Những Mô Hình Doanh Nghiệp Nào Nên Xây Dựng Hệ Thống CRM

CRM là hệ thống quản lý quản hệ khách hàng đã trở nên quen thuộc với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi: “Những mô hình doanh nghiệp nào nên xây dựng hệ thống CRM?” Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp B2B

Đây là mô hình doanh nghiệp “Business To Business” nghĩa là hoạt động kinh doanh, giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các công ty với nhau. Những giao dịch của các doanh nghiệp B2B đều là những phi vụ làm ăn lớn nên việc xây dựng hệ thống CRM là điều cực kỳ cần thiết, nó sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi, tránh lãng phí chi phí, nguồn nhân lực… Dưới đây là 6 lý do một doanh nghiệp B2B nên xây dựng hệ thống CRM để tối ưu hoạt động kinh doanh của mình:

Quản lý khách hàng tập trung

Thay vì quản lý thông tin khách hàng bằng nhiều ứng dụng trên máy tính và luôn trong tình trạng lo lắng nhân viên khi nghỉ việc sẽ mang luôn cả dữ liệu đi. Với CRM, doanh nghiệp có thể lưu trữ tất cả thông tin khách hàng trên hệ thống. Đảm bảo an toàn, bảo mật mà có thể kiểm soát từ xa.

Zoho CRM là một ví dụ điển hình. Phần mềm này sẽ bảo mật mọi thông tin được lưu trên trên hệ thống của nó, số hóa dữ liệu, phân quyền người dùng… Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu khách hàng đều được sao lưu dù nhân viên Sales có nghỉ việc. Zoho CRM cho phép nhà quản lý điều khiển, truy cập từ xa để theo dõi quá trình làm việc của nhân viên cũng như hành trình mua hàng của khách hàng và doanh nghiệp có thể chạy hệ thống này trên cả IOS lẫn Android.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi thực hiện những công việc có sự trợ giúp của các giải pháp công nghệ chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ gia tăng vượt trội như: thu thập Leas, giao việc, điều phối Leaad… mọi tác vụ đó đều có thể được CRM tự động hóa.

Hoạt động quản lý công việc cũng trở nên hiệu quả hơn vì CRM tối ưu các luồng trao đổi công việc ngay trên hệ thống.Giúp thông tin được liền mạch, dễ dàng quản lý nhân viên, quản lý nhiệm vụ.

Có thể nói, CRM chính là giải pháp nâng cao hiệu quả làm việc, khắc phục những nhược điểm trong cách làm việc truyền thống.

Xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Những doanh nghiệp B2B luôn phải làm việc với những khách hàng cũng là chủ của các doanh nghiệp khác nên quy trình bán hàng cũng khắt khe hơn, khó khăn hơn các mô hình khác. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp đã được CRM giải quyết. Với vai trò là một công cụ quản lý bán hàng chuyên nghiệp chúng sẽ giúp bạn quản lý mọi hoạt động Lead, dự đoán kết quả chuyển đổi Lead, thông báo chi tiết thời gian xử lý lead với nhà quản lý…Thông qua đó, ban lãnh đạo có thể xây dựng, điều hướng hoạt động bán hàng sao cho phù hợp với từng phân khúc khách hàng, thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình đối với khách hàng.

Tăng doanh số

Nâng cao năng suất làm việc đồng nghĩa với việc doanh số sẽ tăng, đó là điều mà CRM mang lại cho doanh nghiệp B2B thông qua việc tối ưu chi phí tìm kiếm khách hàng, giảm thiếu sự tham gia thủ công… qua đó nhanh chóng thúc đẩy  quá trình mua hàng của khách hàng nhanh chóng.

Cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng

Đặc thủ của doanh nghiệp B2B là khách hàng của họ cũng có thể là đối tác của họ vì vậy đi đôi với nâng cao chất lượng sản phẩm thì cũng cần cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng. CRM sẽ giúp bạn thực hiện điều này nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Trong phần mềm các mẫu Email, SmS đều có sẵn nhân viên chỉ cần tùy chỉnh và khởi động chế độ tự động gửi là hàng loạt Email sẽ được gửi đi. Qua đó, khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng, doanh nghiệp quan tâm đến họ thật lòng tạo ra ấn tượng tốt với thương hiệu/sản phẩm doanh nghiệp.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Tăng doanh số, tăng khách hàng, tăng hiệu suất làm việc là tổng thể dẫn đến nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp khi ứng dụng CRM.

Doanh nghiệp B2C

Khác với B2B thì doanh nghiệp B2C là hoạt động kinh doanh, giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng. Mô hình doanh nghiệp B2C thường có số lượng khách hàng lớn hơn gấp nhiều lần doanh nghiệp B2B, nên việc theo dõi hành trình mua hàng, lịch sử giao dịch, thông tin của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, CRM là giải pháp an toàn giúp các doanh nghiệp B2C quản lý tốt dữ liệu khách hàng, phát triển kinh doanh nhanh chóng. Dưới đây là những ưu điểm mà doanh nghiệp B2C sẽ nhận được khi xây dựng hệ thống CRM.

Dễ dàng theo dõi thông tin khách hàng

Như đã đề cập ở trên, khối lượng khách hàng của B2C rất lớn nếu quản lý theo phương thức truyền thống sẽ gây quá tải cho nhân viên, thậm chí là mất dữ liệu. Nên CRM sẽ là phương pháp tối ưu quản lý dữ liệu. Chúng sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin trên hệ thống vào cho chép chỉnh sửa dễ dàng.

Thông tin liên tục được cập nhật ngay tại thời điểm tương tác

Khách hàng B2C đều có xu hướng nhanh chóng chuyển đến các hành trình mua hàng khác nhau, điều này cũng không làm khó CRM. Chúng sẽ xử lý tất cả các dữ liệu theo thời gian thực, cung cấp cho nhà quản lý bức tranh tổng thể về hành trình mua hàng của mọi khách hàng giúp đảm bảo quy trình bán hàng luôn đúng tiến độ.

Báo cáo tiên tiến

Dù bạn có thu thập được nhiều dữ liệu đến đâu mà quá trình phân tích chúng tệ, không sử dụng được thì đó cũng chỉ là dữ liệu “chết”.

Bài viết liên quan:  Những RẮC RỐI/KHÓ KHĂN Thường Gặp Trong Quản Lý Dữ Liệu Khách

Với CRM sẽ khác. Các dữ liệu thu thập, chúng luôn tự động phân tích và cho ra kết quả chính xác. Ví dụ: Phần mềm Zoho CRM sẽ mô hình hóa dữ liệu dưới dạng Dashboard tương tác có biểu đồ, sơ đồ, đa dạng các hình ảnh hiển thị khác nhau cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan nhất, dễ hiểu nhất. Điều này cũng là lợi thế cho các doanh nghiệp B2C – doanh nghiệp cần có những nhận định chính xác về từng phân khúc khách hàng, và những thông tin trên Dashboard luôn được cập nhật liên tục.

Tích hợp đa kênh

Mạng xã hội, sàn thương mại điện tử là những nơi được khách hàng ưu thích nhất hiện nay. Có một hệ thống CRM tích hợp đa kênh sẽ giúp doanh nghiệp B2C mở rộng tệp khách hàng, dễ dàng chăm sóc khách hàng và thu về được nguồn dữ liệu khổng lồ từ khách hàng.

Tự động hóa mở rộng

Quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng B2C là điều không hề dễ dàng. Cùng với thời đại 4.0 hiện nay, các doanh nghiệp này cần sử dụng hệ thống có tính tự động hóa cao để tối ưu hoạt động này. CRM sẽ là công cụ tự động hóa tốt nhất dành cho bạn. Một số CRM được thiết kế tự động hóa nhiều nhiệm vụ ngoài phạm vi bán hàng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian để đầu tư công sức làm những việc cấp bách và quan trọng khác.

Bài viết liên quan:  Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng Là Gì? Phần Mềm CRM Là Gì?

Có rất nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau, nhưng nhìn chung có 2 mô hình chủ đạo là B2B và B2C và đây cũng là những mô hình doanh nghiệp nên xây dựng hệ thống CRM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ lý do hơn và có những quyết định xây dựng CRM sáng suốt.  Liên hệ ngay với SmartOSC DX để nhận tư vấn về hệ thống CRM toàn diện.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY