Làm Sao Để Cải Thiện Quy Trình Bán Hàng Và Tối Ưu Hóa Doanh Thu

Tìm kiếm nhân viên bán hàng giỏi, dày dặn và đầy kinh nghiệm hơn chưa bao giờ là vấn đề chính của kế hoạch làm tăng cao doanh số. Thay vào đó, doanh nghiệp cần hiểu rõ về cách tạo sự quan tâm từ khách hàng và quản trị tốt nguồn khách hàng tiềm năng để chuyển đổi thành doanh thu. Nói theo cách khác, cải thiện quy trình bán hàng chính là chìa khóa vàng giúp tối ưu doanh thu. 

Vậy làm sao để cải thiện quy trình bán hàng và tối ưu hóa doanh thu cùng SmartOSC DX tìm hiểu và phân tích thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo về kênh quản lý quy trình bán hàng

Bước đầu tiên nhằm tối ưu quy trình bán hàng là doanh nghiệp có một phần mềm lưu trữ lại tất cả tài liệu về khách hàng tiềm năng. Với phần mềm như thế, đội ngũ bán hàng có thể ghi lại lịch sử làm việc cùng khách hàng tiềm năng hay lưu giữ những mẫu email, cuộc gọi nhằm tiếp cận khách hàng và cách thức chuyển đổi họ thành doanh số hiệu quả. 

Bên cạnh đó, việc quản lý quy trình bán hàng còn giúp bạn trả lời các câu hỏi như: có bao nhiêu bước bên trong  quy trình bán hàng của bạn? Các bước như thế nào? Và liệu mục đích chính của các bước là gì? Khi bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này, việc cải thiện quy trình cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng sơ đồ chuỗi giá trị (value stream mapping) – đây là một phương pháp mô tả quy trình vận hành bán hàng của bạn. Có thể hiểu phương pháp này như là cách bạn vẽ ra quá trình bán hàng với các công đoạn theo thứ tự và mối liên kết giữa các công đoạn ấy. Cách thức này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, toàn diện về cả quy trình. Từ đó có thể đưa ra những đánh giá để loại bỏ khâu thừa thãi, rườm rà và xác định được những cơ hội tiềm năng để tập trung đẩy mạnh phát triển.

Xây dựng KPI

Chỉ số đo lường hiệu quả về công việc là những chỉ số giúp bạn có thể đánh gái tốt hơn kết quả đạt được so với mục tiêu đề ra. Các mục tiêu này chính là những con số làm cho cơ sở cải thiện hơn với quy trình bán hàng. Bạn cần thiết lập KPI cho từng bước trong chuỗi bán hàng và đo lượng tỷ lệ chuyển đổi giữa các giai đoạn cùng thời gian nhằm đưa ra các phân tích, tổng hợp chuẩn chỉnh và chính xác.

Khi xây dựng KPI, hãy đảm bảo nó phù hợp với thực tế và tính toán trước những biến đổi, rủi ro có thể xảy ra để linh hoạt thay đổi KPI cho thích hợp hơn trong quá trình thực hiện.

Tự động hóa quy trình bán hàng

Bước tiếp theo của hành trình tối ưu quy trình bán hàng của bạn là những công cụ phù hợp. Cụ thể hơn, bạn đang cần một hệ thống CRM hoặc một hệ thống ERP có chức năng CRM. 

Một hệ thống CRM có thể làm cho đội ngũ bán hàng của bạn có thể làm việc sao cho hiệu quả nhất. Ví dụ: Đối với hệ thống CRM có thể theo dõi ai phản hồi những bài quảng cáo của bạn giúp bạn xác định được đâu là đối tượng có thể trở thành khách hàng. Bạn cũng có thể tìm hiểu về những người quan tâm qua bức tranh chân dung toàn diện về thông tin, cá nhân hay sở thích… đã được tổng hợp tại hệ thống CRM. Qua đó, sử dụng nguồn thông tin cần có chọn lọc, ưu tiên khi tiếp cận với khách hàng tiềm năng. 

Hệ thống CRM đặt tất cả dữ liệu của bạn ở một nơi và giúp các thành viên trong đội bán hàng dễ dàng chia sẻ, đồng bộ thông tin. Việc này đảm bảo sự liên kết trong tổ chức – điều rất quan trọng đối với chuyển đổi công nghệ trong kinh doanh.

Xác định cách tối ưu doanh thu

Nhìn chung, có hai cách để cải thiện doanh số của bạn:

  • Tăng giá trị của mỗi đơn hàng
  • Tăng số lượng khách hàng
Bài viết liên quan:  Quản Lý Thông Tin Khách Hàng Là Gì? Cách Khai Thác Hiệu Quả Dữ Liệu Khách Hàng

Thông thường, bạn có thể tối ưu doanh số qua cả 2 cách trên, chẳng hạn như việc cân nhắc cung cấp một số chương trình khuyến mãi kết hợp giữa các sản phẩm khác nhau hoặc sử dụng phần mềm CRM để gửi email quảng cáo tư vấn sản phẩm hay những chương trình chăm sóc cho khách hàng trước đó.

Về việc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi qua từng giai đoạn, bạn có thể thực hiện một số phương án thử nghiệm trên hệ thống CRM để dễ dàng tổng hợp kết quả và tìm ra cách thức hiệu quả nhất.

Bắt tay tối ưu hóa ngay hôm nay

Cải thiện quy trình bán hàng để tăng doanh thu là một quá trình lâu dài, nhưng đó là một quá trình rất đáng để thực hiện. Nó sẽ giúp bạn cải thiện tỷ suất lợi nhuận một cách bền vững, để doanh nghiệp của bạn có thể tiếp tục phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh.

Zoho CRM dành cho bạn

Hệ Thống CRM Giúp Bạn Hiểu Biết Toàn Diện Về Khách Hàng Của Mình

Hệ thống Zoho CRM giúp bạn thu nhập tất cả các dữ liệu khách hàng mà bạn đang có và tập trung những dữ liệu đó trong cùng một kho lưu trữ. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát và sử dụng những dữ liệu này cho việc phân tích, dự báo và nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Điều này không những giữ cho khách hàng của bạn hài lòng và trung thành với doanh nghiệp, mà còn khiến họ sẵn lòng giới thiệu thương hiệu của công ty bạn đến gia đình và bạn bè. Theo một nghiên cứu mới đây của Nielsen, lời khuyên từ những người quen biết có ảnh hưởng rất quan trọng đến quyết định mua hàng.

CRM sẽ giúp bảo vệ những dữ liệu khách hàng quan trọng

Nếu bạn đang giống như phần lớn các doanh nghiệp khác – sử dụng các bảng tính của Excel, các tài liệu Word và các thư mục Notepad để lưu trữ dữ liệu khách hàng, rõ ràng bạn đang mạo hiểm với nguy cơ mất đi những dữ liệu kinh doanh quan trọng. 

Bài viết liên quan:  Tư vấn giải pháp logistics tìm ra hướng đi an toàn hiệu quả cho doanh nghiệp

Cơ sở dữ liệu và các thư mục máy tính có thể bị phá hủy bất kỳ lúc nào mà không hề có dấu hiệu báo trước. Và trong một thế giới lấy Internet làm trung tâm như ngày nay, cơ sở dữ liệu của bạn có thể dễ dàng trở nên lỗi thời. Việc nhập tất cả dữ liệu khách hàng vào hệ thống Zoho CRM sẽ giúp bạn giữ những dữ liệu đó an toàn trong suốt quá trình kinh doanh.

Vì vậy, với những gợi ý chúng tôi đưa ra, bạn còn chần chừ gì mà không bắt đầu lên kế hoạch tối ưu hóa doanh thu cho doanh nghiệp mình ngay hôm nay? Trên đây là những điều mà SmartOSC DX đã tổng hợp, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung này. Mọi thông tin chi tiết và những thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng để nghe những chuyên viên hàng đầu giải đáp nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY