Các Cách Phân Loại CRM Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

CRM là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Customer Relationship Management”, tạm dịch là “quản trị quan hệ khách hàng”. Hệ thống CRM giúp quản lý mối quan hệ của công ty với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng trong tương lai. Nó thu thập dữ liệu hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nhu cầu của khách hàng, mang đến cho doanh nghiệp thêm nhiều thông tin về nhu cầu của khách, từ đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Chức năng chung là quản lý mối quan hệ khách hàng nhưng về phương thức triển khai thì CRM lại được chia thành nhiều loại. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX.

Ý nghĩa của CRM trong thời đại hiện nay

Trong thời đại ngày nay, CRM được xem như là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Chiến lược CRM đề cập đến các thực tiễn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tập trung chuyển đổi các khách hàng tiềm năng trở thành những khách hàng thân thiết. Nó giúp cải thiện dịch vụ khách hàng, thu hút và giữ chân khách hàng thông qua cách giao tiếp được cá nhân hóa. Ngoài ra, chiến lược CRM còn củng cố niềm tin và sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó gia tăng lòng trung thành của khách. Nhờ những lợi ích này, doanh nghiệp sẽ tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng. Điều này mở ra cánh cửa cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng và có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận.

Ý nghĩa của CRM đối với các doanh nghiệp

Bên cạnh các khả năng tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, thu hút và giữ chân khách hàng, CRM còn có khả năng phân tích dữ liệu về lịch sử của khách hàng, từ đó tìm ra những biện pháp để cải tiến mối quan hệ trong kinh doanh. Chiến lược này dựa trên việc tập hợp lại những mảnh thông tin về khách hàng và xu hướng thị trường mà doanh nghiệp đang có, nhờ vậy doanh nghiệp có thể bán và tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của mình một cách hiệu quả hơn, tạo tiền đề cho việc duy trì khách hàng và chạm tới mục tiêu cao hơn đó là thúc đẩy tăng trưởng doanh số.

Tại sao các doanh nghiệp đầu tư cho hệ thống CRM?

Hiện nay, các doanh nghiệp đang dần ưa chuộng sử dụng hệ thống CRM để cải thiện mối quan hệ với khách hàng. Vậy có những lý do gì khiến cho các doanh nghiệp đầu tư cho hệ thống CRM?

Các phần mềm CRM hiện nay khá phổ biến và dễ sử dụng

Phần mềm CRM được đánh giá là một phần mềm không quá phức tạp, dễ dàng sử dụng nhưng lại mang đến hiệu quả tốt. Các doanh nghiệp thường đau đầu trong việc không biết làm thế nào để tìm ra biện pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất. Với CRM, những điều đó sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Nó có những tính năng phù hợp với tính chất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả tối đa trong việc chăm sóc, thỏa mãn nhu cầu khách hàng. 

CRM là giải pháp chăm sóc và quản lý khách hàng hiệu quả

Với CRM, doanh nghiệp sẽ có thể giải quyết những vấn đề xoay quanh việc quản lý dữ liệu khách hàng và chăm sóc khách hàng. Nó có những tính năng ưu việt, giúp nâng cao độ bảo mật và hạn chế tình trạng lãng phí thời gian, công sức của nhân viên. CRM có những tính năng ưu việt sau:

  • Tổng hợp, phân tích dữ liệu, đánh giá dữ liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng: phần mềm này giúp doanh nghiệp cập nhật những thông tin về khách hàng như: tên, tuổi, số điện thoại, thói quen mua hàng, sở thích,… trong thời gian ngắn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhưng cũng mang đến những thông tin cần thiết về khách hàng cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng.
  • Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên: CRM được xem là một công cụ hữu ích trong việc giúp các nhân viên sắp xếp, bố trí lịch làm việc một cách khoa học. Ngoài ra, nó cũng có hệ thống nhắc nhở lịch làm việc cho nhân viên, giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn và hoàn thành xuất sắc. 
  • Giúp nâng cao hiệu quả quảng cáo: CRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong lĩnh vực Marketing, giúp lan tỏa hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đến với nhiều người hơn, từ đó doanh nghiệp có thể nâng cao doanh số của mình. Ngoài ra, với khả năng phân tích và đánh giá dữ liệu khách hàng, CRM giúp các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo, xúc tiến bán đến với đúng đối tượng mục tiêu.
  • Công cụ phân tích khách hàng, ra quyết định kinh doanh hiệu quả: CRM có hệ thống báo cáo nhanh, đầy đủ với nhiều tiêu chí khác nhau như theo khu vực địa lý, độ tuổi, sở thích, mức độ hài lòng với sản phẩm, dịch vụ… Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng thống kê và đánh giá khách hàng, từ đó nắm bắt được những cơ hội, đưa ra những quyết định kinh doanh kịp thời và đúng đắn. 
  • Đảm bảo độ bảo mật thông tin: những thông tin của khách hàng trên hệ thống CRM sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Nâng cao độ hài lòng của khách hàng

CRM sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng cải tiến dịch vụ chăm sóc hàng, đưa đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Nó không chỉ nâng cao độ hài lòng của khách hàng trong khi mua hàng mà còn cung cấp cả dịch vụ sau mua. 

Phân loại hệ thống CRM

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài cách phân loại hệ thống CRM phổ biến hiện nay:

Hệ thống CRM tại chỗ và hệ thống CRM nền tảng đám mây

CRM tại chỗ (CRM on premise) là một giải pháp truyền thống. Nó được thực hiện ở trên máy chủ và được thiết lập dựa trên mô hình của tổ chức. Doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm tự duy trì máy chủ và không có sự tham gia của người ngoài. Doanh nghiệp cũng sẽ phải chịu phí bảo trì và nâng cấp.

Bài viết liên quan:  Điều Gì Diễn Ra Tại Doanh Nghiệp Sau Khi Triển Khai CRM?

CRM nền tảng đám mây (CRM cloud) là phần mềm lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây. Phần mềm này nhận được sự yêu thích của rất nhiều doanh nghiệp khi nó cho phép triển khai và sử dụng một cách nhanh chóng. Doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập được ở bất cứ đâu, kể cả lúc đang đi đường. Doanh nghiệp cũng không phải bỏ thêm một khoản chi phí vào việc bảo trì và nâng cấp vì những vấn đề này thuộc về trách nhiệm của nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu sử dụng CRM nền tảng đám mây, doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào bên thứ ba.

Hệ thống CRM theo đặc trưng ngành

Phân loại CRM có rất nhiều cách, cũng có nhiều loại CRM khác nhau. Có một số phần mềm CRM được xây dựng riêng biệt để đáp ứng và phục vụ yêu cầu riêng của một số ngành. 

CRM theo đặc trưng ngành vẫn sẽ có đầy đủ những chức năng cơ bản của CRM, ngoài ra, nó còn có thêm những tính năng khác để phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Nó thay đổi tên nhãn và trường dữ liệu theo từng ngành, thiết kế các phân hệ chức năng khác biệt tùy theo yêu cầu của khách,…

Ví dụ như phần mềm CRM cho ngành giáo dục thì cần có các chức năng như: đăng ký nhập học, tổ chức lớp học, sắp xếp lớp học, quản lý học phí,…

Giải pháp CRM toàn diện

Một giải pháp CRM được các doanh nghiệp ưa thích đó là giải pháp CRM toàn diện, có khả năng điều chỉnh linh hoạt và có khả năng tích hợp với các phần mềm kinh doanh phổ biến để có thể đưa đến cho doanh nghiệp một bức tranh tổng quát về khách hàng. Giải pháp CRM toàn diện là một giải pháp với các tính năng:

  • Hỗ trợ quy trình bán hàng khép kín: CRM hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tượng khách hàng, sau đó giúp doanh nghiệp đưa ra các biện pháp kích cầu, tạo ra cho khách hàng mong muốn mua sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn mang đến những biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp giữ chân khách hàng sau mua.
  • Khả năng tích hợp với các hệ thống: CRM có khả năng tích hợp với các phần mềm và các nền tảng hiện đại như: Facebook, Zalo, thậm chí là còn có thể tích hợp với hệ thống trí tuệ nhân tạo AI
  • Mang tính quốc tế: Hành vi mua của các khách hàng trên các quốc gia khác nhau là khác nhau. Vì vậy, một hệ thống CRM toàn diện là hệ thống có thể linh hoạt tùy chỉnh để có thể thích ứng với thị trường. Ngoài ra, nó cũng phải có hệ thống đa ngôn ngữ để có thể thuận tiện sử dụng ở nhiều quốc gia.
  • Khả năng vận hành trên quy mô lớn: CRM có khả năng vận hành ổn định và xử lý nhanh chóng khi lượng dữ liệu lớn và lượng người truy cập lớn.

Giải pháp CRM toàn diện của SmartOSC DX

Cho dù doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp nhỏ đang cần một nơi để lưu trữ thông tin và truy cập được trên nhiều thiết bị hay là doanh nghiệp lớn đang tìm cách để tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, thì doanh nghiệp của bạn cũng đang cần một giải pháp CRM phù hợp để có thể giải quyết các vấn đề của mình. 

Bài viết liên quan:  CRM Và Quan Niệm Đúng Về Marketing

SmartOSC DX hiện là đơn vị tư vấn và triển khai giải pháp CRM toàn diện và bảo mật nhất trên thị trường hiện nay. Với khả năng tùy chỉnh cao và tích hợp với nhiều phần mềm kinh doanh phổ biến, giải pháp CRM của SmartOSC DX được “may đo” theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp, sẽ mang tới bức tranh toàn cảnh về khách hàng của riêng bạn.

Giải pháp CRM giúp kết nối khách hàng ở bất cứ đâu

Giải pháp CRM của SmartOSC DX chính là một vũ khí bí mật giúp Baemin trở thành một trong những ứng dụng giao đồ ăn phổ biến nhất. Nhờ giải pháp CRM của SmartOSC DX, Baemin có thể kết nối được với các khách hàng thông qua rất nhiều nền tảng mạng xã hội, diễn đàn,…Ý kiến và phản hồi của khách hàng sẽ được cập nhật thông qua hệ thống, giúp Baemin có thể kịp thời đưa ra giải pháp kinh doanh phù hợp.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian với quy trình tự động hóa

Blueprint có khả năng triển khai tự động các luồng duyệt. Ngoài ra nó còn có khả năng thay đổi linh hoạt để đáp ứng những yêu cầu tác vụ khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác các tài liệu, đưa những tài liệu đó đến chính xác những người phụ trách. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nhanh chóng cập nhật thông tin về các hợp đồng với đối tác cũ và cả đối tác mới thông qua hệ thống. Nhờ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tích hợp trợ lý AI ảo giúp bán hàng thông minh

Các doanh nghiệp cũng nhận ra rằng bán hàng không phải là một việc dễ dàng. Với giải pháp CRM của SmartOSC DX, sự tích hợp trợ lý ảo AI sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định bán hàng thông minh, làm việc dễ  dàng hơn.

Chức năng báo cáo và phân tích theo thời gian thực

Giải pháp CRM với chức năng báo cáo và phân tích theo thời gian thực mang đến cho doanh nghiệp thông tin về các số liệu khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh như: xu hướng kinh doanh, chiến dịch tiếp thị thị trường, báo cáo hoạt động của doanh nghiệp và năng suất làm việc của hệ thống nhân viên. Từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, làm tăng độ hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Các Chiến Lược Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng Tốt Hơn

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của SmartOSC DX về chủ đề trên .Nếu các doanh nghiệp có những thắc mắc về CRM cần giải đáp, hãy liên hệ với SmartOSC DX qua hotline (+84) 387 069 546 để chúng tôi có thể tư vấn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY