Cách xử lý thông minh khi cho nhân viên nghỉ việc

Nhân sự là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định gần 50% sự thành công của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc chọn được nhân viên giỏi, giữ chân được nhân viên tốt là điều cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi trong công việc, sẽ xảy ra một vài trường hợp bạn không đoán trước được, đồng thời xảy đến việc cho nhân viên nghỉ việc.

Dù rất tiếc, nhưng là một nhà lãnh đạo, bạn hãy có cách hành xử khéo léo vừa giữ được danh tiếng cho công ty, vừa không khiến mất lòng với chính người nhân viên đó. Dưới đây là những cách xử lý thông minh khi cho nhân viên nghỉ việc mà SmartOSC DX đã tổng hợp được.

Giữ bí mật quyết định cho thôi việc đến phút cuối

Một doanh nghiệp chuyên nghiệp, một nhà lãnh đạo giỏi cần phải giữ quyết định cho nhân viên nghỉ việc đến phút chót. Bởi vì sao bạn nên làm như vậy? Việc làm này giúp cho ngay chính bản thân người nhân viên đó không bị mất mặt với các đồng nghiệp cùng phòng ban, hoặc với các nhân sự bộ phận khác. Đồng thời, cũng giảm thiểu được những lời bàn tán, những phát ngôn không hay ra khỏi tổ chức.

Bên cạnh đó, đối với những nhân viên còn đang được cân nhắc, hãy luôn giữ thái độ bình thản để họ có thể hoàn thành hết các công việc được giao, thay vì nhận được thông tin nghỉ việc, họ sẽ không còn làm tốt những việc dang dở. Lúc này, phần việc họ đảm nhận sẽ không thể hoàn thiện, cũng rất khó đưa cho nhân sự khác hỗ trợ.

Tôn trọng đời sống cá nhân của họ

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải hiểu rõ việc công tư phân minh rất quan trọng trong công việc. Đừng vì những cảm tính cá nhân, hay do việc bạn không thích người đó mà sa thải vô cớ, cho nhân viên nghỉ việc với lý do không vì công việc. Khi cho nhân viên nghỉ việc, bạn cần chắc chắn với quyết định của mình, và hãy luôn nhớ đây là chỉ định xuất phát từ những kết quả, thái độ, hành vi trong quá trình họ làm việc tại công ty bạn.

Hơn nữa, trong những buổi nói chuyện trước khi sa thải nhân viên, bạn không nên đưa ra những lời phê bình mang tính chất cá nhân, hãy nêu ra rõ lý do và định hướng của bạn cho vị trí mà người nhân viên ấy đang đảm nhận. Sau đó, chỉ ra cụ thể các vấn đề họ chưa đạt được như kỳ vọng của bạn, và trong quá trình theo dõi và đánh giá, họ không có những thay đổi đáng tự hào nào. Đó là cách xử lý khéo léo giúp cho người nhân viên nghỉ việc cảm nhận rõ được những công việc mình đang không làm tốt, và như một lời khuyên giúp họ làm việc tốt hơn trong tương lai.

Giải đáp tất cả những thắc mắc của nhân viên

Sau khi nhân viên nhận được thông báo dừng công việc lại, chắc chắn họ sẽ dành những câu hỏi cho doanh nghiệp bạn. Có thể đó là những câu thắc mắc về lý do nghỉ việc, và sâu xa hơn là tại sao họ làm tốt việc làm, làm hoàn hảo việc kia nhưng vẫn bị sa thải.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Giải Pháp HRM Trong Ngành Sản Xuất

Bạn hãy cố gắng giúp họ giải đáp được tất cả những thắc mắc, như một đáp ứng cuối cùng để khi nghỉ việc, họ không cảm thấy bị xúc phạm hoặc đổ lỗi về phía công ty. Ngoài ra, việc giải đáp thắc mắc này cũng phần nào giúp cho nhân viên có những thay đổi trong các công việc đảm nhận sau này.

Lựa chọn hình thức thông báo tốt nhất

Đối với mỗi người nhân viên, doanh nghiệp nên dành thời gian để ý đến nhân viên đó và chọn lựa hình thức thông báo phù hợp để cho nghỉ việc. Vì khi nhân viên nhận được quyết định nghỉ việc không thực sự phù hợp với họ, sẽ dẫn đến những hành vi tiêu cực, ảnh hưởng đến các bộ phận khác, nhân sự khác vẫn còn làm việc tại công ty bạn.

Các hình thức đa dạng khi cho nhân viên nghỉ việc có thể kể đến như viết email, gọi điện thoại, gửi văn bản giấy hoặc có thể qua cuộc nói chuyện họp mặt. Người lãnh đạo nên cân nhắc lựa chọn hình thức thông báo cũng như chủ động trong việc kiểm soát tất cả các tình huống có thể xảy đến khi người nhân sự nhận được thông tin. Ngoài ra, hãy lựa chọn thời điểm thật sự thích hợp để gửi đến họ, không nên lựa chọn vào những giai đoạn nhạy cảm.

Luôn biểu hiện sự khách quan

Một công ty chuyên nghiệp, một nhà lãnh đạo phải nắm rõ được vấn đề cho bất kỳ nhân viên nào dừng công việc đều phải dựa vào yếu tố khách quan. Bạn không nên bày tỏ những ý kiến chủ quan về nhân viên đó với bất kỳ ai trong công ty, ngoài bộ phận nhân sự, và càng không nên cho người nhân viên đó biết. Hãy luôn điềm tĩnh và giữ được sự khách quan trong mọi quyết định, mọi lời nói của bạn đối với họ. 

Bài viết liên quan:  5 Cách Thức Quản Lý Nhân Viên Hiệu Quả Cho Mọi Doanh Nghiệp

Đưa ra quyết định sa thải một nhân viên dù rất khó khăn, nhưng đó là việc làm cần thiết cho cả doanh nghiệp và nhân viên nghỉ việc. Doanh nghiệp nên làm quen với điều này và có những cách xử lý thông minh để tránh những hành vi tiêu cực, danh tiếng công ty bị tổn hại.

Trong thời điểm chuyển đổi số 4.0, sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giảm thiểu tối đa các bước phức tạp trong quá trình nhân sự nghỉ việc. Zoho People hiện đang là phần mềm quản lý nhân sự tối ưu nhất hiện nay với các lợi ích như kết nối các phòng ban tạo trải nghiệm liền mạch cho nhân viên, trợ lý ảo AI tự động hóa và cải thiện hiệu suất công việc.

SmartOSC DX tự hào là đối tác chiến lược của Zoho tại thị trường Việt Nam, đồng thời là đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp Chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRM, CRM, E Office, phần mềm quản lý tuyển dụng, RPA. Liên hệ SmartOSC DX để được tư vấn về phần mềm nhân sự HRM ngay hôm nay.

Tạm Kết

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, một tổ chức chuyên nghiệp thì chắc hẳn không thể bỏ qua 5 cách xử lý mà SmartOSC DX đã nêu ra trong bài viết này. Chúc bạn luôn giữ được cư xử khéo và quyết định đúng đắn trước quyết định cho bất kỳ nhân viên nào thôi việc.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn