Các Cách Phân Loại CRM Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Các Cách Phân Loại CRM Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

CRM (Customer Relationship) là một giải pháp phần mềm cung cấp cho người dùng những tính năng đặc trưng mang đến sự tiện lợi và hiệu quả cao trong quản lý và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, mỗi loại CRM lại được thiết kế để phù hợp với một lĩnh vực ngành nghề riêng. Chính vì vậy, người ta thường phân loại CRM theo nhiều cách khác nhau như: phân loại CRM theo ngành, CRM tiêu chuẩn, phương thức triển khai hay bản quyền.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây SmartOSC DX sẽ chia sẻ đến các bạn cách phân loại CRM phổ biến nhất hiện nay và top những loại CRM tốt nhất cho người dùng.

Một số điều cơ bản cần biết về các loại CRM

Hiểu một cách đơn giản, CRM là “quản lý quan hệ khách hàng” – đây là một phương thức giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên tốt đẹp và bền chặt lâu dài hơn. CRM giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng một cách toàn diện, tối ưu quy trình và cải thiện kết quả làm việc nhằm nâng cao lợi nhuận.

Một số điều cơ bản cần biết về các loại CRM

Khi nhắc đến các loại CRM, người ta thường phân loại chúng như sau:

 • CRM là một phần mềm: giúp người dùng lưu trữ, báo cáo và phân tích các dữ liệu về khách hàng, đồng thời hỗ trợ tương tác tốt nhất.
 • CRM là hệ thống các quy trình: giúp các doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng, nuôi dưỡng các mối quan hệ nhằm mang đến lợi ích cao nhất.
 • CRM là một chiến lược: đây là triết lý mà các doanh nghiệp đưa ra về cách quản lý mối quan hệ và tương tác với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng.

Cách phân loại CRM thông dụng nhất hiện nay

Trên thực tế, có thể phân loại CRM theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ 4 cách phân loại CRM thông dụng nhất hiện nay:

Phân loại theo cách thức triển khai

 • Cloud CRM – CRM sử dụng trên nền tảng internet
 • CRM self-host – tự cài đặt và triển khai trên thiết bị của người dùng

Phân loại theo bản quyền CRM

 • Mã nguồn mở
 • Mã nguồn đóng

Phân loại theo mục đích sử dụng

Tùy thuộc vào phương thức kinh doanh mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những phần mềm CRM có tính năng phù hợp, như:

 • Nhóm tính năng marketing sử dụng cho giai đoạn trước khi bán hàng
 • Nhóm tính năng sales sử dụng trong giai đoạn bán hàng
 • Nhóm tính năng services sử dụng sau giai đoạn bán hàng
 • Collaboration hỗ trợ làm việc theo nhóm
 • Analytical CRM giúp phân tích dữ liệu
Phân loại CRM theo mục đích sử dụng

Phân loại CRM theo chiến lược kinh doanh

 • Strategic CRM: đây là chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm cốt lõi, nhắm đến mục tiêu và giữ chân khách hàng thân thiết.
 • Operational CRM: đây là chiến lược tập trung vào việc tự động hóa các quy trình hướng tới khách hàng như bán hàng, tiếp thị và các dịch vụ khách hàng.
 • Analytical CRM: đây thuộc mô hình CRM cao cấp hơn, là quá trình thông qua đó các doanh nghiệp chuyển đổi dữ liệu liên quan đến khách hàng thành thông tin chi tiết có thể hành động cho mục đích chiến lược hoặc chiến thuật.

Top những loại CRM phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Trên thị trường hiện nay có không ít những loại phần mềm tốt cho các bạn lựa chọn để phù hợp với doanh nghiệp của mình. Mỗi phần mềm CRM lại mang đến những tính năng cùng thế mạnh riêng. Các bạn có thể tham khảo Top phần mềm CRM phổ biến nhất hiện nay dưới đây, để có được lựa chọn tốt nhất:

 • Zoho CRM: Zoho cung cấp cho người dùng phiên bản CRM miễn phí với số lượng dưới 3 người và tích hợp với hầu hết các mạng xã hội phổ biến nhất. Ngoài ra, nó còn có 1 API cho nhà phát triển và chạy được trên nhiều bị điện tử hiện đại.
Zoho CRM
 • Creatio CRM: Phần mềm cung cấp cho doanh nghiệp các tính năng giúp tiếp thị, bán hàng và tự động hóa dịch vụ, đây là giải pháp cho các doanh nghiệp vừa và lớn trong quản lý khách hàng.
 • SugarCRM: Các tính năng của SugarCRM phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể tương thích với nhiều thiết bị của nhiều hệ điều hành khác nhau và có giá rất phải chăng.
 • Salesforce CRM: Phần mềm CRM phù hợp với mọi doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Cung cấp đa chức năng như: quản trị bán hàng, quản trị marketing, quản trị dịch vụ,… có thể hoạt động trên mọi thiết bị điện tử của hệ điều hành iOS và Android.
 • HubSpot CRM: Đây là phần mềm dễ sử dụng và có giá hợp lý, cung cấp đầy đủ những tính năng cần thiết giúp hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp trong các chiến dịch marketing và bán hàng.

Lời kết

Trên đây SmartOSC DX đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc về các cách phân loại CRM phổ biến. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho kiến thức về CRM của các bạn và giúp hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn phát triển tốt hơn.

Tham Khảo  Đau Đầu Tìm Phần Mềm Nhân Sự Tiền Lương

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn cần tư vấn chi tiết hơn và muốn được book bản dùng thử để được trải nghiệm dịch vụ với chất lượng mang đẳng cấp thế giới với những giải pháp phần mềm có chất lượng vượt trội!

About the Author

Hạnh Phạm

Hạnh Phạm hiện đang đảm nhiệm vị trí digital marketing executive tại SmartOSC.

LEAVE A REPLY

Call Now Button