Giải Pháp CRM: Chiến Lược Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Doanh B2B

Giải pháp CRM có thể được gọi là giải pháp “vàng” cho các doanh nghiệp, với nhiều lợi ích đem lại nó đã trở thành phần mềm không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp có nhu cầu tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Vậy bạn có tò mò làm thế nào mà CRM lại “thần thánh” như vậy. Hãy cùng SmartOSC DXtìm hiểu cách CRM thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh B2B trong bài viết này.

B2B là gì?

B2B là viết tắt của cụm từ “Business to Business” – là hình thức kinh doanh, giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Đây là mô hình kinh doanh trong chuỗi cung ứng thương mại điện tử chủ yếu. Nếu phức tạp hơn có thể diễn ra trực tiếp trên hợp đồng, có sự thỏa thuận mua bán giữa hai bên.

Mô hình 4P dành cho doanh nghiệp B2B

 • Triển vọng (prospect): Doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu kinh doanh trong tương lai dựa trên nhu cầu khách hàng. Đồng thời, nhận định đúng insight khách hàng sau đó lên kế hoạch tạo ra những sản phẩm đánh trúng nhu cầu. Nếu nhanh nhạy, các doanh nghiệp có thể dễ dàng thu hút khách và giữ chân họ gây dựng mối quan hệ lâu dài.
 • Hứa hẹn (Promise): Cần phải đưa ra những lý lẽ hợp lý để thuyết phục khách hàng, khiến họ cảm thấy doanh nghiệp bạn là sự lựa chọn tốt nhất. Đây cũng là điểm khác biệt lớn của các doanh nghiệp B2B so với B2C. Bởi khách hàng của họ cũng là những doanh nghiệp như vậy, họ có thể đưa ra các đàm phán trực tiếp để đạt điều kiện mua có lợi nhất.
 • Sản phẩm (Product): Tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu như những gì hai bên thỏa thuận trước đó
 • Khẳng định vị trí (Position): Nắm chắc toàn bộ lợi thế của doanh nghiệp để vượt qua đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa ba khâu trên.

Những khó khăn của doanh nghiệp B2B gặp phải hiện nay.

Vì đặc thù khách hàng của các doanh nghiệp B2B cũng là doanh nghiệp, nên vẫn còn nhiều thách thức như:

 • Hợp đồng mua bán kéo dài 
 • Tốn nhiều thời gian để đưa ra quyết định hợp tác
 • Nhiều giao dịch lớn diễn ra trên thực tế khiến việc nắm bắt, lưu trữ thông tin bị chậm
 • Quy trình xử lý trải qua quá nhiều bước
Bài viết liên quan:  Cách Ứng Dụng Phần Mềm CRM Vào Quản Lý Sales Pipeline Hiệu Quả

Hiện nay, mô hình kinh doanh B2B đang có cơ hội phát triển rất lớn tại Việt Nam, nhưng lại thiếu đi sự đột phá của các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình này cần phải chú trọng cải thiện các phương pháp tiếp thị bán hàng, tối ưu hóa các website thương mại điện tử,… Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid đang diễn biến phức tạp ở nước ta, việc mua bán trên các sàn thương mại điện tử đang lên ngôi, nếu biết tận dụng cơ hội trong thách thức này thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ hội nhập và tiền hành các giao dịch B2B chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tăng trưởng kinh doanh B2B với giải pháp CRM

CRM là viết tắt của Customer Relationship Management (Quản lý quan hệ khách hàng) là giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tạo mối quan hệ tốt với khách hàng một cách chuyên nghiệp, có hệ thống. Ngoài ra, CRM còn giúp doanh nghiệp quản lý thông tin của khách hàng nhằm hiểu rõ họ để chăm sóc họ tốt nhất có thể. Ứng dụng giải pháp CRM vào kinh doanh là cách tiết kiệm thời gian, chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp mà vẫn gia tăng doanh thu.

Giải pháp CRM thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh B2B

 • Bước đầu phát triển doanh nghiệp bằng các mối quan hệ khách hàng: Nhờ vào việc nắm rõ thông tin khách hàng của CRM mà doanh nghiệp có thể phân tích hành vi mua hàng của họ từ đó dự đoán nhu cầu tiêu dùng và có thể đưa ra mức giá sản phẩm hài lòng khách.
 • Tự động hóa khâu Marketing: Thời kỳ 4.0, yếu tố giúp kinh doanh tăng trưởng mạnh chính là phải biết ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. CRM chính là giải pháp mang lại một chu trình Marketing tự động hóa hoàn hảo cho doanh nghiệp. Nó có thể đo lượng hiệu quả, phân loại khách hàng tiềm năng dựa trên số liệu thu thập của doanh nghiệp, và những tiêu chí đề ra.
 • Cá nhân hóa cách thức tiếp cận khách hàng: Đây chính là ưu điểm vượt trội của CRM khi ứng dụng vào doanh nghiệp B2B giúp tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng. Trên hệ thống CRM đều lưu trữ mọi thông tin, các nhu cầu của khách hàng một cách khoa học giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận, nắm bắt được nhu cầu khách hàng. Từ đó tạo ra các chương trình khuyến mãi phù hợp với từng khách hàng, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với khách, khiến họ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.
 • Tạo một lộ trình hoạt động cụ thể với từng khách hàng: Hệ thống CRM sẽ giúp bạn nắm được insight khách hàng, từ đó có thể nâng cao mức độ hài lòng của họ bằng một quy trình hoạt động tự động khảo sát, điều tra, đánh giá, phân loại từng khách hàng. Hơn nữa, giúp thông điệp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với từng phân khúc khách hàng, tiến hành phương pháp tiếp thị theo từng giai đoạn cụ thể trên hành trình lựa chọn sản phẩm của khách. Từ đó nâng cao chỉ số ROI trong tổ chức.

Chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh B2B bằng giải pháp CRM là cách thức vận hành doanh nghiệp hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian, nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Đối với nhiều doanh nghiệp B2B giải pháp CRM như chiếc “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa tăng trưởng doanh số. 

Bài viết liên quan:  Quy Trình Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng

Hy vọng sau bài viết này, các doanh nghiệp B2B có thể nắm bắt được chiến lược tăng trưởng kinh doanh với CRM và ứng dụng nó thành công. Để được tư vấn kỹ hơn về phần mềm CRM hay liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số  (+84) 24 710 8 1222.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY