Làm Sao Để Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp?

Khi công nghệ kỹ thuật số định hình lại đáng kể ngành này sang ngành khác. Nhiều công ty đang theo đuổi những nỗ lực thay đổi quy mô lớn. Để nắm bắt những lợi ích của những xu hướng này hoặc đơn giản là để theo kịp các đối thủ cạnh tranh.  Những thay đổi trong hiện tại và tương lai, dẫn đến sự cần thiết của việc triển khai nhanh hơn chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. 

Vậy câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp là làm sao để chuyển số. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Những điều khó hiểu về chuyển đổi kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số có lẽ là thuật ngữ khó hiểu nhất trong thế giới kinh doanh. Cố gắng chụp quá nhiều bộ phận chuyển động, nó sẽ chuyển thành nhiễu trắng trực quan. 

Nhưng chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là gì? Đó là về việc cập nhật các tiện ích và phần mềm mới? Hay nói ngụ ý rằng người tiêu dùng muốn tương tác với các thương hiệu bằng một phương tiện hoàn toàn khác? Hoặc có thể nói truyền đạt cách chúng ta trang bị lại cách chúng ta kinh doanh. Để tận dụng những gì mà thế giới công nghệ mới thú vị mang lại cho chúng ta. Vì vậy, đây là hai điều khó khăn về chuyển đổi kỹ thuật số.

Thứ nhất 

Khi nói về khái niệm chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng ta rõ ràng rằng nó không phải là một loại hàng hóa. Đó là các quy trình được kích hoạt ở cấp độ C. Chúng ngụ ý những thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong cách các tổ chức xây dựng và sử dụng phần mềm. Cách các tổ chức điều chỉnh hoạt động nội bộ và cuối cùng là cách mọi người trong các tổ chức này nghĩ. Liệu có phải nó xuất phát từ doanh nghiệp hay không?

Cố gắng nhớ lại lần cuối cùng bạn sử dụng tiền mặt là khi nào. Hoặc đây là một thử nghiệm khác. Khi nào bạn gửi một thông điệp kinh doanh quan trọng bằng ghi chú viết tay và con dấu? Nhiều thứ đã trở thành kỹ thuật số. Chúng ta đã quen với những cách thức kỹ thuật số để tương tác với thế giới bên ngoài. Bên trong các tổ chức, sự thay đổi tư duy này cuối cùng được thúc đẩy bởi những thay đổi với khách hàng cuối của chúng tôi và chúng tôi phải đáp ứng.

Thứ hai

Số hóa không có nghĩa là chuyển đổi. Hãy nghĩ đến sự thay đổi từ các tài liệu văn phòng được lưu trữ trên máy tính của nhân viên. Sang những tài liệu dựa trên đám mây như Google Documents. Chúng tôi có thể sử dụng Google Tài liệu như một giải pháp thay thế để lưu trữ các tài liệu riêng lẻ. 

Để trao đổi những tài liệu này với đồng nghiệp, chúng tôi có thể xuất chúng hoặc viết email và đính kèm tài liệu đã xuất. Chúng tôi không làm điều đó vì đám mây cho phép trao đổi trong nhóm nhanh hơn và chỉnh sửa cộng tác mà không cần xuất. 

Mà chuyển đổi số không chỉ có việc là thay thế cái cũ bằng cái mới. Thay vào đó, nó ngụ ý sự thay đổi toàn diện về cả công nghệ và cách mọi người nghĩ về việc tận dụng công nghệ. Vì vậy, số hóa không nhất thiết có nghĩa là chuyển đổi.

5 bước để tạo chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số thành công 

Khi bạn hiểu chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số là gì và tại sao nó lại quan trọng, bạn có thể bắt đầu thực hiện các kế hoạch. Hãy xem xét kỹ hơn năm bước bạn có thể thực hiện để đạt được thành công với chuyển đổi kỹ thuật số. 

Xác định tầm nhìn của bạn  

Trước khi bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số, hãy nghĩ về trải nghiệm bạn muốn cung cấp. Là một phần không thể thiếu và có vai trò quan trọng. Bạn cần tự đặt ra cho mình những câu hỏi:

  • Những khoảng trống chiến lược trong tổ chức của bạn là ở đâu?  
  • Bạn có thể hỗ trợ nhân viên bằng sử dụng công nghệ như thế nào?  
  • Nhóm của bạn phải đối mặt với những thách thức nào khi họ tham gia vào các quy trình kinh doanh hàng ngày?  
Bài viết liên quan:  Chuyển đổi số trong báo chí để tiếp cận gen Z hiện đại

Hiểu rõ những gì bạn muốn giải quyết và mục tiêu của bạn là gì sẽ đưa bạn đến con đường dẫn đến một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Tuy nhiên, bạn cũng cần suy nghĩ về việc chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tác động đến khách hàng của bạn như thế nào. Ví dụ như:  

  • Bạn muốn cung cấp trải nghiệm gì cho khách hàng của mình?  
  • Làm thế nào những sáng kiến ​​này có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng đang thay đổi của họ?  

Đây là sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của bạn. Nhiều công ty công nghệ cao báo cáo rằng họ đã cắt giảm chi phí từ 10% đến 20%  nhờ chuyển đổi kỹ thuật số. Và có đến từ 10% đến 15% sự tăng trưởng về doanh thu vì trải nghiệm mới cho khách hàng. 

Thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo 

Tiếp theo, điều quan trọng là phải có sự tham gia của các nhà lãnh đạo phù hợp trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Trên thực tế, dữ liệu cho thấy rằng các công ty có giám đốc kỹ thuật số. Khi tham gia hỗ trợ chuyển đổi của họ có khả năng  báo cáo chuyển đổi kỹ thuật số thành công cao hơn 1,6 lần . 

Có những nhà lãnh đạo giỏi, có năng lực và tầm nhìn tốt. Trong công việc lập kế hoạch và thực hiện quy trình chuyển đổi rất quan trọng .Nó có thể là sự khác biệt giữa thất bại và thành công với những sáng kiến ​​này. 

Tập trung vào văn hóa 

Nếu bạn muốn quy trình chuyển đổi số thành công. Việc bạn cần làm là tạo nên một nền văn hóa hỗ trợ đổi mới. Một nghiên cứu cho thấy văn hóa công ty là một trong những rào cản lớn nhất để chuyển đổi kỹ thuật số hiệu quả. Có những người lãnh đạo và quản lý phù hợp trong hội đồng quản trị là một bước đầu tốt.

Tuy nhiên, đây không phải bước cuối cùng của bạn. Bước tiếp theo là đảm bảo rằng mọi người trong tổ chức của bạn hiểu được tầm nhìn này. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả những người trong nhóm của bạn đều biết tại sao những nỗ lực này lại quan trọng.   

Thu thập các nguồn lực và kiến ​​thức chuyên môn  

Có một số cách khác nhau mà bạn thực hiện để tập hợp nhóm này lại với nhau. Bạn có thể chọn những người trong tổ chức của mình, thuê ngoài hoặc làm việc với một đối tác công nghệ.

Bài viết liên quan:  Top 3 Phần Mềm RPA Các Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Trong 2021

Và chắc chắn rằng, người bạn chọn làm việc cùng, sẽ phải có những phẩm chất giá trị tốt .Họ phải sẵn sàng học hỏi về công nghệ mới, cởi mở với các ý tưởng và sẵn sàng thích ứng khi doanh nghiệp tiếp tục phát triển.  

Chọn công nghệ phù hợp 

Có rất nhiều nguồn cung cấp về nền tảng và giải pháp hiện nay. Có thể giúp bạn đáp ứng được những mục tiêu của mình. Vấn đề xảy ra ở chỗ, có rất nhiều tổ chức không dành thời gian tạo lập mục tiêu cho mình.

Vì vậy khi bắt đầu từng bước triển khai công nghệ số mới. Họ đã làm lãng phí rất rất nhiều thời gian cũng như là tiền bạc. Và rất dễ dẫn đến tình trạng kiệt quệ kỹ thuật số không ai mong muốn.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một thuật ngữ rộng bao gồm một loạt các yếu tố. Và thách thức chính đối với bất kỳ công ty nào trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số không phải là phần tài chính. Khi có một quy trình chuẩn và hợp lý nhất, việc chuyển đổi dễ dàng làm giảm đi chi phí hoạt động. Khi được kết hợp và xác định cách một tổ chức giải quyết các vấn đề bằng chuyển đổi số. 

Nếu bạn muốn biết thêm các giải pháp công nghệ chuyển đổi số mà các doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng thành công. Liên hệ ngay tới tổng đài 24/24 của SmartOSC DX: (+84) 24 710 8 1222, tư vấn viên của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc tận tình, hướng dẫn đăng ký bản trải nghiệm dùng thử trong 14 ngày miễn phí và đưa ra những giải pháp tối ưu phù hợp với mô hình kinh doanh của công ty bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn