thời gian qua. Trong khi đó, các lãnh đạo đã đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác tuyệt đối bởi hệ thống báo cáo thông minh, kịp thời, tối ưu hóa được mọi năng suất làm việc của nhân viên… bởi những điều này giúp tăng nhanh hiệu suất hoạt động kinh doanh và tính cạnh tranh công bằng của tổ chức và các doanh nghiệp nâng cao rõ rệt.

Ứng dụng chuyển đổi số vào các doanh nghiệp

Chuyển đổi số sử dụng dữ liệu và hệ thống công nghệ số nhằm thay đổi trải nghiệm người sử dụng với các dịch vụ công do Nhà nước cung cấp. Việc thay đổi hệ thống công nghệ cũng làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình và phương thức hoạt động của bộ máy cơ quan nhà nước,

Chuyển đổi số cũng đang dần thay đổi nhận thức của những nhà lãnh đạo, những người đứng đầu các quốc gia, tổ chức, có khả năng quyết định hướng đi và sự thành công của quốc gia và tổ chức. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trước những lợi ích mà nó đem lại. Chính phủ các nước dần ứng dụng chuyển đổi số vào công tác xây dựng “Nhà nước số”, “Chính phủ điện tử”. Đồng thời cũng đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng những thành tựu của chuyển đổi số vào quá trình vận hành kinh doanh doanh nghiệp. Đối với hoạt động nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, các bộ máy chính quyền của nhiều quốc gia đã ngay lập tức áp dụng chuyển đổi số khi nhận thức được tầm quan trọng của nó.

Trước xu hướng đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang từng bước áp dụng vào công tác quản lý và xây dựng chính phủ điện tử với các chính sách – pháp luật đang được chỉnh sửa đổi nhằm có hệ thống pháp lý phù hợp với xu hướng hiện nay. 

Tuy vậy, Chính phủ cũng cần phải hoạch định lại các chiến lược chuyển đổi số quốc gia cho phù hợp và nhất quán  nhằm định hướng phát triển kinh tế – xã hội số. Trên cơ sở đó, xây dựng các chiến lược chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng doanh nghiệp,… đảm bảo quá trình công nghiệp hóa, chuyển đổi hóa và tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó các cơ quan nhà nước – doanh nghiệp – trường đại học, viện nghiên cứu giữ vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ này. 

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%
  • ….
Bài viết liên quan:  Xu Hướng Chuyển Đổi Số 4.0 Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Doanh Nghiệp Sản Xuất?

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Hy vọng với bài viết này, SmartOSC DX đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề chuyển đổi số là điều cần thực hiện phía trước. Từ đó lựa chọn ra được những hình thức tốt, đủ hiệu quả để cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY