Doanh Nghiệp Muốn Chuyển Đổi Số Thành Công Cần Chú Ý Yếu Tố Gì?

Cụm từ “chuyển đổi số” đang dần được xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bới nó chủ yếu là nói về sự thay đổi trong bối cảnh của nền kinh doanh, có vẻ như là nếu trong công cuộc đổi mới của chuyển đổi số đang diễn ra rộng rãi, thì nó có thể làm thay đổi hoàn toàn trong diện mạo của các ngành công nghệ tại Việt Nam. Ngày nay, nước ta đang vô cùng xem trọng về việc ứng dụng của khoa học công nghệ vào việc vận hành, sản xuất và kinh doanh, được xem là một công cụ vô cùng quan trọng có thể thay đổi tư duy và cách làm việc và những thói quen mua bán, kinh doanh của các ngành và cả người khách hàng. Vậy, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp muốn chuyển đổi số muốn thành công thì cần chú ý yếu tố gì? trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp chính xác là gì?

Chuyển đổi số là sự chuyển đổi một cách sâu sắc về cách thức hoạt động của kinh doanh, sản xuất hay trong các quy trình, các mô hình của các doanh nghiệp. Nhằm mục đích gia tăng tốc độ phát triển của toàn xã hội một cách có chiến lược hơn nữa trong tương lai. Hơn nữa, về việc chuyển đổi số có thể làm thay đổi được cách suy nghĩ, thói quen của xã hội trong việc giao dịch, mua bán và cách làm việc

Chuyển đổi số được xem là một trong những thách thức lớn nhất trong việc làm thay đổi tư duy của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc về các quy mô. Không có nhiều các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể thực sự hiểu được những lợi ích của việc áp dụng khoa học công nghệ vào các doanh nghiệp mình. Bởi sự thay đổi về kỹ thuật số đều có thể có được sự so sánh với việc phát minh ra internet. Các mô hình kinh doanh đều có thể được áp dụng được kỹ thuật số trong thời gian này, các doanh nghiệp cần phải tìm ra một hướng đi đầy chiến lược cũng như các mô hình phù hợp hơn để có thể áp dụng một cách triệt để được những lợi ích mà các sản phẩm thuộc công nghệ mang lại.

Để cuộc chuyển đổi số diễn ra thành công hơn, các doanh nghiệp cần phải chú trọng điều gì?

Yếu tố con người

Chuyển đổi số chính là sự chuyển đổi số mang tính công nghệ hóa nhưng nó có liên quan hầu hết đến con người – lực lượng nòng cốt của mỗi doanh nghiệp. Trước khi các doanh nghiệp hay một tổ chức có thể số hóa, con người cần phải hiểu được sự thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi chưa bao giờ là một điều dễ dàng dù ở trong bất kỳ vị trí hay loại hình kinh doanh nào. Mỗi người đều cần phải có một khoảng thời gian để có thể trải qua được những đánh giá cá nhân trước khi họ sẵn sàng cùng các doanh nghiệp thay đổi. Họ cần phải biết rằng bởi những thay đổi đó sẽ mang lại nhiều các rủi ro, ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào. Đôi khi có thể sẽ phải lo lắng về những việc mà họ phải thực hiện, có làm được hay không. Bên cạnh đó, một vài người đã nghĩ đến việc xin nghỉ việc và đi tìm kiếm một công ty khác vì đã lo sợ không thích hợp được với các sản phẩm thuộc công nghệ.

Bài viết liên quan:  Làm Sao Để An Toàn Trong Môi Trường Chuyển Đổi Số

Do đó, để thực hiện việc số hóa các quy trình để quản lý, vận hành, các doanh nghiệp cần phải phổ biến về vai trò của các sản phẩm thuộc công nghệ đem lại tới mỗi khách hàng, vai trò của mọi người sẽ phải gánh vác trong cả quá trình đó. Nên những ai nên tham gia, những người phải chịu trách nhiệm, những người cần phải được đào tạo để có thể phù hợp với các quy trình và làm cách nào để hợp tác với nhau để tạo nên sự thay đổi trong cách làm việc. 

Việc phân bố các nguồn lực sao cho phù hợp cũng chính là một nhiệm vụ quan trọng khi phải áp dụng chuyển đổi số trong các doanh nghiệp. Người lãnh đạo cần phải nhìn nhận những cá nhân có năng lực  và sử dụng nguồn nhân lực này sao cho phù hợp bằng cách gửi đi đào tạo hay mời các chuyên gia bên ngoài để tăng tốc cho việc làm quen với các mô hình đào tạo mới. 

Một khi đã giải quyết được các yếu tố của con người và đã xác định rõ ràng về vai trò của mỗi thành viên trong các doanh nghiệp, phải chắc chắn về việc áp dụng thành công vào khoa học công nghệ vào các doanh nghiệp sẽ thành công 75%. Nếu không được sử dụng đúng người vào đúng các nhiệm vụ, việc chuyển đổi số vẫn sẽ chỉ là một sáng kiến không có tính khả thi. 

Yếu tố về các sản phẩm

Sau khi doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề liên quan đến nhân sự, điều đáng quan tâm tiếp theo đó là về sản phẩm. Chuyển đổi số tuy không trực tiếp mang đến một sản phẩm tốt hơn, nhưng nó giúp doanh nghiệp tiếp nhận phản hồi của thị trường một cách nhanh nhất, từ đó doanh nghiệp sẽ nắm bắt được những tác động và các ý kiến trải nghiệm xung quanh nó. Sản phẩm của doanh nghiệp phát triển như thế nào, được đón nhận đến đâu hay có bắt kịp xu hướng của thị trường hay không sẽ phụ thuộc vào các ý kiến này, do đó, quá trình chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với người dùng một cách nhanh chóng và chính xác.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện được đánh giá là đang làm thay đổi nền sản xuất và tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tiếp cận những thành tựu mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại là con đường ngắn nhất để các doanh nghiệp bứt phá, phát triển mạnh mẽ hơn. Tận dụng các cơ hội nâng cao sản xuất, sáng tạo, đổi mới các sản phẩm và dịch vụ để tiết kiệm chi phí và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Yếu tố về các quy trình

Về bản chất, chuyển đổi số bao gồm nhiều quy trình, phương thức xử lý thông minh giúp doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng, tùy chỉnh và thay đổi sản phẩm, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất lao động của nhân viên và sản xuất qua các ứng dụng công nghệ, đồng thời tạo ra các mô hình kinh doanh mới và phương thức quản lý mới.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Thúc Đẩy Sự Phục Hồi Kinh Tế Sau Đại Dịch Covid 19

Tuy nhiên áp dụng thành công chuyển đổi số trong doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Nó sẽ không diễn ra trong một tích tắc mà nó là một quá trình đòi hỏi sự hợp tác từ nhiều phía và khi một doanh nghiệp muốn áp dụng công nghệ số, một quy trình hợp lý cũng cần được nghiên cứu và thực hiện.

Mỗi ngành công nghiệp, dịch vụ có một đặc thù riêng, nên không dễ dàng định nghĩa một quy tắc chung nào. Nhưng khi nghiên cứu những thành tựu đạt được ở những tổ chức doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng thành công, có thể xác định một số vấn đề cần chú trọng như:

Thu thập các dữ liệu, đánh giá

Dữ liệu chính là tài sản có giá trị lớn của doanh nghiệp hay các tổ chức mọi quy mô. Các công nghệ luôn được nhắc đến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đều xoay quanh các vấn đề. Trong đó, IoT dùng để thu thập dữ liệu, Big Data, AI cần dữ liệu để xử lý, phân loại và các công cụ Analytics để phân tích dữ liệu hỗ trợ những quyết định sử dụng. Chất lượng của những dữ liệu này rất quan trọng, sử dụng nguồn dữ liệu kém chất lượng tạo ra những phân tích, dự báo sai hay lãng phí tài nguyên công nghệ.

Lựa chọn những giải pháp phù hợp

Quá trình chuyển đổi số là quá trình diễn ra liên tục. Và việc chuyển đổi số có thể áp dụng trong từng phòng ban, những bộ phận nhỏ của tổ chức, doanh nghiệp. Và việc lựa chọn sử dụng đúng ứng dụng cho từng bộ phận này sẽ giúp rút ngắn thời gian thử nghiệm và đưa vào vận hành chính thức không gặp nhiều khó khăn, giảm thiệt hại khi mắc sai lầm. Việc tiếp cận số hóa một cách hợp lý và đúng quy trình sẽ tránh việc gây đến các quy trình và người vận hành quy trình truyền thống.

Thay đổi nguồn nhân lực để có thể thích nghi nhanh chóng với bối cảnh mới

Cuộc cách mạng công nghệ số chắc chắn sẽ gặp phải những phản đối và khó chịu từ những người đang làm việc theo phương pháp truyền thống. Bởi họ cho rằng công nghệ sẽ làm thay đổi một số công việc và đe dọa đến công ăn việc làm của họ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có thể giúp nhân viên thích ứng với quy trình làm việc mới, việc chuyển đổi kỹ năng và tay nghề sẽ tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp thay vì cắt giảm nhân lực.

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%
  • ….

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngành Bảo Hiểm: Thách Thức Là Do Đâu

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Hy vọng với bài viết này, SmartOSC DX đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công cần phải chú ý yếu tố gì. Từ đó lựa chọn ra được những hình thức tốt, đủ hiệu quả để cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY