Sự Khác Nhau Giữa CRM Tiêu Chuẩn Và CRM Theo Ngành

Trên thị trường hiện nay, CRM được chia ra làm 2 loại mà CRM tiêu chuẩn và CRM theo ngành. Tùy vào từng đặc điểm tính chất của doanh nghiệp mà họ sẽ có những chọn lựa riêng. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, đều cùng là phần mềm quản lý khách hàng mà lại phải chia ra làm tiêu chuẩn và theo ngành không? 

Để lý giải vấn đề này, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Hy vọng các bạn có cái nhìn bao quát về hệ thống CRM và có lựa chọn phù hợp nhất.

Phần mềm CRM với các chức năng hiện đại

Dù là CRM tiêu chuẩn hay theo ngành thì nó vẫn là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng được nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ tin dùng nhất hiện nay. Cả hai đều sở hữu những chức năng hiện đại, toàn diện phù hợp với tất cả các doanh nghiệp ngành nghề khác nhau. 

Một CRM hoàn chỉnh sẽ đảm bảo 3 yếu tố trọng tâm trong quy trình bán hàng: Tìm kiếm khách hàng – Tư vấn và bán hàng – Giữ chân và chăm sóc khách hàng. Một CRM toàn diện sẽ có các chức năng cơ bản như sau:

Tự động hóa bán hàng

Chức năng này cho phép tự động hóa bán hàng, theo dõi và ghi lại toàn bộ hoạt động trong quá trình bán hàng. Hơn nữa, hệ thống sẽ quản lý quá trình bán hàng và hoạt động của nhân viên bán hàng. Trong quy trình tự động hóa bán hàng bao gồm các tính năng như: quản lý cơ hội, kết xuất hóa đơn, dự báo quy trình bán hàng, tạo lệnh bán… 

Tự động hóa tiếp thị

Hệ thống tự động hóa tiếp thị giúp doanh nghiệp phân tích, đánh giá các khách hàng qua các chiến dịch Marketing của công ty, hoặc thời gian, số lượng hàng hóa khách hàng giao dịch, để phân khúc khách hàng. 

Việc tự động hóa tiếp thị qua email, sms, chào bán trực tiếp…  làm cho big data khách hàng cả doanh nghiệp sẽ ngày một nhiều với những phân khúc rõ ràng, thông tin đa dạng.

Chăm sóc khách hàng

Chức năng này sẽ tự động tổng hợp số liệu, đặt lịch hẹn trước, lên kế hoạch chăm sóc khách hàng… và hỗ trợ nhân viên tối ưu, tiết kiệm thời gian nhất. 

Nó sẽ tổng hợp tất cả các thông tin về khách trên cùng một hệ thống tránh thất lạc dữ liệu, hơn nữa, nó sẽ kiểm soát quá trình nhân viên chăm sóc khách hàng như thế nào vừa đẻ đánh giả nhân viên cũng vừa để đánh giá khách hàng.

Vì mỗi công ty sẽ có những quy trình quản lý khách hàng, cách thức làm việc khác nhau nên chỉ ứng dụng các chức năng cơ bản của CRM là chưa đủ.Vì vậy, CRM luôn có các chức năng cao hợp để đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  TOP 3 công ty cung cấp phần mềm CRM chất lượng tại Việt Nam

Ví dụ như các chức năng nâng cao của Zoho CRM – phần mềm chăm sóc khách hàng toàn diện:

 • Quản lý tiến trình
 • Đa kênh
 • Quản lý hiệu suất
 • Doanh số dự đoán
 • Cộng tác nhóm
 • Làm việc từ xa
 • Ứng dụng dành cho thiết bị di động

So sánh CRM tiêu chuẩn và CRM theo ngành

Cả CRM tiêu chuẩn và CRM theo ngành đều có điểm chung là có các chức năng cơ bản đáp ứng những yêu cầu cơ bản mà một doanh nghiệp cần có. Tuy nhiên, với CRM tiêu chuẩn nó không thực sự chuyên sâu về lĩnh vực, ngành nghề đó. Vì vậy, các doanh nghiệp thường hướng đến CRM theo ngành. Dưới đây là một số điểm để phân biệt hai loại CRM này.

Chức năng cơ bản tùy chỉnh theo từng ngành

 • CRM theo ngành: Thay đổi nhãn tên và trường dữ liệu theo từng ngành
 • CRM tiêu chuẩn: không thay đổi được

Chức năng đặc thù theo từng ngành

 • CRM theo ngành: Thiết kế các phân hệ chức năng phù hợp cho từng ngành
 • CRM tiêu chuẩn: Không có chức năng riêng biệt cho từng ngành

Bổ sung thêm chức năng theo yêu cầu

 • CRM theo ngành: Tùy theo yêu cầu của khách hàng
 • CRM tiêu chuẩn: Hạn chế thêm chức năng

Thời gian triển khai

 • CRM theo ngành: trung bình
 • CRM tiêu chuẩn: nhanh chóng

Chi phí triển khai

 • CRM theo ngành: trung bình nếu thuê
 • CRM tiêu chuẩn: thấp
Bài viết liên quan:  Quản lý quan hệ khách hàng không giới hạn với phần mềm CRM

Có thể hiểu, CRM tiêu chuẩn là hệ thống có thể dùng cho mọi lĩnh vực nhưng nó sẽ không có nhiều chức năng chuyên sâu. còn CRM theo ngành là hệ thống được thiết lập ra dành riêng cho doanh nghiệp bank. CRM theo ngành là sự kết hợp hoàn hảo giữa các tác vụ chuyên sâu với cơ bản của CRM tiêu chuẩn.

Bài viết trên là những chia sẻ hữu ích về sự khác nhau giữa CRM tiêu chuẩn và CRM theo ngành. Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này các doanh nghiệp đã định hình được hệ thống CRM nào phù hợp với doanh nghiệp mình. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX qua  số  (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn ngay lập tức.

Hoặc bạn đang phân vân về giải pháp CRM có thể đăng ký trải nghiệm dùng thử 15 miễn phí phần mềm Zoho CRM đã và đang có hơn 150.000 đối tác trên toàn thế giới tại đây
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY