Quy Trình Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng

Quá trình tăng trưởng của công ty khi đi đến tầm cao mới thì nhất định không thể thiếu hệ thống quản lý liên kết giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp (CRM). Quy trình CRM giúp gia tăng sự thỏa mãn từ phía khách hàng, giúp xử lý tất cả sự cố xảy ra đối với quý khách hàng nhằm cung cấp cho họ những hàng hóa đúng với nhu cầu đặt ra. Điều này giúp công ty/doanh nghiệp gia tăng cơ hội bán hàng cho mình, góp phần tăng doanh số và lợi nhuận. Cùng SmartOSC DX phân tích quy trình để quản lý quan hệ khách hàng. 

Quản trị quan hệ khách hàng là gì?

Quản lý quan hệ khách hàng là ngành nghề giúp tiếp cận và giao tiếp cùng người tiêu dùng, quản lý những thông tin về quý khách hàng từ đó dễ dàng phục vụ khách hàng được  tốt hơn, thiết lập về sự liên quan bền vững. Hay nói theo cách khác, dựa vào dữ liệu và thông tin để thu hút khách hàng, doanh nghiệp sẽ đề ra tiền đề để chiến lược chăm lo cho người tiêu dùng hợp lý và mang tính hiệu quả. 

Lợi ích của quản lý quan hệ khách hàng CRM

Để có một hệ thống quản trị liên hệ khách hàng tốt cần mang tới những lợi ích sau:

  • Tăng chất lượng hiệu quả
  • Kết hợp giảm giá thành các sản phẩm
  • Hỗ trợ và đưa ra quyết định
  • Tạo nên sự chú ý của khách hàng đối với doanh nghiệp
  • Thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm mình
  • Nâng cao chất lượng đội ngũ sales. 

Đối với chủ công ty

Có cái nhìn tổng quát hơn về khách hàng như: thông tin, thói quen hay hành vi… từ đó đưa ra những giải pháp nhằm đáp ứng về nhu cầu của người tiêu dùng hiệu quả nhất. Khi đã hiểu biết về người dùng, nhà quản lý cần đưa ra các chiến lược, về quy trình làm việc để tận dụng hơn cho công ty/doanh nghiệp.

Đối với nhân viên

Hệ thống quản trị sẽ được kết nối với khách hàng CRM khi đã được đưa vào guồng thì nghề của nhân viên sẽ dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. 

Đối với quý khách hàng

Khách hàng khi đã làm việc với đơn vị chăm sóc bài bản chắc hẳn sẽ mang tới những trải nghiệm tốt hơn so với doanh nghiệp/công ty khác. Khách hàng được giải đáp về những nhu cầu, có tính nguyện ước, tránh làm mất quỹ thời gian vào những vấn đề ngoài lề. 

Mức độ quản lý quan hệ với người tiêu dùng

Tùy thuộc vào bản chất của thị trường hiện nay để đề ra mục tiêu cho doanh nghiệp bởi cài đặt sự liên quan với khách hàng ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu doanh nghiệp bao gồm số đông khách hàng sẽ mang tới tiền lãi thấp, khi đó công ty/doanh nghiệp cần duy trì mối liên kết để họ có thể chắc chắn rằng những lợi ích này căn bản cho người tiêu dùng. 

Ngược lại, nếu công ty có ít số lượng khách hàng mà toàn thể mọi người đều có công dụng nhằm đem lại mức lãi thu cao, khi đó công ty cần phát triển mối liên kết tất tần tật đối với họ với tinh thần hợp tác “đôi bên cùng có lợi”. 

Chẳng hạn, đối với công ty sản xuất những hàng hóa tiêu dùng được sử dụng rộng rãi phổ thông không nhất thiết phải gọi để làm quen hay những câu hỏi thăm tới người tiêu dùng mà lẻ hàng hóa của họ. Ngoài những hoạt động thịnh hành mà chúng ta có thể tìm hiểu thông qua: quảng cáo, khuyến mãi, thiết lập đường dây nóng…. 

Quy trình để quản lý kết nối với người tiêu dùng

Tuy ngời quản trị có mối liên quan tới khách hàng không còn là khái niệm xa lạ nữa đối với nhiều người nhưng hoạt động này chưa thực sự được diễn ra mạnh mẽ ở nhiều cửa hàng. Để ngành nghề quan tâm quý khách hàng diễn ra suôn sẻ, bạn cần xây dựng những công đoạn tương ứng như sau:

Bài viết liên quan:  Cách Ứng Dụng Phần Mềm CRM Hiệu Quả Nhất Cho Các Doanh Nghiệp

Xác định mục tiêu khách hàng 

Để có sức ảnh hưởng tới quản lý quản trị khách hàng hiệu quả chính là định hướng đối tượng mà doanh nghiệp xem đó là khách hàng tiềm năng. Đac có không ít khách hàng trên thị  trường chỉ tập trung vào khách hàng nhất định mà không quan tâm tới đặc điểm cũng như tham vọng buôn bán. 

Cần xác định rõ và chính xác khách hàng, doanh nghiệp/công ty mới có thể hoàn thiện được thu hút khách hàng tới với mình bằng cách thuyết phục tốt nhất. 

Sử dụng cơ sở data khách hàng

Sau khi người tiêu dùng có tham vọng, doanh nghiệp cần xây dựng danh mục cho người tiêu dùng bằng cách tận dụng những cơ sở dữ liệu về khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể thu nhập thông tin này gồm: giới tính, độ tuổi, thói quen… trong quá trình kinh doanh để có được các thông số với mức độ chính xác nhất. Điều này sẽ góp phần rất tới tới quyết định kinh doanh và hỗ trợ cho người tiêu dùng hiệu quả. 

Xây dựng các quy chuẩn chăm sóc cho từng loại người tiêu dùng

Chủ kinh doanh cần phân loại cho người tiêu dùng thành những nhóm riêng dựa vào hành vi mua hàng của họ hoặc ở mức độ gần cận. Từ đó, bạn sẽ xây dựng được quy chuẩn để chăm nom cho từng loại khách hàng. 

Thực hiện việc quan tâm tới quý khách hàng theo quy chuẩn riêng đưa tới những hiệu quả tối ưu,  bên cạnh đó còn giảm bởi những chi phí đáng kể cho mình. Hơn hết, nhân viên cũng đơn giản hơn trong quá trình hỗ trợ đối tượng là quý khách hàng có nhu cầu và khách hàng có hành vi khác nhau. 

Bài viết liên quan:  Tạo lợi thế kinh doanh với công cụ tự động hóa chăm sóc khách hàng

Chăm lo quý khách hàng trước, trong và sau khi buôn bán

Nhân viên làm việc dựa vào các quy chuẩn để xây dựng âu yếm quý khách hàng trước, trong và ngay sau khi buôn bán. 

  • Trước khi buôn bán: Rất có thể những thông tin về hàng hóa hay các chương trình khuyến mãi sẽ hướng tới các đối tượng tiềm năng. 
  • Trong quá trình buôn bán: Dựa vào yêu cầu của quý khách hàng, bạn sẽ mang tới cho họ những hàng hóa sao cho phù hợp
  • Sau khi bán hàng: Nhân viên là người cung cấp các dịch vụ khi được quan tâm tốt nhất như tặng các  phần quà hấp dẫn, trả lời với thiết lập những mối quan hệ tốt và thu hút lượng khách hàng khi quay lại mua hàng ở những lần tiếp theo.

Thực hiện kiểm tra đánh giá và sửa đổi

Chủ kinh doanh dựa vào kết quả để đánh giá những hoạt động quản lý về mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Từ đó rút ra kết luận cho hiệu quả đối với công việc bán hàng ra sao. 

Doanh nghiệp có thể sửa đổi hoặc bổ sung thêm về công đoạn để diễn ra suôn sẻ hơn, qua đây rút ra kết luận để về sau kết  quả được nâng cao. Kế cạnh đó, việc kiểm tra đôn đốc thường xuyên sẽ được theo dõi và nhân viên đánh giá trong quá trình thực thi. 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chí phí mà có thể áp dụng vào doanh nghiệp luôn.

SmartOSC DX đang là đối tác công nghệ cung cấp giải pháp phần Zoho CRM giúp doanh nghiệp quản lý, theo dõi và chuyển đổi toàn bộ khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua hàng một cách nhanh và tối ưu nhất trên thị trường hiện nay.

Liên hệ với SmartOSC DX ngay hôm nay để được tư vấn và dùng thử miễn phí!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY